- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả mùa thu vừa cứng vừa chát nhưng "bổ ngang thịt", lại trị được hơn 10 bệnh
Đừng vội nghĩ thứ quả nhỏ bé này thì không có lợi gì, thực ra, trám được mệnh danh là "món thịt của người nghèo" vì chứa cả kho dinh dưỡng.
Mùa thu là mùa thu hoạch của quả trám. Thứ quả có hình thoi, màu tím thẫm, cùi vàng... được miêu tả rằng "vừa cứng như đá, vừa có vị chua chát, đắng". Thế nhưng quả trám nếu biết tận dụng để kho thịt, kho cá, nhồi thịt... sẽ vừa ngọt bùi, hấp dẫn đến khó tin.
Đừng vội nghĩ thứ quả nhỏ bé này thì không có lợi gì. Thực ra, trám được mệnh danh là "thịt của người nghèo". Trong quả trám có chứa protein, lipid, axit folic, vitamin C, B1, P, chất xơ, kali, canxi, kẽm, sắt... Do chứa khá dồi dào dinh dưỡng nên trám có tác dụng cung cấp năng lượng không kém thịt cá.
Quả trám nếu biết tận dụng để kho thịt, kho cá, nhồi thịt... sẽ vừa ngọt bùi, hấp dẫn đến khó tin.
Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.
Theo lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): "Trám là loại quả ngon lành và bổ dưỡng nhưng muốn sử dụng làm thuốc thì phải dùng đúng cách. Trám có thể tận dụng để điều trị một số vấn đề như giải rượu, nọc độc con dải, chữa yết hầu cổ họng sưng đau hoặc ho nhiều đờm...".
Món ăn, bài thuốc từ quả trám
Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ quả trám do lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ để các gia đình tham khảo:
1. Chữa lở miệng
Cách làm: Đem lượng quả trám vừa đủ đi đốt tồn tính, trộn cùng mỡ lợn. Bôi vào chỗ lở sẽ nhanh thuyên giảm.
2. Giảm triệu chứng đau đầu
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành hoa, 10g tử tô, 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày, trị bệnh đau đầu được dứt điểm.
3. Giải nhiệt, thanh phế
Cách làm: Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 120g ngó sen tươi, 6g gừng, 150g mã thầy vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng.
4. Giải ngộ độc cua cá
Cách làm: Dùng 30g trám trắng đem đi sắc với nước uống. Uống khi còn ấm sẽ nhanh khỏi.
5. Chữa da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh
Cách làm: Lấy lượng hạt quả trám vừa đủ đem đốt tồn tính (đốt không cho cháy thành tro hoàn toàn, mà chỉ cho cháy lớp ngoài chừng 70% rồi thôi), trộn cùng dầu mè. Bôi vào chỗ nứt nẻ.
6. Chữa sâu răng, đau răng
Cách làm: Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng.
7. Chữa ho gà, ho do cảm lạnh bằng quả trám
Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.
8. Trị đau nhức xương khớp bằng quả trám
Cách làm: Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài 10g trám, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa. Chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.
Trám là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon.
9. Chữa chứng miệng lở, nhiệt bằng quả trám
Cách làm: Lấy 50g trám đốt thành than, tán thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.
10. Chữa cảm nắng
Cách làm: 10g trám đập vụn, đun với 30g rễ sậy cùng 2 lít nước đến khi còn 500ml. Chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.
11. Chữa viêm họng mạn tính
Cách làm: Dùng 6g trám, 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội. Sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính.
12. Chữa kiết lị bằng quả trám
Cách làm: Dùng 100g trám cả hạt sắc với 1 lít nước đến khi cạn rồi cô lại lấy cao. Chia thành 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh kiết lị.
13. Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét
Cách làm: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.
Món ngon từ quả trám.
14. Giúp giải rượu
Cách làm: Dùng nước lạnh rửa sạch 12 quả trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4 - 5 đường rồi nhét 1,5g phèn chua vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi (10 quả) sắc lấy nước uống.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 phút trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe40 phút trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?
-
Sức khỏe20 giờ trướcThừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nhưng quá gầy cũng nguy hại với sức khỏe không kém. Nhất là đối với chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCâu chuyện của người đàn ông này sẽ lý giải cho bạn thấy vì sao không được chủ quan với bệnh viêm dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.