- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt giàu omega-3 bậc nhất nhưng nhiều người Việt không biết để ăn
Dù có kích thước nhỏ bé nhưng loại hạt này lại là “vựa” omega-3 cũng như nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng khác.
Omega-3 là nhóm các axit béo không no mà cơ thể con người không tự sản xuất được mà phải bổ sung từ thực phẩm. Có ba loại omega-3 chính là ALA (alpha-linolenic acid), DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid). ALA thường có trong các loại hạt và dầu thực vật, trong khi DHA và EPA chủ yếu được tìm thấy trong các loại cá và hải sản.
Vai trò của omega-3 với sức khỏe con người
Omega-3 có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của người, ví như:
Hỗ trợ phát triển chức năng não bộ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol, giảm huyết áp, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
Chống viêm nhiễm, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan tới viêm nhiễm như viêm khớp.
Cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm và căng thẳng, lo âu.
Chính vì thế, việc bổ sung omega-3 thường xuyên vào chế độ ăn uống hàng ngày là cực kỳ quan trọng để có một sức khỏe tốt nhất.
Loại hạt giàu omega-3 bậc nhất
Hạt chia rất giàu omega-3.
Trong một danh sách thống kê 12 thực phẩm giàu omega-3 của Healthline, một điều khiến không ít người bất ngờ đó là cá hồi không phải loại thực phẩm giàu omega-3 nhất.
Theo danh sách này, trong 100g cá hồi chỉ chứa 2,150 mg omega-3, trong khi đó, lượng omega-3 trong 100g cá thu cao hơn hẳn với 4,580 mg. Đặc biệt, hạt chia - loại hạt rất nhỏ bé, được bán khá nhiều tại Việt Nam - lại chứa một lượng omega-3 cao bất ngờ với 5,050 mg chỉ với 28g hạt.
Không chỉ giàu omega-3, hạt chia còn có rất nhiều công dụng khác cho sức khỏe, bao gồm:
Cải thiện tiêu hóa
Hạt chia chứa nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, từ đó giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi ngâm hạt chia, bao quanh hạt có một lớp chất nhầy. Đây là dạng chất xơ đặc biệt giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến và tăng cảm giác no.
Giảm viêm nhiễm trong cơ thể
Axit alpha-linolenic (ALA)-loại omega-3 trong hạt chia được chứng minh tác dụng chống viêm. Viêm nhiễm liên quan đến nhiều bệnh mạn tính ví dụ như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.
Ngoài ra, hạt chia cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất này sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó giúp giảm viêm nhiễm cũng như nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Hạt chia ăn cùng sữa chua và trái cây.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Omega-3 trong hạt chia có thể giúp giảm viêm, giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Những điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu còn phát hiện hạt chia có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp.
Giàu chất dinh dưỡng
Mặc dù kích thước nhỏ nhưng hạt chia cực giàu protein. Ngoài ra, hạt chia cũng chứa hàng loạt vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm, selen, folate, vitamin A, vitamin B.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 phút trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe4 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.