Loại hạt bổ thận tráng dương tốt ngang nhân sâm, được ví là "thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ"

Nó được ví tốt ngang nhân sâm, được gọi là sâm nước. Trong sách cổ gọi là “thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ”.

Loại hạt bé nhỏ được ví là tốt ngang nhân sâm, ăn vào "trẻ mãi không già"

Trong Đông y, có nhắc đến một loại hạt bé nhỏ nhưng sở hữu vô vàn lợi ích, đó chính là hạt khiếm thực.

Khiếm thực là tên thuốc trong y học cổ truyền lấy từ nhân quả của cây khiếm thực. Dược liệu thu được là những củ nhỏ hình cầu dài, mặt ngoài đã bỏ vỏ nhẵn.

Ở nước ta, khiếm thực không hề khó kiếm, được bán rất nhiều ở các quầy thuốc Đông y với giá thành dao động từ 290 - 400 nghìn đồng/kg.

Loại hạt bổ thận tráng dương tốt ngang nhân sâm, được ví là thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ-1

Trong Đông y, có nhắc đến một loại hạt bé nhỏ nhưng sở hữu vô vàn lợi ích, đó chính là hạt khiếm thực.

Trong tài liệu y học cổ Hoàng Đế nội kinh của Trung Quốc, khiếm thực là một trong những dược liệu cao cấp nhất. Nó được ví tốt ngang nhân sâm, được gọi là sâm nước. Trong sách cổ gọi là “thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ”.

Đáng nói, tác dụng bổ thận tráng dương của khiếm thực còn mạnh hơn khoai mỡ; tác dụng khử ẩm tốt hơn đậu đỏ, tác dụng an thần mạnh hơn hạt sen. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng khiếm thực có thể có lợi cho lá lách và dạ dày, chống lại sự lão hóa.

Ăn hạt khiếm thực sức khỏe sẽ thay đổi thế nào?

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng khiếm thực có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ thận tráng dương, cường tinh, bổ tỳ vị, cầm tiêu chảy, khử ẩm.

Sách Bản thảo cương mục (thầy thuốc Lý Thời Trân biên soạn vào thế kỷ 16 đầu thời nhà Minh) có viết: Khiếm thực có tác dụng dưỡng ẩm, chữa đau thắt lưng, cột sống và đầu gối, giúp dưỡng trung, bổ tinh, cường tâm, làm cho tai và mắt sáng. Tiêu thụ lâu ngày chống lại sự lão hóa.

Loại hạt bổ thận tráng dương tốt ngang nhân sâm, được ví là thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ-2

Các tác dụng của hạt khiếm thực

1. Chống oxy hóa

Các nghiên cứu cho thấy hạt khiếm thực có tác dụng chống oxy hóa và chống thiếu máu cục bộ. Theo sử sách ghi lại, mỗi ngày nhà thơ, nhà văn nổi tiếng Trung Quốc thời Tống tên là Tô Đông Pha đều ăn từ 10 - 30 hạt khiếm thực để giữ gìn sức khỏe, cuối đời làn da vẫn sáng hồng, tư duy vẫn nhanh nhạy.

Loại hạt bổ thận tráng dương tốt ngang nhân sâm, được ví là thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ-3

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng khiếm thực có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ thận tráng dương, cường tinh, bổ tỳ vị, cầm tiêu chảy, khử ẩm.

2. Chống ung thư

Khiếm thực có thể tăng cường chức năng hấp thu của ruột non, cải thiện tốc độ bài tiết xylose trong nước tiểu, và tăng nồng độ carotene trong huyết thanh. 

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng sự gia tăng nồng độ carotene trong huyết thanh có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi và ung thư dạ dày, đồng thời giảm đáng kể khả năng xuất hiện bệnh ung thư nói chung.

3. Ngăn ngừa lão hóa

Theo phân tích, 100g khiếm thực có chứa 11,8 gam protein, 0,2 gam chất béo, 75,4 gam carbohydrate, ngoài ra còn chứa các khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, vitamin B2, vitamin C. Khiếm thực rất giàu carbohydrate và ít chất béo nên rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. 

Hạt khiếm thực cũng chứa nhiều loại vitamin và các chất cacbon đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa lão hóa tuyệt vời.

Chúng ta có thể ăn khiếm thực như thế nào là tốt nhất?

Hạt khiếm thực thường được ăn với hạt sen, tổ yến, nấm trắng, khoai mỡ, đậu lăng trắng, hoa hòe. Cho các nguyên liệu vào nồi, đun trên lửa nhỏ hầm cho đến khi chín nhừ, có tác dụng bổ thận, dưỡng dạ dày. Hoặc có thể dùng khiếm thực hầm gà, vịt, gà ác...

Loại hạt bổ thận tráng dương tốt ngang nhân sâm, được ví là thức ăn trẻ mãi không già, kéo dài tuổi thọ-4
Khiếm thực có thể sử dụng trong món gà hầm.

Hạt khiếm thực khô thường có bán ở các hiệu thuốc Đông y, chủ yếu được sử dụng để tăng cường lá lách. Nhưng dù là khiếm thực tươi hay khô thì cũng lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều một lúc để tránh đầy bụng.

Khiếm thực có mặt trong nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng chữa thận hư, khí nhược, tiểu tiện đục, chữa chứng tiểu đêm, lưng đau, gối mỏi, tỳ hư, ăn uống kém nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/loai-hat-bo-than-trang-duong-tot-ngang-nhan-sam-duoc-vi-la-thuc-an-tre-mai-khong-gia-keo-dai-tuoi-tho-222022308235245384.htm

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.