- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả ngon bổ rẻ, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Cà chua không chứa tinh bột, không làm tăng đường huyết nên cần có mặt thường xuyên trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua có tốt không?
Cà chua là loại rau không chứa tinh bột và nên có mặt trong danh sách thực phẩm tốt của người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) vì chúng không làm tăng đường huyết.
Ảnh minh họa
Ngoài “lợi thế” ít đường và carbohydrates, cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B (chẳng hạn folate), vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K... cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh tiểu đường không cần thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức, họ có thể ăn được tất cả các loại thức ăn, để đảm bảo dinh dưỡng. Nhưng trong mỗi bữa ăn cũng cần tính toán để phối hợp giữa các thực phẩm có chỉ số GI (glycaemic index – GI) thấp với những thực phẩm có GI cao, để không làm tăng đường huyết sau bữa ăn.
4 lợi ích tuyệt vời của cà chua với người bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa
Hỗ trợ ổn định đường huyết
Hàm lượng chất xơ trong cà chua làm chậm quá trình tiêu hóa tự nhiên, giúp no lâu hơn, điều chỉnh lượng đường trong máu và nhu động ruột. Loại quả này cũng có lượng đường huyết thấp, có thể làm món nhẹ để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến sau ăn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Phân tích tổng hợp năm 2017 của Bệnh viện Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc, dựa trên 14 nghiên cứu, cho thấy lycopene trong cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tim.
Hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua cũng có lợi cho người cao huyết áp. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Chế độ ăn càng nhiều rau củ quả càng giúp ích cho quá trình giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý. Cà chua có lượng calo tự nhiên thấp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao. Chất xơ và hơn 90% nước trong quả này đều hỗ trợ tăng cảm giác no, kiểm soát thèm ăn. Vì thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cung cấp vitamin A
Người bệnh tiểu đường có thể gặp phải các biến chứng về mắt do đường huyết cao kéo dài. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cà chua cung cấp beta carotene - tiền chất của vitamin A, cần thiết cho thị lực, chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Vitamin A còn hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Người bệnh tiểu đường ăn cà chua cần tránh điều này
Ảnh minh họa
Không ăn hạt cà chua
Hạt cà chua trong đường ruột khiến cơ thể không tiêu hoá được. Đặc biệt trong quá trình vận chuyển thức ăn nếu hạt cà chua lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa. Do vậy người già và trẻ em không nên ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là hạt cà chua, hạt ổi vì dễ gây táo bón.
Không ăn cà chua khi đói
Trong cà chua có chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic. Do vậy khi bạn ăn cà chua vào những lúc đói, các chất này có thể phản ứng với axit gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Việc dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng. Vì thế nên bạn không nên ăn cà chua trong khi đói để tránh những hậu quả không mong muốn.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.