- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả ngọt mọng tốt ngang nhân sâm, chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới: Vừa hạ đường huyết, vừa bơm máu hiệu quả
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có loại quả này làm hàng hoá xuất khẩu. Các quốc gia khác đều có trồng cây này nhưng họ chỉ tiêu thụ nội địa.
Vú sữa là loại trái cây có vị ngọt, thơm như vị sữa. Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, loại quả này còn được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Trung bình 1 quả vú sữa có khả năng cung cấp 5% vitamin C và vitamin A theo giá trị khuyến nghị hàng ngày; cung cấp 10% canxi và phốt pho cùng một số khoáng chất khác.
Dưới đây là một số lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe người sử dụng:
Hạ đường huyết
Vú sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do đó là một thực phẩm lý tưởng cho những người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó vú sữa chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, ung thư và các vấn đề về tim mạch.
Tăng cường miễn dịch tự nhiên
Vitamin C và carotene có trong vú sữa là sự kết hợp hoàn hảo để tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp cơ thể dễ dàng chống lại các bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra.
Ngăn ngừa thiếu máu
Một lợi ích quan trọng khác của vú sữa là ngăn ngừa thiếu máu vì trong loại quả này có chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu do thiếu sắt thường được biểu hiện qua các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, khó thở, chán ăn,... Tình trạng này sẽ được khắc phục nếu bạn ăn vú sữa thường xuyên.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe. Cơ thể cần có sự cân bằng thích hợp các khoáng chất này để duy trì sức khỏe xương tốt và ngăn ngừa nhiều bệnh về xương.
Quả vú sữa là nguồn cung cấp canxi và phốt pho dồi dào, vì thế được coi là một loại trái cây tốt cho xương.
Giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt
Quả vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta luôn khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nguy hiểm đối với con người như táo bón, ung thư ruột kết.
Chống viêm
Tác dụng chống viêm cũng nổi bật ở loại quả này. Chúng có chứa hoạt chất alkaloid có tên gọi là eleagnine có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Nhờ đó, chúng ta có thể đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau như ung thư, tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Là một loại trái cây ít chất béo và calo, vú sữa là thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Hơn nữa, lượng chất xơ cao trong loại trái cây này cũng giúp tăng cường cảm giác no và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn trong thời gian dài.
Lưu ý khi sử dụng vú sữa
Vú sữa là loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe, tuy nhiên loại quả này cũng chứa nhiều hoạt chất ofacrid gây táo bón, lớp vỏ ngoài của vú sữa chứa nhiều mủ nhựa. Phần cùi thịt của quả vú sữa vẫn ăn được nhưng nếu khoét quá gần lớp vỏ thì rất dễ dính phải mủ nhựa gây chát.
Đối với người cơ địa dễ táo bón, người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai nếu ăn nhiều sẽ dễ gây táo bón trầm trọng. Không ăn quả vú sữa còn xanh, không ăn quá sát vỏ quả vú sữa vì chứa nhiều nhựa chát.
Ăn vú sữa đúng cách
Không phải ai cũng biết cách ăn vú sữa đúng cách, nhất là những người mới lần đầu ăn loại quả này. Đầu tiên, bạn cần xoay và bóp nhẹ đều quả vú sữa cho đến khi nào cảm thấy mềm hơn. Vì nếu bạn ăn trực tiếp và không bóp vú sữa cho mềm thì thịt quả sẽ có vị chát đắng, ăn không được.
Tiếp đó, bạn dùng dao cắt đôi theo chiều dọc hoặc chiều ngang của quả. Cuối cùng là bạn dùng muỗng múc lấy phần thịt để ăn.
Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể dùng vú sữa để làm kem, sinh tố, hoa quả dầm và chè tùy theo sở thích.
Khi ăn vú sữa các bạn nên rút cuống rồi mới ăn trực tiếp, đề phòng trường hợp có sâu đục ngay tại cuống vú sữa.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.