- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên dùng hoa đu đủ đực khô hay tươi để ngâm mật ong?
Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là bài thuốc quý giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nhưng nên sử dụng hoa đu đủ đực tươi hay khô để đảm bảo hiệu quả tốt nhất?
Hoa đu đủ đực trong Đông y là vị thuốc tác dụng chữa chứng ho khan có đờm, ho về đêm, làm ấm phổi. Hoa đu đủ đực được người dân sử dụng phổ biến ở các nơi.
Nên dùng hoa đu đủ khô hay tươi ngâm mật ong?
Hoa đu đủ tươi và khô đều dùng được, nhưng dưỡng chất, trọng lượng hoa đu đủ đực tươi thấp hơn hoa đu đủ đực khô. Khi thu hái, hoa đu đủ tươi dễ dính nhiều tạp chất, nhựa.
Hoa tươi vị đắng, nhiều nhựa nên cần ngâm rất lâu. Hoa tươi thường dùng trong các trường hợp làm thực phẩm sẽ tốt hơn. Ví dụ, hoa đu đủ xào thịt bò, xào trứng, xào chay tùy theo sở thích của mỗi người.
Hoa khô (có thể phơi hoặc sấy) hàm lượng dưỡng chất cao hơn và cô đặc, các tạp chất cũng loại bỏ. Hoa không còn nhựa, vị ngọt nhẹ. Bạn có thể rửa sạch hoặc sao vàng và dùng được.
Hoa đu đủ khô có thể ngâm mật ong, dùng làm trà pha uống hằng ngày và sử dụng trong một số bài thuốc nhất định.
Hoa đu đủ tươi và khô đều có thể dùng để ngâm mật ong. (Ảnh minh hoạ)
Giá trị dinh dưỡng từ hoa đu đủ đực
Hoa đu đủ đực nhiều dinh dưỡng như protein, các axit amin, khoáng chất. Thành phần của loại hoa này bao gồm axit gallic, beta carotene, canxi, đạm, carbohydrate, phenol, phosphorus, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin E, tannin, isothiocyanates, axit axetic.
Người dân có thể dùng hoa đu đủ đực làm các món ăn hoặc ngâm đường phèn hoặc mật ong. Trong đó, hoa đu đủ đực ngâm với mật ong là phổ biến, dễ dùng nhất.
Hoa đu đủ đực có các công dụng tuyệt vời như:
Trị ho, viêm họng: Thành phần của hoa có chất kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn ở họng, làm giảm đau, phù nề họng, dịu cơn ho.
Trị chứng ợ nóng, đầy hơi: Những người thường xuyên ợ nóng, ợ chua do trào ngược thực quản, dạ dày sử dụng hoa đu đủ ngâm mật ong cũng giảm bớt triệu chứng.
Tốt cho tim mạch: Các chất folate trong hoa đu đủ đực giúp chậm quá trình oxy hóa của tế bào, ngăn chặn các mảng xơ vữa mạch máu, quét cholesterol bám ở thành mạch. Nhờ đó, nó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, giảm cơn đau tim. Vitamin A trong hoa đu đủ đực tốt cho hệ tim mạch.
Loại hoa này cũng có thể ngăn ngừa các gốc tự do góp phần phòng chống bệnh ung thư. Các vitamin A, E, C trong hoa này tác dụng chống oxy hóa mạnh. Tuy có nhiều tác dụng nhưng người dân cần lưu ý dùng đúng, đủ.
Người có bệnh nền cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng loại hoa này. Người ho, viêm họng nếu dùng 2-3 ngày không giảm bạn cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, xác định rõ nguyên nhân.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.