Loại hạt được ví như ‘thịt không xương’, là bí quyết sống thọ của người Nhật: Việt Nam bán rẻ bèo

Đây là loại hạt giàu protein hơn cả thịt nên thường được ví là ‘thịt không xương’.

Đậu tương (đậu nành) là loại hạt quen thuộc với người dân Việt Nam, được bày bán đầy ở chợ với giá rẻ. Đậu tương được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: đậu, đậu hũ, sữa đậu nành, tương…

Tại một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, 60% lượng đạm tiêu thụ hàng ngày đến từ đậu tương. Hàm lượng chất đạm chứa trong đậu tương cao hơn nhiều so với lượng chất đạm chứa trong các loại đậu khác.

Một món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản được làm từ đậu tương là Natto. Đây là món đậu tương lên men, có nhiều dinh dưỡng và là một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, đậu tương cũng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên màu sắc ẩm thực đặc sắc của đất nước này. Người Trung Hoa xưa cũng rất coi trọng đậu tương và coi loại hạt này như là một "vị thuốc" trường thọ.

Loại hạt được ví như ‘thịt không xương’, là bí quyết sống thọ của người Nhật: Việt Nam bán rẻ bèo-1Món Natto của Nhật Bản. (Ảnh minh hoạ)

Lợi ích của đậu tương

PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, đậu tương là một trong những loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g đậu tương có 418kcal; 34g protein; 18,4g chất béo; 29,1g carbohydrate; 165mg canxi; 11mg sắt; 3,8mg kẽm; 4,5g chất xơ.

Ngoài ra, đậu tương còn rất giàu các vi chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin nhóm B, vitamin C…

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu tương có chứa nhiều chất genistein, tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật còn cho thấy genistein có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư bằng cách giảm các tổn thương ở tế bào và có thể ức chế quá trình khởi phát ung thư.

Do giá trị dinh dưỡng cao nên đậu tương là thức ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là với người cao tuổi vì đậu tương có hàm lượng cholesterol không cao, không gây hại cho hệ tim mạch. Ngoài ra, đậu tương có hàm lượng đạm cao, có nhiều chất béo chưa no, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong Y học cổ truyền, đậu tương còn là thuốc chữa nhiều chứng bệnh. Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và thận, có tác dụng giải biểu, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong.

Bột đậu tương trộn với bột ngũ cốc, cacao có giá trị dinh dưỡng cao, có thể cho trẻ sơ sinh, người bị bệnh đái tháo đường ăn để bổ sung dinh dưỡng. Người bị thấp khớp, bệnh gút, người mới ốm dậy, người lao động quá sức cũng có thể ăn bột đậu tương để bồi bổ sức khỏe.

Đậu tương tốt nhưng cần phải ăn cân đối

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng, đạm trong đậu tương còn cao hơn cả thịt. Trong 100g thịt chỉ có khoảng 20g chất đạm, nhưng 100g đậu tương lại có tới 34g chất đạm. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người vẫn gọi đậu tương với câu từ rất hoa mỹ “thịt không xương”. 

“Chúng ta có thể ăn 100g thịt dễ dàng, nhưng để ăn được 100g đậu tương sẽ không hề dễ. Theo khuyến nghị mọi người cần ăn cân đối giữa đạm thực vật và đạm động vật để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt nhất. Thực phẩm tốt nhưng ăn quá nhiều, không cân đối lại biến thành không tốt”, PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng nói

Vị chuyên gia dinh dưỡng khuyên cần đảm bảo ăn đa dạng thực phẩm và cân đối dinh dưỡng. Trong đó, mọi người cần bổ sung đạm động vật từ thịt, cá, trứng, sữa… và đạm thực vật từ đậu tương và các loại đậu khác để bù đắp sự thiếu hụt các dưỡng chất cho nhau. Ví dụ, trong đạm động vật có nhiều loại axit amin quý mà đạm thực vật không có. Đạm động vật sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể và tham gia xây dựng khối cơ, tăng sức đề kháng, liền vết thương. Trong khi đó, đạm thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạn chế lượng cholesterol xấu trong máu và giúp tim mạch luôn được khỏe mạnh…

Theo Đời Sống Pháp Luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-hat-duoc-vi-nhu-thit-khong-xuong-la-bi-quyet-song-tho-cua-nguoi-nhat-viet-nam-ban-re-beo-a509248.html

đậu nành


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.