- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, giá chỉ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng nhiều người chê không ăn
Các nghiên cứu cho thấy loại quả này có nhiều tác dụng quý đối với sức khỏe, thậm chí còn được gọi là “nhân sâm xanh”.
Đậu bắp là một loại thực vật có hoa được trồng rất nhiều ở nước ta. Quả đậu bắp được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Nhiều người không thích ăn quả đậu bắp vì tính nhớt của nó. Tuy nhiên, chất nhớt của loại quả này lại được coi là “thần dược” đối với người bị tiểu đường và có tác dụng làm sạch mỡ máu tuyệt vời.
Đậu bắp có giá khá bình dân. Ở chợ, nó chỉ có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Physiology and Molecular Biology of Plants vào năm 2015 cho hay đậu bắp được người Hàn Quốc gọi là “nhân sâm xanh”.
Giàu dinh dưỡng
Đậu bắp là loại quả có chứa nguồn dinh dưỡng cực ấn tượng. Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g đậu bắp tươi có chứa:
Loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, giá chỉ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng nhiều người chê không ăn - Ảnh 1.
Đậu bắp rất giàu dinh dưỡng (Ảnh: Lam Chi)
Đậu bắp là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và K1. Vitamin C là loại vitamin tan trong nước có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể. Trong khi đó, vitamin K1 tan trong chất béo và có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các yếu tố đông máu.
Thêm vào đó, đậu bắp rất ít calo và carb nhưng lại chứa nhiều chất xơ và chất đạm. Bổ sung đủ chất đạm có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, đường huyết, giúp xương chắc khỏe và hình thành khối cơ. Có rất ít rau củ, trái cây có chứa chất đạm. Đây chính là lý do vì sao đậu bắp là loại quả độc đáo.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi
Đậu bắp có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có trong thực phẩm, giúp cơ thể chống lại tác hại của các phân tử có hại - gốc tự do. Chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là các polyphenol, bao gồm các flavonoid, isoquercetin cũng như vitamin A và C.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm giàu polyphenol giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và các tổn thương của quá trình oxy hóa.
Polyphenol cũng có lợi đối với sức khỏe não bộ nhờ vào khả năng đặc biệt có thể đi vào não bộ và ngăn ngừa viêm nhiễm. Điều này sẽ giúp bảo vệ não khỏi các triệu chứng lão hóa và cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ.
Làm sạch mỡ máu
Mỡ máu cao khiến cho nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch tăng lên. Đậu bắp có chứa một chất nhầy giống như keo. Loại chất này là nguyên nhân khiến cho nhiều người không thích ăn đậu bắp. Thực chất, đây là một loại chất xơ độc đáo, có thể dính các hạt cholesterol lại trong quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa cholesterol hấp thụ vào cơ thể và đào thải chúng qua phân.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột được chia làm 3 nhóm và cho ăn thực phẩm nhiều chất béo. Trong đó, 2 nhóm chuột được bổ sung thêm vào chế độ ăn lần lượt 1% và 2% bột đậu bắp. Nhóm còn lại không được bổ sung loại bột này.
Kết quả cho thấy những con chuột có chế độ ăn thêm bột đậu bắp đào thải nhiều cholesterol qua phân hơn, đồng thời có lượng cholesterol trong máu thấp hơn những con chuột không ăn bột đậu bắp.
Đậu bắp có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả (Ảnh: Lam Chi)
Ngoài các chất nhầy có tác dụng ‘quét’ sạch mỡ máu, có lợi cho tim, hàm lượng polyphenol cao có trong đậu bắp cũng giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu 4 năm trên 1.100 người đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu polyphenol có các chỉ số viêm nhiễm thấp hơn. Chỉ số viêm nhiễm càng cao thì nguy cơ tim mạch càng lớn.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Đậu bắp có chứa một loại chất đạm có tên là lectin. Chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể con người.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lectin có trong đậu bắp có thể ngăn ngừa tới 63% sự phát triển của tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất đậu bắp có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư di căn trên chuột.
Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều chỉ đang được thực hiện trong ống nghiệm và sử dụng chiết xuất đậu bắp. Cần có thêm các nghiên cứu trên người để khẳng định vai trò ngăn ngừa ung thư của quả đậu bắp.
Giảm đường huyết
Duy trì mức đường huyết khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Khi đường huyết tăng cao liên tục có thể dẫn tới nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và đái tháo đường loại 2.
Đậu bắp rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì hai lý do. Thứ nhất, đậu bắp là một nguồn dồi dào chất xơ không hòa tan, giúp tạo cảm giác no, trì hoãn quá trình giải phóng đường. Thứ hai, đậu bắp giúp điều chỉnh sự hấp thụ đường qua đường ruột.
Nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn đậu bắp hoặc dùng chiết xuất đậu bắp có thể giúp giảm mức đường huyết.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho uống đường cùng chiết xuất đậu bắp ít bị tăng đột biến lượng đường trong máu hơn so với những con chuột trong nhóm đối chứng. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng đậu bắp có thể giảm việc hấp thụ đường trong quá trình tiêu hóa, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, đậu bắp có thể tương tác với metformin - một loại thuốc trị đái tháo đường phổ biến. Do đó, những người sử dụng loại thuốc này nên thận trọng khi ăn đậu bắp.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Folate (hay còn gọi là vitamin B9) là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Loại chất này giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ 400 mcg folate mỗi ngày.
Đậu bắp là một nguồn cung cấp folate tuyệt vời. Một cốc đậu bắp 100g có thể cung cấp tới 15% nhu cầu folate hàng ngày ở phụ nữ.
Đậu bắp được dùng thế nào?
Đậu bắp chiên (Ảnh: Pinterest)
Đậu bắp được chế biến đa dạng bằng cách luộc, nướng, hấp, chiên... Bạn cũng có thể cho đậu bắp vào món súp hoặc món canh chua. Chất nhầy của đậu bắp cũng được sử dụng để làm đặc súp và các món hầm. Ở Trung Đông, những món hầm như vậy thường được ưa chuộng.
Hạt đậu bắp có thể ép lấy dầu. Loại dầu này rất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon.
Lá đậu bắp cũng có thể sử dụng để chế biến salad, rau hoặc cháo.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.