- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ đen sì là "thần dược" cực bổ dưỡng, Việt Nam cũng có nhưng ít người biết
Tỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong tỏi đen giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh mãn tính. Tỏi đen vẫn giữ được một phần hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus của tỏi tươi, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nghiên cứu cho thấy tỏi đen có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả hơn.
Tỏi đen ngày càng được thế giới ưa chuộng vì cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Bảo vệ tim mạch
Tỏi đen giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các hợp chất trong tỏi đen giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu, góp phần ổn định huyết áp. Tỏi đen có tác dụng ức chế sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Ngăn ngừa ung thư
Axit amin cystein và S-allylcysteine, những "chiến binh" dũng mãnh trong tỏi đen, hoạt động như những chất ức chế mạnh mẽ, ngăn chặn sự phân chia và lây lan của tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất này có khả năng tác động trực tiếp lên các tế bào ung thư, làm suy yếu và tiêu diệt chúng.
Nhờ đó, tỏi đen đã trở thành một "vũ khí" hữu hiệu trong việc hỗ trợ điều trị các loại ung thư phổ biến như đại tràng, dạ dày, gan và vú. Chính vì những lợi ích sức khỏe to lớn này mà ngày càng nhiều người tin tưởng và lựa chọn tỏi đen để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Tỏi đen giúp ngăn ngừa cả ung thư. Ảnh: Adobe Stock
Cải thiện chức năng gan
Các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi đen giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào gan, từ đó làm giảm thiểu tổn thương và viêm nhiễm. Không chỉ vậy, tỏi đen còn kích thích quá trình tái tạo tế bào gan mới, giúp phục hồi chức năng gan bị tổn thương do các bệnh như viêm gan, xơ gan gây ra. Nhờ khả năng tăng cường chức năng giải độc, tỏi đen giúp gan loại bỏ hiệu quả các chất độc hại và cặn bã, bảo vệ sức khỏe gan một cách toàn diện.
Kiểm soát đường huyết
Với khả năng tăng cường độ nhạy insulin và cải thiện khả năng sử dụng glucose, tỏi đen giúp ổn định đường huyết một cách tự nhiên và an toàn. Không chỉ vậy, tỏi đen còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu.
Tỏi đen phòng chống nhiễm trùng
S-allylcysteine không chỉ dừng lại ở khả năng phòng ngừa ung thư mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. S-allylcysteine giúp tăng cường khả năng hấp thụ allicin - một hợp chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của vi khuẩn gây nhiễm trùng và viêm da. Bên cạnh đó, S-allylcysteine còn thúc đẩy quá trình lành thương, giúp vết thương mau lành và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcCậu bé bị chó cắn gây nhiều vết thương khắp cơ thể nhưng chủ vật nuôi trốn tránh trách nhiệm của mình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ, vì vậy chế độ ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa luôn được mọi người quan tâm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoảng thứ Bảy (28/12), ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ được cải thiện do không khí lạnh tràn về. Tuy nhiên, ngay sau đó, khoảng 30/12, Hà Nội và miền Bắc ô nhiễm không khí sẽ trở lại.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCây đinh lăng được biết đến là loại cây nhiều tác dụng với sức khoẻ đặc biệt là bộ phận rễ, vậy rễ đinh lăng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột giờ sau khi vào viện, người đàn ông trong vụ ngộ độc tại Long Biên (Hà Nội) bất ngờ rơi vào tình trạng vật vã, tím tái toàn thân, thở nhanh, rối loạn sóng điện tâm đồ rồi suy tuần hoàn, hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn chuối chín.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVô tình vặn tay ga gây va chạm với xe máy khác khiến trẻ 3 tuổi bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não phải nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi được phân tích giúp hiểu rõ vấn đề, ông Huy thấy mất niềm tin với 'ma trận' tư vấn của các bác sĩ trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống cà phê buổi sáng để khởi động một ngày làm việc hiệu quả, là thói quen của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà cà phê đem lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, nhưng những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn táo đỏ kẻo gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong vòng 3 năm, đã 2 lần Thiên An bị chẩn đoán mắc ung thư. Khối u lớn dần, choán lấy trái tim, bóp nghẹt ước mơ của cô bé 7 tuổi.