- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ Việt hóa “thuốc trường thọ” khi phơi khô, vừa dưỡng gan vừa bổ máu
Đẳng sâm, hay còn gọi là đảng sâm, là một vị thuốc quý trong Đông y, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại. Dưới đây là những lợi ích của đẳng sâm có thể khiến bạn bất ngờ.
Bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng
Đẳng sâm có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường chức năng tạo máu của tủy xương, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đây là lý do đẳng sâm thường được dùng cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể, người già yếu, trẻ em kém ăn, chậm lớn.
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Đẳng sâm có tác dụng kiện tỳ, ích vị, đẳng sâm giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn và cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhờ đó, người sử dụng đẳng sâm thường cảm thấy ăn ngon miệng hơn, cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Không chỉ vậy, đẳng sâm còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hay táo bón. Đối với những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, việc sử dụng đẳng sâm đều đặn có thể mang lại những cải thiện đáng kể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.
Đẳng sâm được ví như “thuốc trường thọ”. Ảnh: Getty Images
Bảo vệ, tăng cường chức năng gan
Đẳng sâm không chỉ là một loại thảo dược quý giá trong y học cổ truyền mà còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng tích cực đối với sức khỏe lá gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất có trong đẳng sâm có khả năng bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, và hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, đẳng sâm có thể giúp giảm thiểu tổn thương gan do những tác nhân này gây ra.
Tăng cường chức năng tim mạch
Các hoạt chất sinh học trong đẳng sâm có khả năng tăng cường sức co bóp của cơ tim, giúp tim hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cải thiện tuần hoàn máu đi khắp cơ thể. Đồng thời, đẳng sâm cũng giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, một yếu tố nguy cơ chính gây xơ vữa động mạch. Bằng cách ngăn chặn sự tích tụ của các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, đẳng sâm giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Đẳng sâm giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng tim mạch. Ảnh: Shutter Stock
Ngăn ngừa thiếu máu
Nghiên cứu cho thấy, đẳng sâm giúp tăng số lượng hồng cầu và huyết sắc tố, hai thành phần quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng giảm số lượng bạch cầu, giúp cân bằng hệ miễn dịch.
Đặc biệt, đẳng sâm tăng cường khả năng đông máu mà không gây ra tác dụng phụ tán huyết, giúp cơ thể kiểm soát chảy máu hiệu quả. Nhờ những tác động này, đẳng sâm có vai trò quan trọng trong việc giảm và phòng ngừa thiếu máu, đồng thời kích thích tuần hoàn máu, đảm bảo cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho mọi tế bào, mang lại một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng..
Tăng cường chức năng não bộ
Đẳng sâm không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ. Nhờ khả năng tăng cường tuần hoàn máu não, đẳng sâm giúp cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cho não, từ đó cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, sử dụng đẳng sâm thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, duy trì sự minh mẫn và chất lượng cuộc sống.
Cách sử dụng đẳng sâm
- Sắc uống: Đẳng sâm có thể được sắc uống đơn độc hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tăng cường hiệu quả.
- Ngâm rượu: Đẳng sâm ngâm rượu là một cách sử dụng phổ biến, giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể.
- Chế biến món ăn: Đẳng sâm có thể được thêm vào các món ăn như canh, hầm, cháo để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
- Đẳng sâm không nên dùng cho phụ nữ mang thai, người đang bị tiêu chảy, người bị dị ứng với các thành phần của đẳng sâm.
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đẳng sâm, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng các loại thuốc khác hoặc có các vấn đề sức khỏe đặc biệt.
Theo VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.