- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại bột rẻ nhưng giúp làm sạch tử cung thần kỳ, dùng đúng có thể điều hòa kinh nguyệt, vóc dáng cũng cải thiện
Không chỉ dùng trong nấu ăn, loại bột quen thuộc này còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe.
Bột sắn dây là một loại bột tinh bột được làm từ rễ của cây sắn dây được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày của người Việt. Không chỉ có tác dụng nấu ăn mà bột sắn dây còn mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ.
Công dụng của bột sắn dây
1. Điều hòa nội tiết
Bột sắn dây rất giàu isoflavone - hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống estrogen có lợi trong việc điều hoà nội tiết cũng như cải thiện các triệu chứng của hội chứng mãn kinh như mất ngủ, mơ màng, chóng mặt, khó chịu, bồn chồn và trầm cảm.
Cùng với đó, tất cả dưỡng chất có trong bột sắn dây có thể thúc đẩy sự co bóp của tử cung, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguyệt và giúp tử cung sạch hơn.
Ngoài ra, bột sắn dây cũng chứa chất genistein giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh sự đốt cháy chất béo trong cơ thể và chống oxy hóa hiệu quả. Từ đó phụ nữ sẽ có làn da mịn màng cũng như vóc dáng đẹp hơn.
2. Chống ung thư
Bột sắn dây chứa nhiều loại axit amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa một lượng chất xơ lớn, nhờ đó có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện táo bón, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Lượng selen phong phú trong bột sắn dây cũng rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư.
3. Nâng cao sức đề kháng, hạ sốt
Cùng với đó, bột sắn dây cũng có tác dụng kháng khuẩn, giải độc, chữa viêm họng, loét miệng lưỡi, thanh nhiệt... ở trẻ em. Loại bột này cũng có thể điều chỉnh các chức năng của cơ thể, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Chiết xuất Pueraria Lobata từ bột sắn dây có thể giúp cơ thể phục hồi nhiệt độ bình thường, giảm sốt, khát nước...
4. Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch
Tổng lượng flavonoid và puerarin có trong bột sắn dây có thể cải thiện quá trình chuyển hóa oxy của cơ tim, giãn mạch, chống oxy hoá và cải thiện vi tuần hoàn. Từ đó, nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ cơ tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và các bệnh khác về tim mạch.
5. Ổn định đường huyết
Puerarin có trong bột sắn dây có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rõ rệt. Lượng flavonoid có trong nó cũng hữu hiệu trong việc điều chỉnh lipid máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong việc hạ huyết áp, tăng lượng máu cung cấp cho các mô thiếu máu cục bộ, làm chậm đáng kể tình trạng suy tim, chống loạn nhịp tim nhanh và cải thiện lưu thông máu.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
1. Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng
Khi mang thai, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ thiếu sự cân bằng. Bột sắn dây có chứa các thành phần tương tự estrogen, nếu sử dụng vào thời điểm này có thể khiến estrogen càng rối loạn hơn, đồng thời có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.
Cùng với đó, những người tiết estrogen mạnh cũng là đối không thích hợp để sử dụng liên tục trong thời gian dài, người bị tăng sản vú không thích hợp để tiêu thụ.
2. Chú ý lấy lượng vừa đủ
Việc sử dụng quá nhiều bột sắn dây có thể khiến lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, gây ra các đốm đen trên mặt, kinh nguyệt không đều và thậm chí là ung thư tử cung, ung thư vú và nhồi máu cơ tim.
3. Không dùng khi bụng đói
Ăn bột sắn dây khi bụng đói cũng sẽ làm rối loạn quá trình tiết axit cũng kích thích niêm mạc trên bề mặt dạ dày, làm tăng nguy cơ tổn thương hệ tiêu hoá. Cùng với đó, khi ăn bột sắn dây cũng cần lưu ý tránh ăn cùng những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, gừng, tỏi... có thể gây ra các triệu chứng khó chịu đường tiêu hoá.
Nguồn: Sohu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe2 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…