- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả chua nhất Việt Nam, ăn vào vừa bổ xương vừa ổn định huyết áp cực tốt
Loại quả này không chỉ có hình dáng độc đáo và vị chua đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của loại quả chua nhất Việt Nam này.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Khế tàu có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó ít làm tăng lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm khác có cùng lượng carbohydrate. Chất xơ dồi dào trong loại quả này cũng có làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ngoài ra, khế tàu còn chứa các hợp chất như axit gallic, quercetin và các polyphenol khác, có khả năng tăng cường độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khế tàu không nên được coi là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường vẫn cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Khế tàu giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Giúp kiểm soát huyết áp
Quả khế tàu giàu ali là một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể. Khi lượng natri cao, nó có thể làm tăng huyết áp. Kali giúp thận loại bỏ natri dư thừa, từ đó giúp giảm huyết áp. Khế tàu tự nhiên chứa ít natri, điều này rất quan trọng đối với những người cần kiểm soát huyết áp.
Khế tàu cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể. Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh cao huyết áp. Khế tàu cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như vitamin C, có thể giúp bảo vệ các mạch máu khỏi tổn thương và cải thiện chức năng của chúng. Loại quả này có những lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát huyết áp, nhưng không nên được coi là phương pháp điều trị duy nhất.
Tăng cường sức khỏe xương
Khế tàu là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, một loại protein chính cấu tạo nên xương và sụn, giúp duy trì độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.
Khế tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol. Các chất này giúp bảo vệ tế bào xương khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, góp phần ngăn ngừa loãng xương. Mặc dù hàm lượng canxi trong khế tàu không cao, nhưng nó vẫn cung cấp một phần nhỏ canxi cho cơ thể. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp xương chắc khỏe.
Khế tàu giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Ảnh: Shutter Stock
Chữa ho và cảm lạnh
Lượng vitamin C dồi dào trong khế tàu cũng được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn, nguyên nhân chính gây ra cảm lạnh và ho. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong khế tàu có thể có tính kháng khuẩn và kháng virus, giúp ức chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh trong đường hô hấp.
Khế tàu có thể giúp làm loãng đờm, giúp dễ dàng tống đờm ra khỏi đường hô hấp, giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi. Các hợp chất chống oxy hóa trong khế tàu có thể có tác dụng giảm viêm, giúp làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp liên quan đến cảm lạnh và ho.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Khế tàu có các thành phần chống viêm mạnh mẽ là tannin và terpene, giúp làm giảm sưng ở các tĩnh mạch hậu môn và trực tràng (tình trạng được gọi là bệnh trĩ). Thoa chiết xuất từ quả và lá lên vùng bị ảnh hưởng sẽ làm giảm đáng kể cơn đau, tình trạng viêm và chảy máu, giúp điều trị bệnh trĩ.
Khế tàu có thể có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp ngăn ngừa táo bón, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Tuy nhiên, khế tàu chỉ có thể hỗ trợ giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh trĩ tiến triển nặng hơn, không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị y tế khác.
Mặc dù khế tàu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, nhưng cũng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng:
- Hàm lượng oxalat cao: Khế tàu chứa một lượng đáng kể oxalat, chất có thể kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận nên hạn chế ăn khế tàu.
- Tính axit: Khế tàu có vị chua, chứa nhiều axit. Người bị đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa nên cẩn trọng khi ăn khế tàu, đặc biệt là khi bụng đói.
- Tương tác thuốc: Khế tàu có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống đông máu. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế tàu.
- Ăn điều độ: Mặc dù khế tàu tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả chín để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Theo VOV
-
Sức khỏe50 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.