- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị ăn sống thì hôi, ăn chín lại thơm giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch: Chợ Việt vừa nhiều vừa sẵn
Nó không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, kẽm, sắt, kali, magie và vitamin K...
- 10 thực phẩm là "thuốc chống ung thư tự nhiên", vào bếp tìm là thấy, chợ Việt có tất cả, giá lại rẻ bèo
- 1 loại quả ngọt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
Từ lâu, tỏi được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trên khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng nó để ăn sống hoặc nấu chín, mỗi cách chế biến đều đem lại những hương vị khác biệt. Với tỏi sống, nhiều người cho là nó rất hôi nhưng cũng có người cho rằng đó là một mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, tỏi nấu chín, đặc biệt là tỏi phi sở hữu hương thơm lan tỏa khiến ai cũng phải nức mũi.
Bên cạnh hương vị và mùi đặc trưng đó, tỏi còn đem đến những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ hàm lượng dinh dưỡng của nó.
Lợi ích sức khỏe của tỏi
1. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Viêm mãn tính có thể gây hại cho khả năng miễn dịch của bạn bằng cách giảm số lượng bạch cầu. Các nghiên cứu điều tra tác dụng của chiết xuất tỏi đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm viêm toàn thân và phục hồi mức độ bạch cầu, theo một đánh giá năm 2021 trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Dịch thuật (Hoa Kỳ). Điều này phần lớn là nhờ vào allicin, một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong thực phẩm chứa allium như hành, hẹ và tỏi.
Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Xu hướng Khoa học & Công nghệ Thực phẩm (Hoa Kỳ) cho thấy, nhờ có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, tỏi có thể có hoạt tính kháng virus. Các nhà nghiên cứu tin rằng tỏi giúp ngăn chặn virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào của chúng ta.
2. Giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc quản lý mức cholesterol của bạn rất quan trọng vì cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tỏi cũng có thể cải thiện mức cholesterol, đặc biệt ở những người có cholesterol cao hoặc tiểu đường, theo đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Chất chống oxy hóa (Hoa Kỳ).
Tác động của tỏi đối với sức khỏe miễn dịch, cùng với khả năng làm giảm mức cholesterol, cũng có thể làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy tỏi có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm tình trạng sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ. Những lợi ích này được tìm thấy khi những người tham gia tiêu thụ 100mg mỗi kg trọng lượng cơ thể (mg/kg) tỏi nghiền sống hai lần một ngày trong bốn tuần. Đối với một người nặng 150 pound (khoảng 68kg), điều đó tương đương với hơn hai tép một chút.
3. Cải thiện lượng đường trong máu
Tỏi cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một phân tích tổng hợp năm 2019 về Bệnh tiểu đường cho thấy tỏi có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đường huyết lúc đói và nồng độ hemoglobin A1C ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mức đường huyết lúc đói giảm gần 11 mg/dL và A1C giảm khoảng 0,6 mg/dL - cả hai đều là những cải thiện đáng kể.
4. Có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và một số phân tử hoạt tính sinh học của tỏi có thể tiêu diệt hoặc hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Chiết xuất tỏi tự chế đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính chống ung thư cả in vitro và in vivo.
Ngoài ra, tỏi được chứng minh là có đặc tính kháng viêm, chống nấm, virus và kháng khuẩn, giúp cải thiện làn da và giảm đông máu.
Lưu ý khi ăn tỏi
Tác dụng phụ chính của việc tiêu thụ tỏi là đặc tính làm loãng máu. Nếu bạn không thường xuyên ăn tỏi, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống của mình. Vì tỏi có thể làm cho máu ít đông lại hơn nên bạn nên ngừng ăn tỏi từ 7 đến 10 ngày trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào mà bạn dự định.
Ngoài ra, tránh dùng tỏi nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, vì tác dụng làm loãng máu của thuốc có thể tăng lên.
Nguồn và ảnh: Eating Well, WebMD
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.