- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả "tím thủy chung" giúp ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân đang vào mùa, giá thành rẻ, hương vị hấp dẫn
Hàng năm từ tháng 4 đến tháng 7 là mùa cà tím, cà tím không chỉ rẻ mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, vừa giúp bảo vệ mắt vừa có tác dụng ổn định đường huyết, hạ huyết áp.
Trong thế giới tự nhiên, nhắc đến các loại rau củ quả có màu tím, chúng ta có thể kể ra nhiều cái tên như bắp cải tím, nho tím, chanh leo, mận tím hay măng cụt... và cũng không thể không nhắc đến cà tím. Ở mỗi vùng miền, cà tím lại được người ta chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh cà đậu, cà tím xào, cà tím nhồi thịt... Dù chế biến theo cách nào thì cà tím đều ngon và bổ theo những cách riêng.
Bản thân cà tím có chứa vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, magiê, kali, sắt, đồng và các chất dinh dưỡng khác. 90% cà tím là nước, giàu chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol, vỏ màu tím còn chứa hợp chất polyphenolic chống lại các gốc tự do.
Lợi ích sức khỏe của cà tím
1. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng
Cà tím có chứa anthocyanin, được gọi là bioflavonoid (hay vitamin P), là chất chống oxy hóa có thể tăng cường tính đàn hồi của các vi mạch mắt, tăng lưu lượng mạch máu trong mắt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện tình trạng mỏi mắt. Đồng thời, nó cũng có thể bảo vệ thị lực, bởi vì anthocyanin có thể cải thiện sự tuần hoàn tốt của mắt, giúp thư giãn cơ bắp, điều tiết thị lực và kiểm soát cận thị. Ngoài ra, anthocyanin còn có thể thúc đẩy quá trình tái tạo chất cảm quang trong võng mạc, nâng cao thị lực, cải thiện tầm nhìn ban đêm.
Cuối cùng, anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2. Kiểm soát và ổn định đường huyết, làm đẹp da và giảm cân
Cà tím có chứa axit chlorogenic, có thể làm giảm tốc độ hấp thụ đường ở ruột, giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm cân. Axit chlorogenic còn có tác dụng làm đẹp da, dưỡng da, có thể ngăn chặn sự lắng đọng hắc tố, ngăn ngừa vết thâm nám, chống lại các loại oxy phản ứng giúp da luôn đàn hồi và sáng bóng.
3. Hạ huyết áp, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Cà tím rất giàu kali, kali có tác dụng bù đắp natri, có thể loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể, làm giãn mạch và hạ huyết áp. Cà tím chứa chất xơ, kali, vitamin D, vitamin B6… có lợi cho tim mạch, ngoài ra 90% thành phần của cà tím là nước, giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol.
4. Loại bỏ mệt mỏi, đau nhức và hỗ trợ phục hồi năng lượng
Phức hợp vitamin B là một chất chống căng thẳng tự nhiên, giúp cơ thể duy trì hệ thống thần kinh và nội tiết và đạt được sự cân bằng cảm xúc. Trong số đó, những chất liên quan nhất đến việc giảm căng thẳng là vitamin B1, B6, B12, axit folic và nicotin.
Natalie Olsen, một chuyên gia dinh dưỡng trong y học thể thao Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng nhóm vitamin B rất hữu ích cho sự phát triển của các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người, chức năng não và thần kinh, chức năng tiêu hóa, xây dựng cơ bắp và phục hồi năng lượng cơ thể. Người thành thị thường bị đau vai, liên quan đến tổn thương dây thần kinh ngoại biên do ngồi lâu và giữ nguyên một tư thế, phức hợp vitamin B có thể giúp phục hồi dây thần kinh ngoại biên.
Dù cà tím rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu nấu sai cách sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong đó. Vậy ăn cà tím như thế nào là đúng?
5 lưu ý khi ăn cà tím
1. Đừng lãng phí vỏ cà tím
Nên giữ lại vỏ cà tím khi nấu vì vỏ cà tím rất giàu vitamin nhóm B và anthocyanin, hai dưỡng chất quan trọng này sẽ bị mất đi sau khi gọt vỏ.
2. Nấu bằng dầu để tăng cường hấp thu vitamin A
Cà tím chứa vitamin A, nhưng vitamin A là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, khi hấp hoặc chiên nên cho thêm một ít dầu để tăng cường hấp thu vitamin A.
3. Không nên luộc cà tím
Không nên luộc cà tím với nước vì các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ bị mất đi, chẳng hạn như vitamin nhóm B, vitamin C và anthocyanin.
4. Không nên chiên ở nhiệt độ cao hoặc nấu quá lâu
Sau khi cà tím được chiên, chất dinh dưỡng của cà sẽ bị phá hủy, lượng vitamin P bị thất thoát nhiều, chất dinh dưỡng ăn được giảm đi rất nhiều, thời gian nấu quá lâu cũng vậy, tránh nấu quá 15 phút.
5. Có thể bị ngộ độc nếu ăn sống
Cà tím sống có chứa solanin, cà tím càng già hàm lượng này càng cao, ăn nhiều sẽ gây tê miệng hoặc ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy...
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.