- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị ăn sống thì hôi, ăn chín lại thơm giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch: Chợ Việt vừa nhiều vừa sẵn
Nó không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, kẽm, sắt, kali, magie và vitamin K...
- 10 thực phẩm là "thuốc chống ung thư tự nhiên", vào bếp tìm là thấy, chợ Việt có tất cả, giá lại rẻ bèo
- 1 loại quả ngọt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
Từ lâu, tỏi được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trên khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng nó để ăn sống hoặc nấu chín, mỗi cách chế biến đều đem lại những hương vị khác biệt. Với tỏi sống, nhiều người cho là nó rất hôi nhưng cũng có người cho rằng đó là một mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, tỏi nấu chín, đặc biệt là tỏi phi sở hữu hương thơm lan tỏa khiến ai cũng phải nức mũi.
Bên cạnh hương vị và mùi đặc trưng đó, tỏi còn đem đến những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ hàm lượng dinh dưỡng của nó.
Lợi ích sức khỏe của tỏi
1. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Viêm mãn tính có thể gây hại cho khả năng miễn dịch của bạn bằng cách giảm số lượng bạch cầu. Các nghiên cứu điều tra tác dụng của chiết xuất tỏi đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm viêm toàn thân và phục hồi mức độ bạch cầu, theo một đánh giá năm 2021 trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Dịch thuật (Hoa Kỳ). Điều này phần lớn là nhờ vào allicin, một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong thực phẩm chứa allium như hành, hẹ và tỏi.
Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Xu hướng Khoa học & Công nghệ Thực phẩm (Hoa Kỳ) cho thấy, nhờ có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, tỏi có thể có hoạt tính kháng virus. Các nhà nghiên cứu tin rằng tỏi giúp ngăn chặn virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào của chúng ta.
2. Giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc quản lý mức cholesterol của bạn rất quan trọng vì cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tỏi cũng có thể cải thiện mức cholesterol, đặc biệt ở những người có cholesterol cao hoặc tiểu đường, theo đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Chất chống oxy hóa (Hoa Kỳ).
Tác động của tỏi đối với sức khỏe miễn dịch, cùng với khả năng làm giảm mức cholesterol, cũng có thể làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy tỏi có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ. Những lợi ích này được tìm thấy khi những người tham gia tiêu thụ 100mg mỗi kg trọng lượng cơ thể (mg/kg) tỏi nghiền sống hai lần một ngày trong bốn tuần. Đối với một người nặng 150 pound (khoảng 68kg), điều đó tương đương với hơn hai tép một chút.
3. Cải thiện lượng đường trong máu
Tỏi cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một phân tích tổng hợp năm 2019 về Bệnh tiểu đường cho thấy tỏi có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đường huyết lúc đói và nồng độ hemoglobin A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mức đường huyết lúc đói giảm gần 11 mg/dL và A1C giảm khoảng 0,6 mg/dL - cả hai đều là những cải thiện đáng kể.
4. Có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và một số phân tử hoạt tính sinh học của tỏi có thể tiêu diệt hoặc hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Chiết xuất tỏi tự chế đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính chống ung thư cả in vitro và in vivo.
Ngoài ra, tỏi được chứng minh là có đặc tính kháng viêm, chống nấm, virus và kháng khuẩn, giúp cải thiện làn da và giảm đông máu.
Lưu ý khi ăn tỏi
Tác dụng phụ chính của việc tiêu thụ tỏi là đặc tính làm loãng máu. Nếu bạn không thường xuyên ăn tỏi, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống của mình. Vì tỏi có thể làm cho máu ít đông lại hơn nên bạn nên ngừng ăn tỏi từ 7 đến 10 ngày trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào mà bạn dự định.
Ngoài ra, tránh dùng tỏi nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, vì tác dụng làm loãng máu của thuốc có thể tăng lên.
Nguồn và ảnh: Eating Well, WebMD
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.