- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ lúc đắt cũng chỉ vài chục nghìn cả cân nhưng được chứng minh là “khắc tinh” của ung thư, lão hóa, tiểu đường
Ra bất cứ chợ Việt hay siêu thị nào bạn cũng có thể mua được loại củ này hoặc tự trồng. Nhưng dù rẻ và quen là thế, không phải ai cũng biết tận dụng để khỏe và đẹp hơn.
Loại củ được nhắc tới chính là cà rốt. Nó được ví như “nhân sâm giá rẻ” cho sức khỏe. Bởi khi đắt cũng chỉ vài chục nghìn 1kg, thời điểm giá thấp nhất có thể xuống dưới 10 nghìn đồng 1 cân. Tuy nhiên, bên trong loại củ này là vô vàn chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nhiều người chưa biết đường tận dụng.
Ảnh minh họa
Về vitamin, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C, K và lượng nhỏ vitamin B6. Cùng với chất xơ, nó còn là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magie, photpho, sắt… Đặc biệt, loại củ này chứa các chất chống oxy hóa mạnh như carotene, lutein và zeaxanthin, anthocyanin…
Lợi ích sức khỏe nổi bật của củ cà rốt
Nhờ các chất kể trên, khi ăn cà rốt điều độ, chúng ta sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe nổi bật như:
Chống ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà rốt có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Một nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Newcastle cho thấy, tiêu thụ cà rốt, đặc biệt là các hợp chất carotenoid như α-carotene, có thể giảm nguy cơ ung thư. Cứ mỗi khẩu phần cà rốt thêm vào mỗi tuần, nguy cơ ung thư giảm từ 4 - 20%. Các chất chống oxy hóa trong cà rốt giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Báo cáo khoa học gần đây của Đan Mạch, được công bố trên tạp chí Nutrients cũng chỉ ra cà rốt giúp chống lại nhiều bệnh ung thư. Đặc biệt là ăn cà rốt sống giúp phòng ung thư phổi, tuyến tụy, bạch cầu, đại trực tràng và ung thư vú.
Phòng tiểu đường
Cà rốt cũng có tác dụng đáng kể trong việc điều chỉnh lượng đường huyết. Một nghiên cứu từ Đại học Nam Đan Mạch đã chứng minh rằng cà rốt giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose, đồng thời thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, điều này có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Các hợp chất trong cà rốt giúp điều hòa insulin và giảm kháng insulin, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa
Làm chậm lão hóa
Carotenoid trong cà rốt có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học. Một nghiên cứu từ Bệnh viện Tây Trung Quốc đã chỉ ra rằng nồng độ carotenoid cao trong cơ thể có liên quan đến việc giảm tốc độ lão hóa. Cà rốt giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa, làm giảm viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch, đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ cao bị lão hóa nhanh.
Tốt cho tiêu hóa
Một nghiên cứu công bố trên Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng cà rốt, với hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chất xơ trong cà rốt giúp tăng cường nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu của Đan Mạch cũng chỉ ra ăn cà rốt - nhất là cà rốt sống điều độ giúp phòng ung thư đại trực tràng.
Hỗ trợ tim mạch
Các chất chống oxy hóa và chất xơ trong cà rốt giúp giảm viêm và kiểm soát mức cholesterol, từ đó bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali trong cà rốt giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) cho thấy điều này.
Tốt cho xương và mắt
Vitamin A từ cà rốt giúp duy trì sức khỏe của xương và hỗ trợ thị lực. Cà rốt giúp bảo vệ giác mạc và duy trì chức năng thị giác, đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Một số lưu ý khi ăn cà rốt
Để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng và chất chống ung thư trong cà rốt, việc ăn cà rốt sống (gồm cả ép nước, sinh tố…) là một lựa chọn tốt. Lưu ý rằng, với cà rốt cam và vàng sẽ chứa carotenoid còn cà rốt màu tím và đỏ, còn chứa anthocyanin, chúng đều là chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Polyacetylenes - hợp chất chống ung thư quan trọng trong cà rốt được tìm thấy tập trung ngay dưới lớp vỏ cà rốt nên ưu tiên ăn cà vỏ.
Ảnh minh họa
Còn khi chế biến, việc nấu vừa đủ nhiệt và không nấu quá lâu sẽ giúp bảo toàn được lượng beta-carotene quý báu. Ngoài ra, việc kết hợp cà rốt với một chút dầu ăn (như dầu ôliu) sẽ giúp cơ thể hấp thụ carotenoid tốt hơn.
Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều cà rốt vì có thể gây tác dụng phụ do dư thừa carotene như vàng mắt, vàng da, chán ăn, mệt mỏi hoặc vấn đề tiêu hóa ở một số người. Người bị bệnh thận hoặc có các vấn đề về tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn cà rốt sống hoặc ăn quá nhiều.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhế là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra nhóm người này nhất định phải thận trọng khi ăn khế.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người vẫn thường sử dụng lá ổi khô như loại thảo dược dân gian, dưới đây là 9 tác dụng của nước lá ổi khô với sức khoẻ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNắm bắt tâm lý muốn "đổi vận" bằng cách chỉnh sửa đường nét cơ thể, dịch vụ thẩm mỹ phong thủy nở rộ. Nhiều người vì vậy mà "tiền mất tật mang" sau khi "sửa tướng".
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgâm chân giữ ấm bằng loại bột không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng, người phụ nữ bị hoại tử hai bàn chân nghiêm trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNữ sinh 16 tuổi chỉ đi khám vì bị đầy bụng, sau đó được chẩn đoán gặp một vấn đề sức khỏe cực kỳ hiếm gặp và chỉ còn 1 tuần để sống.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau bữa ăn trưa khoảng 1 giờ, chị N., 20 tuổi, đang mang thai 31 tuần, xuất hiện mẩn ngứa, đỏ da toàn thân, khó thở, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những người không nên ăn gừng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBà Jeanne Calment được ghi nhận là người sống thọ nhất thế giới. Bà vẫn tập đấu kiếm ở tuổi 85 và tiếp tục đạp xe cho đến khi 100 tuổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số loại rau củ, hạt khi mọc mầm sản sinh ra chất độc nhưng ngược lại cũng có không ít loại được nhân đôi dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCDC Hà Nội cho biết tuần vừa qua ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 tại Cầu Giấy, số trẻ mắc tay chân miệng gia tăng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ xác định, nguyên nhân gây vỡ tử cung do sản phụ từng sinh mổ ba lần trước đó, khoảng cách giữa các lần mang thai quá gần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong giúp chữa khỏi ung thư, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng chạy bộ sẽ tốt hơn đi bộ do đốt được nhiều calo, vậy thực tế đi hay chạy bộ tốt hơn, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.