- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt khi ngâm nước sẽ hóa “thần dược” hạ mỡ máu, ngừa ung thư giá lại cực rẻ
Giá đỗ là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Không chỉ là món ăn ngon, dễ chế biến, giá đỗ còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Giá đỗ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Hàm lượng kali dồi dào trong giá đỗ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các biến chứng tim mạch. Vitamin K trong giá đỗ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn ngừa chảy máu và hình thành cục máu đông.
Hạ mỡ máu
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, giá đỗ giúp cơ thể tăng cường loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong mạch máu. Bên cạnh đó, chất xơ trong giá đỗ còn có khả năng quét sạch cholesterol ra khỏi cơ thể. Nhờ cơ chế hoạt động kép này, giá đỗ trở thành thực phẩm vàng cho những ai muốn kiểm soát mỡ máu.
Giá đỗ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Ảnh: Shutter Stock
Hỗ trợ tiêu hóa
Giá đỗ không chỉ là một loại rau xanh thông thường mà còn là "người bảo vệ" đắc lực cho hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ trong giá đỗ giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, trong khi prebiotic lại nuôi dưỡng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó, bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Khi hạt đậu nảy mầm thành giá đỗ, nó không chỉ thay đổi về hình dáng mà còn trở nên giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều. Các vitamin và khoáng chất trong giá đỗ tăng lên đáng kể, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Isoflavone, một hợp chất quý giá có trong giá đỗ không chỉ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư mà còn hạn chế khả năng di căn, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Điều này là lý do phụ nữ Nhật Bản thường xuyên tiêu thụ giá đỗ, có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn đáng kể so với phụ nữ phương Tây.
Giá đỗ ngăn ngừa được cả ung thư. Ảnh: Getty Images
Tốt cho xương
Với hàm lượng canxi cao cùng các chất phyto-oestrogen và isoflavone, giá đỗ không chỉ giúp xây dựng xương chắc khỏe mà còn bảo vệ xương khỏi sự bào mòn theo thời gian. Đặc biệt, đối với người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh, việc ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp
Làm đẹp da
Vitamin C và E trong giá đỗ là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa da và làm mờ nếp nhăn. Giá đỗ chứa nhiều nước, giúp cung cấp độ ẩm cho da, làm da mềm mại và mịn màng. Các hợp chất kháng viêm trong giá đỗ giúp giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa mụn trứng cá và làm dịu da.
Tăng cường sinh lý nam
Giá đỗ chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất testosterone - hormone sinh dục nam. Các chất chống oxy hóa trong giá đỗ giúp bảo vệ tinh trùng khỏi tác hại của các gốc tự do, cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai.
Lưu ý khi sử dụng giá đỗ
- Nên chọn giá đỗ tươi, không bị úa vàng, có mùi hôi hoặc nhớt.
- Rửa sạch giá đỗ trước khi sử dụng.
- Không nên ăn giá đỗ sống, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người có hệ tiêu hóa yếu.
- Nên ăn giá đỗ ngay sau khi chế biến, không nên để lâu.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.