- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giòn ngọt, vitamin C gấp 4 lần cam, tốt cho tiêu hóa, tim mạch và ngừa ung thư
Là thức quả dân dã thân quen với người Việt, giá thành rẻ nhưng dinh dưỡng mà loại quả này mang đến lại vô cùng giá trị.
Ổi là một loại trái cây nhiệt đới mọc ở nơi có thời tiết khô hoặc ẩm. Cả phần quả và lá của cây ổi đều có thể ăn được, trong đó phần quả thường được ăn như một món ăn nhẹ và lá thường được đun sôi thành trà thảo dược hoặc dùng trong các bài thuốc dân gian của người Việt.
Kết cấu của ổi tương tự như quả lê nhưng giòn hơn một chút. Chúng có hương vị nhiệt đới ngọt ngào sẽ ngay lập tức kích thích vị giác của bạn. Nhưng ẩn giấu bên trong món ăn nhẹ ngọt ngào này là nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Cải thiện tiêu hóa
Ổi rất giàu chất xơ, có thể làm tăng lượng phân, giảm táo bón, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn giúp làm rắn phân, từ đó làm giảm các triệu chứng tiêu chảy.
Một số nghiên cứu cho thấy ổi có lợi cho người có vấn đề về tiêu hóa (chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích).
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Ổi rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Vitamin C có thể làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu và tăng cường khả năng chống lại mầm bệnh. Các chất chống oxy hóa trong ổi giúp giảm tổn thương gốc tự do và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi stress oxy hóa.
3. Duy trì sức khỏe tim mạch
Ổi rất giàu các hợp chất polyphenolic, chẳng hạn như flavonoid và tannin, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, vitamin C và vitamin K trong ổi cũng có liên quan mật thiết đến sức khỏe tim mạch. Vitamin C giúp bảo vệ mô tim khỏi tổn thương gốc tự do, trong khi vitamin K tham gia vào quá trình đông máu và duy trì chức năng tim bình thường.
4. Giảm đau bụng kinh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ổi có thể làm giảm đau bụng kinh và khó chịu. Điều này là do các hoạt chất trong ổi có đặc tính chống viêm và chống co thắt, có thể giúp giảm đau bụng kinh do co bóp tử cung.
Ngoài ra, vitamin C và vitamin E trong ổi còn có thể giúp cân bằng nồng độ estrogen và giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
5. Giảm nguy cơ ung thư
Ổi chứa một số chất dinh dưỡng chống ung thư như flavonoid, chất chống oxy hóa và chất xơ. Những chất này có thể giúp giảm tổn thương DNA, ức chế sự phát triển của tế bào khối u và có tác dụng chống viêm.
Nghiên cứu cho thấy ổi có tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.
Nhớ uống đủ nước khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ổi
Một số người cho rằng "ăn ổi sẽ gây khó khăn khi đại tiện" nhưng điều này không đúng. Sở dĩ có nhận định này là vì ổi là loại thực phẩm giàu chất xơ, khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ (như ổi), nếu không uống đủ nước, phân hình thành trong cơ thể sẽ trở nên quá khô và cứng. Nước được coi là chất "bôi trơn" cho ruột, giữ ẩm cho môi trường ruột cũng giúp ích cho việc đại tiện.
Do đó, đảm bảo cung cấp đủ nước có thể đảm bảo chất xơ hấp thụ nước và nở ra trong ruột, giúp làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hoàn thành tốt quá trình tiêu hóa.
2 nhóm người nên chú ý trước khi ăn ổi
- Dị ứng với ổi
Một số người có thể bị dị ứng với ổi hoặc các thành phần của nó. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa da, mẩn đỏ, khó thở, khó tiêu hoặc các phản ứng dị ứng khác. Nếu bạn bị dị ứng với trái cây này hoặc nghi ngờ mình bị dị ứng với ổi, hãy tránh ăn nó và tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá thêm.
- Khó tiêu nặng
Vì ổi có chứa axit trái cây và chất xơ nên nó có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa ở một số người. Nếu bạn bị tăng tiết axit, loét dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác, bạn nên ăn ổi một cách thận trọng hoặc điều độ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.