- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ được mệnh danh là "vựa vitamin C", cực tốt cho tim mạch và huyết áp
Khoai mỡ với vẻ ngoài xù xì lại, không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc, khoai mỡ còn được xem như “thần dược” cho sức khỏe đặc biệt là đối với hệ tim mạch và huyết áp.
Khoai mỡ giúp ổn định huyết áp
Khoai mỡ là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể. Khi lượng natri cao, nó có thể làm tăng huyết áp. Kali giúp thận bài tiết natri ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp.
Khoai mỡ tự nhiên chứa rất ít natri. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị cao huyết áp, vì họ cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống. Khoai mỡ cũng chứa các chất chống oxy hóa như anthocyanin và vitamin C. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các mạch máu khỏi tổn thương, góp phần duy trì huyết áp ổn định.
Khoai mỡ cực tốt cho tim mạch và huyết áp. Ảnh: Istock
Giúp ổn định đường huyết
Khoai mỡ có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Khoai mỡ chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan tạo thành một dạng gel trong dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong khoai mỡ có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn trong việc đưa đường từ máu vào tế bào.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất xơ trong khoai mỡ giúp giảm hấp thu cholesterol xấu (LDL) trong ruột, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Các chất chống oxy hóa như anthocyanin và vitamin C trong khoai mỡ giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của mạch máu.
Khoai mỡ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ổn định huyết áp nên cũng có thể giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng về tim mạch. Việc thường xuyên bổ sung khoai mỡ vào chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Khoai mỡ vừa tốt cho sức khỏe vừa cực dễ tìm ở Việt Nam. Ảnh: Getty Images
Chống viêm, giảm đau
Khoai mỡ, đặc biệt là loại có ruột màu cam và tím, giàu các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C, anthocyanin. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
Nhờ sự kết hợp của các chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm và khả năng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, khoai mỡ có thể giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả. Việc thường xuyên bổ sung khoai mỡ vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm.
Hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho đường ruột
Khoai mỡ chứa một lượng đáng kể chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Khoai mỡ cũng chứa một lượng tinh bột kháng đáng kể, giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
Các chất chống oxy hóa trong khoai mỡ như anthocyanin và vitamin C, giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.
Theo VOV
-
Sức khỏe19 phút trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe50 phút trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe1 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe2 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.