- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm ngay những điều này để 'chặn đứng' nguy cơ ung thư
Ung thư ngày càng phổ biến, không chỉ tàn phá sức khỏe mà còn giảm tuổi thọ. Để bảo vệ mình trước căn bệnh quái ác này, bạn cần thay đổi lối sống.
Để bảo vệ bản thân trước nguy cơ căn bệnh đáng sợ này, bạn cần thay đổi lối sống.
Ăn nhiều bông cải xanh
Trái cây và rau củ có tác dụng chống ung thư vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và ít chất béo.
Hãy thử áp dụng chế độ ăn nhiều bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, cải xoong hoặc các loại rau họ cải khác.
Chúng giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA có thể biến tế bào thành ung thư.
Bạn cũng có thể ăn những quả mọng đa dạng màu sắc. Các nghiên cứu cho thấy chúng có các hóa chất chống ung thư giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Bỏ thuốc lá
Mỗi điếu thuốc lá chứa 250 hóa chất độc hại, gần 70 trong số đó gây ung thư, và nó không chỉ là ung thư phổi.
Thuốc lá có liên quan đến 12 loại ung thư khác nhau, bao gồm dạ dày, bàng quang, thận, miệng và cổ họng. Vì vậy bạn dừng hút thuốc lá càng sớm thì càng tốt.
Giảm cân
Trọng lượng tăng thêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là vú, đại tràng, tử cung, tuyến tụy, thực quản và túi mật. Các nhà nghiên cứu cho biết các tế bào mỡ giải phóng các chất khuyến khích tế bào ung thư phát triển.
Bỏ uống rượu hoặc uống có chừng mực
Uống quá nhiều rượu mỗi ngày, khả năng mắc bệnh ung thư của bạn sẽ tăng lên. Rượu có liên quan đến bệnh ung thư miệng, vú, gan, thực quản và những bệnh khác.
Bạn càng uống nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng cao. Nếu bạn có thói quen uống rượu, hãy uống có chừng mực. Phụ nữ nên uống một ly mỗi ngày, đàn ông chỉ nên uống hai ly.
Hạn chế ăn xúc xích
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn quyết định ăn xúc xích. Các nghiên cứu cho thấy các loại thịt đã qua chế biến, như xúc xích, thịt xông khói có các chất hóa học gọi là nitrit và nitrat có thể liên quan đến ung thư.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ như bít tết và bánh mì kẹp thịt có thể là nguy cơ lâu dài gây ung thư đại trực tràng. Bạn nên chọn các món ăn thay thế an toàn hơn, chẳng hạn như ức gà hoặc cá.
Hạn chế ngồi lâu
Phòng chống ung thư là một lý do để bạn chịu khó vận động. Tập thể dục giúp chống lại bệnh béo phì và làm giảm mức độ hormone như estrogen và insulin, những hormone có liên quan đến ung thư.
Hãy đặt mục tiêu dành 30 phút tập thể dục nhịp điệu - loại bài tập khiến tim bạn đập mạnh - vào hầu hết các ngày trong tuần.
Chú ý tình dục an toàn hơn
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) không phải là mối lo lắng duy nhất của bạn khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.
Một số bệnh nhiễm trùng này cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Khoảng 70% bệnh ung thư cổ tử cung bắt đầu từ vi rút u nhú ở người (HPV) loại 16 và 18.
Một số loại viêm gan có thể gây ung thư gan. Để giữ an toàn cho bản thân, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.
Tiêm vắc xin
Khi nói đến vắc xin, hãy nghĩ xa hơn việc tiêm phòng cúm hàng năm. Một số cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, chẳng hạn vắc-xin HPV có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn.
Thời điểm tiêm vắc xin là từ 9 đến 26 tuổi. Vắc xin viêm gan B có tác dụng ngăn chặn vi rút gây ung thư gan.
Tránh hóa chất độc hại
Các hóa chất được gọi là chất gây ung thư sẽ làm tổn thương DNA trong tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu bạn chạm vào, ăn hoặc hít phải chúng.
Amiăng, radon và benzen là một số ít hóa chất mà một số người tiếp xúc tại nơi làm việc hoặc ở nhà. Hóa chất trong thuốc diệt cỏ, nhựa và một số sản phẩm gia dụng cũng có thể nguy hiểm.
Bạn không thể tránh tiếp xúc mọi loại hóa chất, nhưng hãy biết loại hóa chất nào có trong sản phẩm bạn sử dụng và chuyển sang các lựa chọn an toàn hơn nếu có thể.
Khám sức khỏe thường xuyên
Các xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện ung thư sớm - đôi khi trước khi bệnh bắt đầu. Ví dụ, nội soi thường phát hiện các polyp ở đại tràng và trực tràng trước khi chúng chuyển thành ung thư.
Xét nghiệm Pap xác định các tế bào tiền ung thư và ung thư trong cổ tử cung của phụ nữ. Chụp quang tuyến vú và chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT) để phát hiện ung thư vú và phổi giai đoạn đầu. Tốt nhất, bạn nên hỏi bác sĩ khi nào bắt đầu thực hiện các xét nghiệm này và tần suất phù hợp với bạn.
Thận trọng với liệu pháp hormone
Liệu pháp hormone có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa và mệt mỏi, đồng thời bảo vệ xương của bạn. Nhưng đồng thời nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và khiến ung thư khó phát hiện hơn. Hãy hỏi bác sĩ về những rủi ro của bạn trước khi thử phương pháp điều trị này.
Theo Giáo dục & Thời đại
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.