- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đồ uống khoái khẩu dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư
Uống nhiều rượu làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ và 13% nguy cơ ở nam giới.
Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Vivek Murthy tin rằng có mối liên hệ mạnh mẽ giữa thói quen uống rượu và ung thư đến mức ông cho rằng nên thêm nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống có cồn. Bên cạnh thuốc lá và béo phì, rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra ung thư với hơn 96.000 ca tại Mỹ (năm 2019).
Gần 22% phụ nữ uống 2 ly/ngày có nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nam giới uống 2 ly/ngày có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn một chút (13%). Thông tin trên được chia sẻ trên tạp chí Ung thư Anh, ghi nhận rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, thanh quản, trực tràng, thực quản, gan, miệng và vú.
Uống rượu nhiều đem lại không ít nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh: Ban Mai
Tuy nhiên, những người uống ít hơn 2 ly/ngày không hẳn được an toàn. Hơn 11% nam giới và 19% phụ nữ dùng 1 ly đồ uống có cồn mỗi ngày có khả năng mắc ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời.
Khi bạn uống bất kỳ loại rượu nào, các enzyme trong cơ thể sẽ phân hủy thành chất độc acetaldehyde. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên Nutrients, acetaldehyde có khả năng liên kết với ADN, cản trở khả năng tự sửa chữa và kích hoạt các đột biến có hại dẫn đến hình thành khối u.
Sử dụng rượu cũng dễ dẫn đến stress oxy hóa, gây hại cho tế bào bằng cách làm hỏng ADN và can thiệp vào quá trình truyền tín hiệu bình thường của tế bào. Sự can thiệp đó có thể khiến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát.
Căng thẳng mạn tính, thiếu vận động, béo phì và các vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ dẫn đến viêm và ung thư. Sử dụng rượu trong thời gian dài dễ làm trầm trọng thêm sự tiến triển của ung thư bằng cách thu hút các tế bào miễn dịch gây viêm. Hệ vi sinh vật đường ruột có thể mất cân bằng khi uống rượu và các sản phẩm phụ có hại nhiều khả năng xâm nhập vào máu.
Rượu có liên quan chặt chẽ đến ung thư vú vì phá vỡ nồng độ estrogen, tác động vào quá trình điều hòa và chuyển hóa các hormone khác.
Hút thuốc cũng có liên quan đến ung thư. Rượu có thể làm tăng khả năng hấp thụ chất gây ung thư từ khói thuốc lá và các chất gây ung thư khác trong không khí của cơ thể.
Hiện tại, tất cả rượu được bán tại Mỹ đều có nhãn cảnh báo nêu rõ tác động của rượu đối với thai nhi đang phát triển và khả năng lái xe của bạn. Tuy nhiên, bác sĩ Murthy vẫn thúc giục Quốc hội Mỹ thêm cảnh báo về ung thư vào nhãn chai rượu. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ có 45% người dân nhận thức được nguy cơ ung thư do uống rượu. Theo tạp chí The Lancet, các nhà nghiên cứu nhận định rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thường bị bỏ qua.
Hướng dẫn hiện tại của Mỹ khuyến cáo mọi người nên uống có chừng mực, tương đương 2 ly đối với nam giới và 1 ly đối với nữ giới. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), điều này không đồng nghĩa uống có chừng mực là an toàn. Thay vào đó, WHO cho biết họ đang tìm kiếm nghiên cứu hợp lệ xác định lượng rượu "an toàn" không làm tăng nguy cơ ung thư.
Theo VTC
-
Sức khỏe25 phút trướcVào những ngày Tết, mọi người thường ăn uống và sinh hoạt thất thường, do đó làm tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp
-
Sức khỏe14 giờ trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCa sĩ Hồng Nhung cho biết bản thân mắc ung thư vú và vừa trải qua phẫu thuật. Chị "Bống" cũng nhắn gửi chị em phụ nữ nên tầm soát sớm để dự phòng nguy cơ mắc căn bệnh này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTina Holt, 21 tuổi, cảm thấy đau đầu thoáng qua khi trở về nhà sau bữa trưa với bạn.