- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau bình dân có nhiều ở Việt Nam được người Trung Quốc mê mẩn: Là “thuốc” bổ máu, bổ não, giúp tiêu hóa khỏe
Loại rau này được ưa chuộng bởi hương thơm đặc trưng, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe não bộ và kiểm soát đường huyết.
Tỏi tây hay hành baro là loại rau gia vị có nguồn gốc từ Ai Cập, trồng phổ biến ở các vùng Địa Trung Hải. Loại rau này dễ dàng tìm mua ở chợ Việt, được trồng nhiều ở Đà Lạt, ngoại thành Hà Nội,…
Tỏi tây được người Trung Quốc ăn từ 2.000 năm trước và đến nay vẫn được ưa chuộng, đặc biệt là ở vùng Đông Bắc bởi mùi thơm đặc trưng. Tỏi tây rất giàu chất dinh dưỡng, ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin K1, vitamin C, mangan, folate... Loại rau này có thể dùng để làm các món xào hoặc nấu canh, làm bánh. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của tỏi tây đã được khoa học chứng minh:
Giúp tiêu hóa khỏe
Loại rau này có thể cải thiện hoạt động tiêu hóa trong cơ thể nhờ cung cấp chất xơ hòa tan, lợi khuẩn prebiotic giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu prebiotic có thể hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể. Hợp chất organosulfur và flavonoid ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột.
Kiểm soát đường huyết
Với hàm lượng natri thấp và không có chất béo bão hòa hay cholesterol, tỏi tây đặc biệt có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng chất xơ cao trong tỏi tây cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, phù hợp với chế độ ăn của người muốn kiểm soát đường huyết.
Tốt cho tim mạch
Tỏi tây chứa một số hợp chất có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Loại rau này có thể làm giảm cholesterol, huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông nhờ hợp chất allicin. Chất chống oxy hóa flavonoids, vitamin B, folate và vitamin K1 trong loại rau gia vị cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hỗ trợ giảm cân
Tỏi tây ít calo, trong 100g tỏi tây nấu chín chỉ có 31 calo và là nguồn cung cấp nước, chất xơ tốt. Ăn tỏi tây tạo cảm giác nhanh no, hạn chế cơn thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân, quản lý cân nặng hiệu quả hơn.
Bổ mắt
Sắc tố carotenoid trong tỏi tây khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, rất quan trọng với thị lực và chức năng miễn dịch. Chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin dồi dào trong tỏi tây giúp bảo vệ mô mắt khỏi tổn thương oxy hóa gây ra đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Ăn nhiều rau xanh được coi là cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe não bộ, đặc biệt là những loại rau giàu carotenoid có lợi cho não như tỏi tây. Loại rau này cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ cũng như khả năng tập trung, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Bổ máu
Tỏi tây cung cấp sắt và vitamin C, ngăn ngừa thiếu máu. Trong khi đó vitamin A còn hỗ trợ sự phát triển của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, chống nhiễm trùng. Ngoài ra vitamin K có trong loại rau này cũng cần thiết cho quá trình đông máu, tốt cho sức khỏe xương.
Lưu ý khi ăn tỏi tây
Loại rau này an toàn với hầu hết mọi người nhưng những người thận yếu, sỏi thận không nên ăn vì tỏi tây chứa lượng oxalat cao. Lượng oxalat cao tích tụ có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Tuy việc ngâm và nấu tỏi tây có thể làm giảm đáng kể nồng độ oxalat nhưng vẫn cần hạn chế. Một số loại rau củ có hàm lượng oxalat cao khác nên lưu ý là đậu bắp, tỏi tây, súp lơ xanh, củ cải đường, khoai tây, cà tím, khoai lang, bí xanh, cà rốt, cần tây, ô liu, rau mùi tây, rau diếp xoăn, ớt, rau bina…
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe19 giờ trướcGan đóng vai quan trọng là hệ thống giải độc chính của cơ thể, thường xuyên sử dụng 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp thải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGS.TS Trần Trung Dũng kể lại những kỉ niệm thú vị xung quanh ca đại phẫu cho nam cầu thủ Nguyễn Xuân Son.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong tiết học thủ công ở trường tiểu học, bé gái 6 tuổi bị kéo đầu nhọn đâm vào má phải, được đưa đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà xanh là loại đồ uống có tính chống oxy hóa, được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống trà xanh thanh lọc cơ thể?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 11/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, can thiệp cho một trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, rơi vào suy hô hấp, suy tạng, rối loạn đông máu… nguy kịch tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các chuyên gia, áp lực công việc lớn, nhất là vào dịp cuối năm khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, thậm chí suy nhược cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCàng gần Tết, nhu cầu làm đẹp càng tăng. Đi kèm với đó, rủi ro về tai biến càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, các bác sĩ vừa nội soi can thiệp lấy dị vật đường tiêu hóa cho bé gái 19 tháng tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 1 tuần được gia đình đắp lá chữa bong gân, bệnh nhân bị đau nhức nhiều, chân tấy đỏ, có phỏng nước.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBa ngày sau ca phẫu thuật, tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã có thể tập đi với nạng, tập tạ có khối lượng tăng dần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững lời quảng cáo "có cánh" cho dịch vụ tiêm tai "tài lộc" đã thu hút đông đảo quý ông tìm đến, nhưng không ít người đã phải nhận trái đắng từ việc làm đẹp này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì chưa được nhà trường mua BHYT, gia đình ông T. đã phải tự chi trả số tiền lớn để điều trị cho con.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTết đến xuân về là dịp để sum vầy bên gia đình, bạn bè và thưởng thức những món ăn ngon. Tuy nhiên, nỗi lo tăng cân luôn thường trực khiến nhiều người e ngại trước những món ăn hấp dẫn.