- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả mệnh danh là 'viên ngọc đỏ của núi rừng Tây Bắc', 'quét sạch' mỡ máu, hạ huyết áp
Đây là loại quả quen thuộc với người Việt, rất tốt cho sức khỏe, hiện đang vào mùa và được bày bán ở các chợ.
Mận là một loại trái cây có hạt. Mận thuộc cùng họ với đào và mơ. Mận có vỏ màu đỏ, tím, xanh lá cây, vàng hoặc cam và có thịt quả màu đỏ hồng, vàng hoặc cam.
Quả mận có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng sau đó được nhân giống và trồng ở Nhật Bản, một vài khu vực ở Châu Âu và Châu Mỹ. Tại Việt Nam, mận là đặc sản của khu vực Tây Bắc, nó được mệnh danh là “viên ngọc đỏ của núi rừng Tây Bắc”.
Không chỉ là một loại trái cây được ưa chuộng trong dịp hè, mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.
Giá trị dinh dưỡng của mận
Về giá trị dinh dưỡng, mận ít chất béo và mỗi một quả mận trung bình chứa 30 calo. Mận cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chẳng hạn như: Carbohydrates: 8 gam; Chất xơ: 1 gam; Đường: 7 gam.
Trong mận cũng chưa một số loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin A: 5% DV (Giá trị dinh dưỡng hàng ngày); Vitamin C: 7% DV; Vitamin K: 4% DV; Vitamin B3: 2% DV; Vitamin B5: 2% DV; Vitamin B2: 1% DV; Vitamin B1: 2% DV; Vitamin E: 1% DV; Kali: 2% DV; Đồng: 4% DV; Mangan: 1% DV; Sắt: 1% DV; Magie: 1% DV; Phốt pho: 2% DV; Kẽm: 1% DV.
Mận rất giàu giá trị dinh dưỡng.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, mận đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của mận
Tăng khả năng miễn dịch
Mận là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Vitamin A có vai trò quan trọng đối với thị lực; hệ thống miễn dịch; sức khỏe tim, phổi và thận.
Mận cũng rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa cũng giúp cơ thể sản xuất collagen. Ngoài ra, vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể trong chế độ ăn uống và giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Mận cũng chứa nhiều chất xơ có thể giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, mận chứa một lượng lớn sorbitol, có đặc tính nhuận tràng, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Mận cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố.
Mận có thể giúp 'quét sạch' mỡ máu, tốt cho tim mạch.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Mận là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali giúp cân bằng lượng natri trong máu và chất chống oxy hóa giúp giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Chúng cùng nhau giúp giảm cholesterol và phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp (huyết áp cao), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy chế độ ăn giàu kali giúp giảm xơ cứng động mạch ở những con chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol.
Một nghiên cứu từ năm 2017 đã xem xét tác dụng của nước ép mận đối với những người có lượng cholesterol cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước ép mận hàng ngày có lượng cholesterol LDL (có hại) thấp hơn và có lượng cholesterol HDL (có lợi) cao hơn.
Giàu chất chống oxy hóa
Mận cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa nhất định giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do. Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào. Quá trình stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Mận rất giàu polyphenol, là hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
Cách thêm mận vào chế độ ăn uống
Có nhiều cách để thêm mận vào chế độ ăn uống. Mọi người có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn khác nhau. Chẳng hạn như:
- Sử dụng mận để làm nước ép hoặc sinh tố.
- Kết hợp mận với bột yến mạch ăn vào bữa sáng.
- Thêm mận vào các món bánh.
- Làm thành mứt mận để ăn với bánh mì.
Nước ép mận.
Một số lưu ý khi ăn mận
Khi ăn mận cần loại bỏ hạt mận. Hạt mận khá nhỏ nên nếu vô tình nuốt phải có thể mắc kẹt trong thực quản, gây nghẹn hoặc nghẹt đường thở.
Ngoài ra, hạt mận cũng chứa amygdalin, một chất hóa học mà cơ thể có thể chuyển hóa thành độc tố xyanua. Do đó, mọi người không nên xay nguyên quả mận có hạt hoặc ăn hạt mận để phòng tránh nguy cơ ngộ độc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.