Loại củ lúc đắt cũng chỉ vài chục nghìn cả cân nhưng được chứng minh là “khắc tinh” của ung thư, lão hóa, tiểu đường

Ra bất cứ chợ Việt hay siêu thị nào bạn cũng có thể mua được loại củ này hoặc tự trồng. Nhưng dù rẻ và quen là thế, không phải ai cũng biết tận dụng để khỏe và đẹp hơn.

Loại củ được nhắc tới chính là cà rốt. Nó được ví như “nhân sâm giá rẻ” cho sức khỏe. Bởi khi đắt cũng chỉ vài chục nghìn 1kg, thời điểm giá thấp nhất có thể xuống dưới 10 nghìn đồng 1 cân. Tuy nhiên, bên trong loại củ này là vô vàn chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nhiều người chưa biết đường tận dụng.


Loại củ lúc đắt cũng chỉ vài chục nghìn cả cân nhưng được chứng minh là khắc tinh” của ung thư, lão hóa, tiểu đường-1Ảnh minh họa

Về vitamin, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C, K và lượng nhỏ vitamin B6. Cùng với chất xơ, nó còn là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, magie, photpho, sắt… Đặc biệt, loại củ này chứa các chất chống oxy hóa mạnh như carotene, lutein và zeaxanthin, anthocyanin…

Lợi ích sức khỏe nổi bật của củ cà rốt
Nhờ các chất kể trên, khi ăn cà rốt điều độ, chúng ta sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe nổi bật như:

Chống ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà rốt có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Một nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Newcastle cho thấy, tiêu thụ cà rốt, đặc biệt là các hợp chất carotenoid như α-carotene, có thể giảm nguy cơ ung thư. Cứ mỗi khẩu phần cà rốt thêm vào mỗi tuần, nguy cơ ung thư giảm từ 4 - 20%. Các chất chống oxy hóa trong cà rốt giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Báo cáo khoa học gần đây của Đan Mạch, được công bố trên tạp chí Nutrients cũng chỉ ra cà rốt giúp chống lại nhiều bệnh ung thư. Đặc biệt là ăn cà rốt sống giúp phòng ung thư phổi, tuyến tụy, bạch cầu, đại trực tràng và ung thư vú.

Phòng tiểu đường

Cà rốt cũng có tác dụng đáng kể trong việc điều chỉnh lượng đường huyết. Một nghiên cứu từ Đại học Nam Đan Mạch đã chứng minh rằng cà rốt giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose, đồng thời thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, điều này có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Các hợp chất trong cà rốt giúp điều hòa insulin và giảm kháng insulin, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Loại củ lúc đắt cũng chỉ vài chục nghìn cả cân nhưng được chứng minh là khắc tinh” của ung thư, lão hóa, tiểu đường-2Ảnh minh họa

Làm chậm lão hóa

Carotenoid trong cà rốt có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học. Một nghiên cứu từ Bệnh viện Tây Trung Quốc đã chỉ ra rằng nồng độ carotenoid cao trong cơ thể có liên quan đến việc giảm tốc độ lão hóa. Cà rốt giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa, làm giảm viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch, đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ cao bị lão hóa nhanh.

Tốt cho tiêu hóa

Một nghiên cứu công bố trên Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng cà rốt, với hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chất xơ trong cà rốt giúp tăng cường nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu của Đan Mạch cũng chỉ ra ăn cà rốt - nhất là cà rốt sống điều độ giúp phòng ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ tim mạch

Các chất chống oxy hóa và chất xơ trong cà rốt giúp giảm viêm và kiểm soát mức cholesterol, từ đó bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali trong cà rốt giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) cho thấy điều này.

Tốt cho xương và mắt

Vitamin A từ cà rốt giúp duy trì sức khỏe của xương và hỗ trợ thị lực. Cà rốt giúp bảo vệ giác mạc và duy trì chức năng thị giác, đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Một số lưu ý khi ăn cà rốt
Để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng và chất chống ung thư trong cà rốt, việc ăn cà rốt sống (gồm cả ép nước, sinh tố…) là một lựa chọn tốt. Lưu ý rằng, với cà rốt cam và vàng sẽ chứa carotenoid còn cà rốt màu tím và đỏ, còn chứa anthocyanin, chúng đều là chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Polyacetylenes - hợp chất chống ung thư quan trọng trong cà rốt được tìm thấy tập trung ngay dưới lớp vỏ cà rốt nên ưu tiên ăn cà vỏ.

Loại củ lúc đắt cũng chỉ vài chục nghìn cả cân nhưng được chứng minh là khắc tinh” của ung thư, lão hóa, tiểu đường-3Ảnh minh họa

Còn khi chế biến, việc nấu vừa đủ nhiệt và không nấu quá lâu sẽ giúp bảo toàn được lượng beta-carotene quý báu. Ngoài ra, việc kết hợp cà rốt với một chút dầu ăn (như dầu ôliu) sẽ giúp cơ thể hấp thụ carotenoid tốt hơn.

Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều cà rốt vì có thể gây tác dụng phụ do dư thừa carotene như vàng mắt, vàng da, chán ăn, mệt mỏi hoặc vấn đề tiêu hóa ở một số người. Người bị bệnh thận hoặc có các vấn đề về tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn cà rốt sống hoặc ăn quá nhiều.

Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-cu-luc-dat-cung-chi-vai-chuc-nghin-ca-can-nhung-duoc-chung-minh-la-khac-tinh-cua-ung-thu-lao-hoa-tieu-duong-a508792.html

cà rốt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.