- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt khi ngâm nước sẽ hóa “thần dược” hạ mỡ máu, ngừa ung thư giá lại cực rẻ
Giá đỗ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Không chỉ là món ăn ngon, dễ chế biến, giá đỗ còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Giá đỗ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Hàm lượng kali dồi dào trong giá đỗ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các biến chứng tim mạch. Vitamin K trong giá đỗ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn ngừa chảy máu và hình thành cục máu đông.
Hạ mỡ máu
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, giá đỗ giúp cơ thể tăng cường loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong mạch máu. Bên cạnh đó, chất xơ trong giá đỗ còn có khả năng quét sạch cholesterol ra khỏi cơ thể. Nhờ cơ chế hoạt động kép này, giá đỗ trở thành thực phẩm vàng cho những ai muốn kiểm soát mỡ máu.
Giá đỗ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Ảnh: Shutter Stock
Hỗ trợ tiêu hóa
Giá đỗ không chỉ là một loại rau xanh thông thường mà còn là "người bảo vệ" đắc lực cho hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ trong giá đỗ giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, trong khi prebiotic lại nuôi dưỡng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó, bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Khi hạt đậu nảy mầm thành giá đỗ, nó không chỉ thay đổi về hình dáng mà còn trở nên giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều. Các vitamin và khoáng chất trong giá đỗ tăng lên đáng kể, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Isoflavone, một hợp chất quý giá có trong giá đỗ không chỉ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư mà còn hạn chế khả năng di căn, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Điều này là lý do phụ nữ Nhật Bản thường xuyên tiêu thụ giá đỗ, có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn đáng kể so với phụ nữ phương Tây.
Giá đỗ ngăn ngừa được cả ung thư. Ảnh: Getty Images
Tốt cho xương
Với hàm lượng canxi cao cùng các chất phyto-oestrogen và isoflavone, giá đỗ không chỉ giúp xây dựng xương chắc khỏe mà còn bảo vệ xương khỏi sự bào mòn theo thời gian. Đặc biệt, đối với người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh, việc ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp
Làm đẹp da
Vitamin C và E trong giá đỗ là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa da và làm mờ nếp nhăn. Giá đỗ chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho da, làm da mềm mại và mịn màng. Các hợp chất kháng viêm trong giá đỗ giúp giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa mụn trứng cá và làm dịu da.
Tăng cường sinh lý nam
Giá đỗ chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất testosterone - hormone sinh dục nam. Các chất chống oxy hóa trong giá đỗ giúp bảo vệ tinh trùng khỏi tác hại của các gốc tự do, cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai.
Lưu ý khi sử dụng giá đỗ
- Nên chọn giá đỗ tươi, không bị úa vàng, có mùi hôi hoặc nhớt.
- Rửa sạch giá đỗ trước khi sử dụng.
- Không nên ăn giá đỗ sống, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người có hệ tiêu hóa yếu.
- Nên ăn giá đỗ ngay sau khi chế biến, không nên để lâu.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước râu ngô là thức uống được nhiều người yêu thích vậy nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống nước râu ngô.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChạy bộ là hoạt động thể thao tốt cho sức khoẻ, vậy chạy bộ 2km/ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcMassage không đúng cách có thể chấn thương cổ, dẫn đến các biến chứng yếu liệt, khó vận động, lâu dần biến chứng hệ hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong cao.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha đã chỉ ra tác động đáng kinh ngạc của cà phê đối với tuổi thọ và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khi về già.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĂn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giải độc, tăng cường sức khỏe làn da, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tinh thần minh mẫn và tập trung tốt hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCải bắp là loại rau phổ biến trong mùa đông, cải bắp rất tốt cho sức khoẻ, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cải bắp?
-
Sức khỏe23 giờ trướcTiêu thụ nước ngọt có ga thường xuyên làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và giòn, dễ gãy, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt nhỏ bé này từ lâu đã được coi là "viên ngọc quý" trong chế độ ăn uống của người châu Á khi không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi đi massage với mục đích giảm đau cổ vai gáy, nữ ca sĩ không may bị trật khớp cổ, nằm liệt giường và qua đời hôm 8/12. Bác sĩ trị liệu cho rằng, việc massage cổ vai gáy sai cách có thể dẫn đến tử vong
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùi vị của loại củ này có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại đã được chứng minh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại trái cây quen thuộc này với vị chua ngọt thanh mát, không chỉ là món ăn giải khát được ưa chuộng mà còn là "kho báu" dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai lang được ví như "thần dược mua đông" nhưng không phải ai cũng biết rằng thời điểm ăn khoai lang cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy khi nào nên ăn khoai lang để đạt hiệu quả tối ưu?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau sống ngâm nước muối quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe; người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai không nên ăn loại thực phẩm này...