- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Củ dong có chỉ số đường huyết thấp, điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngoài ra, củ dong còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe.
Củ dong được trồng khá phổ biến ở nước ta. Người ta thường luộc để ăn vì đây là loại củ có vị ngọt khá lạ miệng. Ngoài ra, củ dong có thể sử dụng để làm đặc nước sốt, các loại bánh như bánh pudding hay thạch.
Ngoài ra, bột củ dong còn được các đầu bếp sử dụng như một thành phần trong các món nướng như bánh quy và bánh ngọt. Đặc biệt, bộtl củ dong có thể thay thế bột mì trong các w những người cần kiêng hoặc tránh hoàn toàn gluten.
Ảnh minh họa
Cấu tạo của củ dong cũng chứa nhiều tinh bột như các loại củ khác như khoai lang, củ sắn, củ mài… Không phải ngẫu nhiên mà củ dong ngày càng được yêu thích sử dụng. Củ dong có nhiều thành phần chất dinh dưỡng vừa giúp bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cứ 120g củ dong tươi sẽ có 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka... cùng nhiều dưỡng chất khác.
Bất ngờ 4 công dụng của củ dong với sức khỏe
Cải thiện hệ tiêu hóa
Củ dong chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ không tiêu hóa được ở ruột non, mà sẽ lên men ở ruột già. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp nuôi dưỡng các tế bào niêm mạc ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột và giảm viêm.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lượng kali dồi dào trong củ dong giúp thư giãn thành mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm áp lực lên tim và giảm nguy cơ tăng huyết áp - một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Củ dong tự nhiên cũng chứa rất ít natri. Việc giảm lượng natri trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Củ dong có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn, đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Khi củ dong được nấu chín và để nguội, tinh bột kháng sẽ chuyển sang dạng gel nhớt, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, giảm lượng calo nạp vào cơ thể, góp phần hỗ trợ giảm cân.
Lưu ý: Mặc dù củ dong có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe32 phút trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe9 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.