Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Củ dong có chỉ số đường huyết thấp, điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngoài ra, củ dong còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe.

Củ dong được trồng khá phổ biến ở nước ta. Người ta thường luộc để ăn vì đây là loại củ có vị ngọt khá lạ miệng. Ngoài ra, củ dong có thể sử dụng để làm đặc nước sốt, các loại bánh như bánh pudding hay thạch. 

Ngoài ra, bột củ dong còn được các đầu bếp sử dụng như một thành phần trong các món nướng như bánh quy và bánh ngọt. Đặc biệt, bộtl củ dong có thể thay thế bột mì trong các w những người cần kiêng hoặc tránh hoàn toàn gluten.

Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ-1Ảnh minh họa

Cấu tạo của củ dong cũng chứa nhiều tinh bột như các loại củ khác như khoai lang, củ sắn, củ mài… Không phải ngẫu nhiên mà củ dong ngày càng được yêu thích sử dụng. Củ dong có nhiều thành phần chất dinh dưỡng vừa giúp bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cứ 120g củ dong tươi sẽ có 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka... cùng nhiều dưỡng chất khác. 

Bất ngờ 4 công dụng của củ dong với sức khỏe

Cải thiện hệ tiêu hóa

Củ dong chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ không tiêu hóa được ở ruột non, mà sẽ lên men ở ruột già. Quá trình lên men này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp nuôi dưỡng các tế bào niêm mạc ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột và giảm viêm.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Lượng kali dồi dào trong củ dong giúp thư giãn thành mạch máu, cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm áp lực lên tim và giảm nguy cơ tăng huyết áp - một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Củ dong tự nhiên cũng chứa rất ít natri. Việc giảm lượng natri trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.

Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ-2

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Củ dong có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn, đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Khi củ dong được nấu chín và để nguội, tinh bột kháng sẽ chuyển sang dạng gel nhớt, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, giảm lượng calo nạp vào cơ thể, góp phần hỗ trợ giảm cân.

Lưu ý: Mặc dù củ dong có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 

Theo Gia Đình & Xã Hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-giup-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240906142423687.htm

hệ tiêu hóa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.