- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ giàu dinh dưỡng và tốt cho tim được nhiều người lựa chọn
Nếu bạn đã chán ngán với khoai tây, súp lơ xanh và đang tìm kiếm một loại rau mới để thêm vào danh sách nấu nướng, khoai môn là lựa chọn tuyệt vời.
- Vỏ khoai môn đừng dùng dao gọt, đây mới là cách để tay bạn không bị ngứa hay dính lại loại bỏ hết nhớt
- Chọn khoai tây, khoai môn chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi, cực thơm ngon
- Mẹ muốn khóc khi con gái mới sinh trông như "củ khoai môn", 3 tháng sau bé có pha thay đổi ngoại hình khiến ai cũng ngỡ ngàng
Khoai môn là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với người Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành món ăn gắn bó với bữa cơm gia đình của người Việt Nam mặc dù khiến chị em căng thẳng nhất mỗi khi sơ chế. Nếu không cẩn thận và sở hữu làn da quá nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị ngứa ngáy sau khi gọt. Nhẹ thì trên tay, nặng thì ngứa khắp người.
Tuy vậy, khoai môn lại có hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên nó vẫn luôn được nhiều bà nội trợ lựa chọn.
Theo Diana Rodriguez, chuyên gia dinh dưỡng tại New York, mọi người trồng cây khoai môn, hay còn gọi là Xanthosoma sagittifolium, để lấy củ, tức phần ăn được. Chúng mọc dưới đất và có kết cấu tương tự như khoai tây. Dù vậy, khoai môn có vị béo hơn và không khô như khoai tây.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn rất giàu chất dinh dưỡng. Khoai môn chứa ít chất béo, đường và nhiều chất xơ. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra loại củ này sở hữu nhiều màu khác nhau, từ trắng, vàng cho đến màu tím nhạt.
Khoai môn có tính linh hoạt cao. Một số người thích kết hợp chúng với món hầm ăn trong mùa lạnh hoặc nghiền ra để dùng kèm với món khác.
Dưới đây là những lý do các chuyên gia khuyên mọi người nên đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày:
Khoai môn giàu chất xơ
Khoai môn giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và chứa nhiều chất xơ.
Khoai môn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang tìm cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn. Một bát chứa khoảng 7g chất xơ.
Hầu hết mọi người đều biết một chế độ ăn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, tránh nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020–2025, người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 25-33g chất xơ mỗi ngày, con số này dao động tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Khoai môn chứa ít đường
Không những không cần lo sợ đường huyết trong máu tăng cao, bạn còn cảm thấy no lâu hơn khi tiêu thụ khoai môn. Nhiều người đã lựa chọn loại thực phẩm này như một cách thay thế khoai tây và các loại rau củ chứa nhiều đường khác. Chuyên gia Diana cho biết, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc sở hữu hàm lượng trong máu cao nên đưa khoai môn vào chế độ ăn hàng ngày.
Do khoai môn sở hữu hàm lượng chất xơ cao nên loại củ này cũng chứa ít đường.
Khoai môn rất giàu vitamin B
Khoai môn chứa một số vitamin B, bao gồm cả folate và riboflavin (B2). Những chất này giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe da, tóc, móng và thậm chí ngăn ngừa bệnh về mắt, tim mạch.
Thiếu hụt vitamin B có thể gây ra một loạt các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, trầm cảm, tê, ngứa ran ở tay chân, chuột rút, nhiễm trùng đường hô hấp và rụng tóc.
Khoai môn bổ sung carb phức tạp
Nhiều người tránh xa carb vì cho rằng chúng ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Dù vậy, chất này lại không kém phần quan trọng. Cơ thể cần carb để tạo ra glucose, từ đó duy trì năng lượng hoạt động. Khoai môn cung cấp một lượng lớn carb phức tạp, nguồn năng lượng ổn định thay vì nhất thời như carb đơn giản. Mỗi bát khoai môn bổ sung tới 44g carb.
Khoai môn rất linh hoạt nên bạn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Khoai môn cung cấp chất chống oxy hóa
Không nhiều người biết tới việc tiêu thụ khoai môn có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Loại thực phẩm này chứa vitamin C và beta-carotene, các chất chống oxy hóa có thể chuyển hóa thành vitamin A. Theo chuyên gia Diana, chất chống oxy hóa rất cần thiết để giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do.
Khoai môn có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh
Khoai môn có hàm lượng kali đáng kể, đây là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết để chúng ta duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các mô trong cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch. Bằng cách thư giãn các tĩnh mạch và mạch máu, kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ tim mạch.
Tiêu thụ khoai môn cần lưu ý gì?
Khoai môn là loại thực phẩm có thể dễ dàng tiêu thụ sau khi được nấu chín. Tuy nhiên, những người bị tăng kali máu có thể gặp phải những triệu chứng như loạn nhịp tim, yếu cơ, mệt mỏi sau khi ăn. Do đó, nếu nằm trong nhóm người này, bạn nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ khoai môn. Nhìn chung, một chế độ ăn uống lành mạnh luôn đi kèm với hai từ "điều độ" nên mọi người đừng ăn loại củ này quá nhiều.
Như đã đề cập, khoai môn cực kỳ linh hoạt nên mọi người có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau từ nướng, chiên, nghiền, hầm hoặc cho vào món súp.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe43 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.