- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạc có dấu hiệu này thì dứt khoát đừng ăn vì có thể độc gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan
Lạc rất tốt, nhưng có một trường hợp thấy lạc cần phải ném bỏ ngay, đó là khi lạc bị mốc.
Người Trung Quốc thường ví "một nắm lạc = một nắm thuốc bổ", ý muốn nói rằng nếu chăm chỉ ăn nhiều lạc thì nhất định nhiều căn bệnh sẽ tiêu tan.
Lạc có chứa 8 loại axit amin thiết yếu và hàng loạt chất dinh dưỡng như caroten, axit béo không no, lecithin, chất xơ thô... Những chất dinh dưỡng này được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng, có lợi trong việc trì hoãn lão hóa, bổ sung canxi, tăng cường trí nhớ.
Theo giáo sư Yu Kang, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, Trung Quốc: Lạc rất tốt, nhưng có một trường hợp thấy lạc cần phải ném bỏ ngay đó là khi lạc bị mốc.
Dấu hiệu lạc bị mốc cần vứt bỏ đó là bên trong có màu vàng, sẫm xanh. Hoặc vỏ lạc có dấu hiệu thâm đen, nát, có mùi lạ.
Trong nhà, lạc thường được tích trữ ở góc nhà, góc bếp. Đây chính là những vị trí ẩm thấp, dễ hình thành nấm mốc. Độc tố nấm mốc đó rất có thể là aflatoxin. Aflatoxin hẳn là một loại độc tố nấm mốc mà ai cũng từng nghe tên. Nó dường như là chất độc đáng sợ nhất trên thế giới. Aflatoxin có thể gây tổn thương gan trong trường hợp nhẹ, nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các tổn thương ác tính ở gan như ung thư gan. Thậm chí, nếu chúng ta tiêu thụ một lượng lớn aflatoxin vào người còn có thể gây tử vong. Aflatoxin có thể độc gấp 10 lần so với kali xyanua; 68 lần so với thạch tín.
Dấu hiệu lạc bị mốc cần vứt bỏ đó là bên trong có màu vàng, sẫm xanh. Hoặc vỏ lạc có dấu hiệu thâm đen, nát, có mùi lạ.
Nhiều người hỏi rằng khi thực phẩm nhiễm aflatoxin nếu nấu chín có ăn được không. Theo giáo sư Yu Kang, aflatoxin nấu chín có thể tiêu diệt hơn 90%, nhưng khả năng nấm mốc vẫn còn. Hơn nữa, thực phẩm đã bị mốc thì dinh dưỡng cũng không đảm bảo, hương vị cũng không còn ngon vì thế tốt nhất không nên tiếc mà giữ lại.
Những người nên hạn chế ăn lạc
1. Những người đang bị tiêu chảy
Hàm lượng protein trong lạc đặc biệt cao, ngoài ra nó còn chứa một lượng lớn chất béo. Đối với những người có đường tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy thì tốt nhất không nên ăn. Nếu không, nó sẽ làm cho các triệu chứng tiêu chảy nặng hơn.
2. Người bị bệnh gút
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút, nếu đang có tình trạng bệnh không ổn định thì việc ăn lạc sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Lý do là bởi lạc nhiều chất dầu, nhiều protein, sẽ khiến người bệnh gút tăng hàm lượng axit uric.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút, nếu đang có tình trạng bệnh không ổn định thì việc ăn lạc sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
3. Bệnh nhân tăng lipid máu
Hàm lượng dầu trong lạc tương đối cao, một khi tiêu thụ với số lượng lớn và trong thời gian dài sẽ khiến độ nhớt của máu tăng lên, khiến tốc độ máu chảy bất thường và làm trầm trọng thêm bệnh mỡ máu. Hơn nữa, lạc có tác dụng cầm máu, nếu ăn vào thời điểm này sẽ khiến máu đông quá mức, dễ hình thành huyết khối.
Nhìn chung, mặc dù lạc là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng 3 nhóm người trên nên tránh ăn. Ngay cả với người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều lạc, mỗi ngày chỉ nên ăn một hoặc hai nắm lạc mỗi ngày, tương đương với 280 calo.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.