- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư
Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nấu ăn của người Việt để tăng hương vị. Không những thế, nó cũng đem đến những lợi ích sức khỏe mà ít ai ngờ tới.
Nhắc đến hạt tiêu đen, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mùi thơm đặc trưng cùng cái vị hơi cay cay ở đầu lưỡi khi ăn phần nhân đậu và thịt của chiếc bánh chưng. Ngoài ra, các món như cá kho, nước mắm chấm thịt luộc, các món ăn từ thịt bò... sẽ khó có thể tròn vị nếu thiếu đi chút tiêu.
Hạt tiêu đen chúng ta vẫn dùng hàng ngày thường là ở dạng bột, nó là kết quả của việc xay nhỏ một loại quả khô chưa chín. Hạt tiêu được hái khi gần chín rồi đem phơi khô cho đến khi chuyển sang màu đen. Hạt tiêu có chứa piperine, một loại alkaloid có chức năng như một chất chống oxy hóa. Một thìa cà phê hạt tiêu đen cung cấp 6 calo và 1g chất xơ.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đảm bảo bạn chưa từng nghĩ tới.
1. Cải thiện kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy piperine trong hạt tiêu đen có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong máu. Trong một nghiên cứu, 86 người thừa cân dùng thực phẩm bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã cải thiện đáng kể độ nhạy isulin - thước đo mức độ hormone insulin loại bỏ glucose (đường) khỏi máu.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy những con chuột được cho ăn chiết xuất hạt tiêu đen có lượng đường trong máu ít hơn sau khi tiêu thụ glucose so với những con chuột trong nhóm đối chứng.
2. Giảm mức cholesterol
Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Chiết xuất hạt tiêu đen đã được nghiên cứu trên động vật về khả năng làm giảm mức cholesterol.
Trong một nghiên cứu kéo dài 42 ngày, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và chiết xuất hạt tiêu đen đã làm giảm mức cholesterol trong máu, bao gồm cả cholesterol LDL (có hại). Các hiệu ứng tương tự không được nhìn thấy trong nhóm đối chứng.
Ngoài ra, hạt tiêu đen và piperine được cho là giúp tăng cường hấp thu các chất bổ sung chế độ ăn uống có tác dụng làm giảm cholesterol như nghệ và men gạo đỏ. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt tiêu đen có thể làm tăng khả ăng hấp thụ hoạt chất của nghệ - curcumin - lên tới 2000%.
3. Có thể có đặc tính chống ung thư
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, piperine, có thể có đặc tính chống ung thư. Mặc dù không có thử nghiệm trên người nào được thực hiện, nhưng các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy piperine làm chậm quá trình sao chép các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết, gây chết tế bào ung thư.
Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã sàng lọc 55 hợp chất từ các loạt gia vị và quan sát thấy rằng piperine từ hạt tiêu đen có hiệu quả nhất trong việc nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với bệnh ung thư vú bộ ba âm tính, loại ung thư ác tính nhất.
Hơn nữa, piperine đã cho thấy những tác dụng đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đảo ngược tình trạng kháng đa thuốc trong tế bài ung thư - một vấn đề cản trở hiệu quả của điều trị hóa trị.
4. Thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Hạt tiêu đen giúp kích thích axit hydrochloric trong dạ dày để bạn có thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nó cũng có đặc tính tống hơi, giúp giảm bớt sự khó chịu và tích tụ khí trong ruột của bạn.
Ngoài ra, hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như những hợp chất có trong nghệ và trà xanh.
5. Hỗ trợ miễn dịch
Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ rất quan trọng để giúp bạn tránh khỏi bệnh tật và hạt tiêu đen cũng có thể giúp ích cho điều đó. Các hợp chất hoạt động của nó có vai trò thúc đẩy các tế bào bạch cầu mà cơ thể bạn sử dụng để chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.
Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen, chủ yếu là do hoạt chất piperine, có thể tương tác với một số loại thuốc. Nó có thể có những tương tác nhỏ đến trung bình ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ thuốc theo toa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn có thể tận hưởng những lợi ích của hạt tiêu đen mà không ảnh hưởng đến thuốc bạn đang dùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.