- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lành như lạc luộc cũng có thể hóa ‘thuốc độc’ với những người sau
Lạc được coi như ngũ cốc, thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, Omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn lạc.
Lợi ích của lạc
Nguồn vitamin E, khoáng chất mangan chất dầu tự nhiên, axit Omega 3 rất tốt cho người bị suy nhược, bồi dưỡng cơ thể, giúp da tóc chắc khỏe,…
Lạc giúp giữ mức cholesterol trong vòng kiểm soát
Lạc rất giàu axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành. Những hạt lạc tự nhiên thơm ngon nên được đưa vào kế hoạch chế độ ăn uống hàng ngày.
Hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn
Có thể bạn chưa biết, lạc cũng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Ăn lạc luộc được nghiên cứu giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Bệnh nhân gặp vấn đề về bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng lạc như một món ăn thân thiện. Lạc giàu nguồn mangan, giúp hấp thụ chất béo, do đó điều tiết lượng đường trong máu.
Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm
Lạc giàu tryptophan, giúp giải phóng một hóa chất đặc biệt làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn. Lần sau nếu bạn cảm thấy ảm đạm, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc thơm bùi.
Giàu năng lượng
Lạc là nguồn cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất. Bạn không cần lo ngại về cân nặng khi nhâm nhi loại hạt này bởi lạc cũng phù hợp cho giảm cân, đơn giản vì nó không chứa nhiều tinh bột và chất béo so với các loại hạt khác.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư khác nhau
Lạc chứa p-coumaric acid, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết ở phụ nữ lên đến 40%. Đưa lạc hạt hay bơ đậu phộng vào kế hoạch ăn uống mỗi ngày chừng mực là cách hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe.
Làm giảm nguy cơ sỏi mật
Lạc ở dạng hạt hoặc bơ lạc tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng túi mật và gan khác lên đến 25%. Sử dụng bơ lạc trong bữa ăn sáng của bạn để có năng lượng dồi dào.
Bảo vệ tim mạch
Theo nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó đậu phộng là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim. Ngoài ra, nó còn chứa chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic. Vì thế, ăn đậu phộng thường xuyên có thể phòng tránh được các bệnh về tim mạch cũng như các bệnh mạch vành.
Người bị bệnh gút
Nguyên nhân gây bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Nếu ăn chế độ nhiều chất béo sẽ làm lượng uric trong máu tăng khiến bệnh nặng hơn.
Trong khi đó, lạc lại chứa nhiều protein chất dầu, vì vậy nếu ăn lạc sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, khiến bệnh nặng hơn.
Bệnh nhân tiểu đường
Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng để lượng đường không tăng lên. Việc sử dụng chất béo cũng không được quá 30g mỗi ngày. Trong khi đó 18 hạt lạc sẽ tương đương với 10g chất béo.
Vì vậy, việc ăn lạc với người bệnh tiểu đường là vô cùng có hại.
Người đang giảm cân
Lạc chứa chất béo và lượng calo cao. Đặc biệt lạc rang cùng dầu ăn thì lượng calo sẽ tăng gấp đôi. Nếu ăn chúng, người bệnh sẽ béo lên nhanh chóng chứ không thể cải thiện được cân nặng và số đo vòng eo của mình.
Người bị cao huyết áp
Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút, người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn.
Người hay bị nóng trong
Theo Đông y, lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.
Người vừa phẫu thuật túi mật
Thông thường khi ăn lạc sẽ khiến kích thích dịch mật tăng tiết có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người mới phẫu thuật túi mật thì lại không nên ăn lạc vì khi cắt bỏ túi mật cơ thể không có sự dự trữ mật gây khó khăn trong tiêu hóa. Lạc chứa chất béo nên khó tiêu hóa, nếu ăn vào sẽ gây hại cho gan
Người bị bệnh phù thũng
Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ đọng khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Một nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.
Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.
Lưu ý: Tuyệt đối không được ăn lạc mốc vì trong lạc mốc có chứa mầm mống của chất gây ung thư chất độc nấm mốc có hại cho sức khỏe của bạn. Khi ăn phải những hạt lạc có mùi lạ, mùi hắc, vị chua… nên loại bỏ ngay.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe6 phút trướcĐột quỵ là bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến ở lứa tuổi còn trẻ. Thời tiết lạnh sâu sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột người đàn ông ở Rome đã bị cắt bỏ hàm sau khi bác sĩ nhầm kết quả kiểm tra của anh với một bệnh nhân có khối u ác tính nguy hiểm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước quế, được pha chế từ vỏ quế thơm nồng, là một thức uống ấm áp, dễ chịu, mang đến cảm giác thư thái và sảng khoái. Nhưng hơn cả một thức uống ngon miệng, nước quế còn là một "liều thuốc bổ" tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện từ bên trong.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau khi tiêm dự phòng giang mai, bé trai 1 ngày tuổi ở Cà Mau bất ngờ bị tím tái cơ thể rồi tử vong.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMong muốn "đổi vận" bất thành, cô gái 22 tuổi phải nhận chiếc mũi biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt sau chỉnh sửa theo phong cách Trung Hoa.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDưới đây là 2 thực phẩm rất quen mà chuyên gia ung bướu khuyên chúng ta nên cắt giảm nếu muốn mạnh khỏe, phòng ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành tây và giấm đều là những loại gia vị dùng trong nấu ăn, khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo ra hỗn hợp đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước chè xanh là thức uống khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, dưới đây là những người nên uống nước chè xanh thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi bước sang tuổi 30, phụ nữ thường bắt đầu có những thay đổi về tinh thần và thể chất, đối mặt với những vấn đề sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù được nhiều người cho là tiện, rất thoải mái nhưng hành động này có thể gây ra nhiều hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBé trai ở Quảng Ngãi nuốt nắp lon nước ngọt làm chảy máu thực quản, dạ dày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKiên trì uống nước chanh ấm trong 10 ngày cơ thể bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcVi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm trong gia đình, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng bao gồm ung thư dạ dày.