- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau được mệnh danh ‘rau hoàng đế’, rất tốt nhưng không phải ai cũng ăn được
Được mệnh danh là 'rau hoàng đế', măng tây là một loại rau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa ung thư vừa tăng cường sinh lý. Tuy nhiên, măng tây là thực phẩm chứa nhiều nước vì vậy không phải ai cũng nên ăn nhiều và có những người không nên ăn kẻo “rước bệnh vào thân”.
Măng tây là loại rau cao cấp được có nguồn gốc từ châu Âu, nhập khẩu về Việt Nam. Chính vì thế nó được mệnh danh là ‘rau hoàng đế’. Loại rau này được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng của nó và ăn khá ‘lạ miệng’.
Măng tây được biết đến như một loại rau cao cấp, được mệnh danh là rau "hoàng đế" vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Măng tây khác với măng "ta" ở chỗ nó không phải là củ mà là ngọn. Măng tây khi ăn có vị thơm, cảm giác giòn, ngọt chát, dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.
Công dụng của măng tây
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Măng tây rất giàu chất xơ, kali và folate nên sẽ có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu cũng như giúp ổn định huyết áp. Qua đó bạn cũng sẽ được giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hay bị đột quỵ.
Kích thích tiểu tiện
Trong nhiều bài thuốc thì măng tây được dùng như một bài thuốc lợi tiểu tự nhiên. Những ai mắc chứng thận yếu, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt nếu thường xuyên sử dụng sẽ giúp hoạt động đi tiểu thông suốt hơn.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý đường hô hấp
Có bài thuốc truyền lại rằng nếu ai đang bị ho, viêm họng thì hãy lấy rễ cây măng tây sắc uống hàng ngày. Nước sắc từ rễ sẽ có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên. Do đó nên chúng có tác dụng tích cực giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
Cải thiện sức khỏe của đường ruột, hệ tiêu hóa
Hệ thống vi sinh vật trong đường ruột phát triển mạnh nhờ inulin có trong măng tây từ đó thúc đẩy tiêu hóa, giúp thức ăn được nghiền nát sau đó dễ dàng di chuyển trong đường ruột và ra bên ngoài.
Hỗ trợ giảm cân một cách an toàn
Một trong những tác dụng thường thấy của măng tây trong làm đẹp chính là giảm cân an toàn. Chúng sở hữu thành phần giàu chất xơ nhưng lại chứa ít chất béo bão hòa. Do đó đây là thực phẩm lý tưởng nên có trong thực đơn của người đang muốn giảm cân. Thực phẩm này giúp giảm cân an toàn cũng như không có nhiều tác dụng phụ khác.
Chống lão hóa, làm đẹp da
Glutathione có ở măng tây có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp cải thiện làn da rám nắng, lão hóa do tuổi già. Trong 3 loại măng tây thì măng tây tím là loại biểu hiện công dụng này rõ ràng hơn cả. Bạn có thể kết hợp ăn măng tây trong các bữa ăn của mình thay vì dùng thuốc hay thực phẩm chức năng.
Ngăn ngừa loãng xương
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K,giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Tăng cường sinh lý
Các loại vitamin E, A, C, vitamin B6 trong cây măng tây làm kích thích ham muốn tình dục ở nữ giới, đóng vai trò quan trọng để sản sinh ra các testosterone. Ngoài ra, măng tây còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau khi phụ nữ đang có kinh.
Măng tây được xem là loại thần dược dành cho nam giới. Đây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được xem như một loại thuốc kích dục tự nhiên quý giá.
Ngăn ngừa ung thư
Chất glutathione trong măng tây sẽ rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào hơn bất kì loại thực phẩm nào khác. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.
Chống viêm
Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2.
Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang,ngừa sỏi thận, mật…có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác…
Những người sau không nên ăn măng tây
Người bị phù nề
Những người đang gặp tình trạng phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, thì bạn không nên động đến các món ăn chế biến từ măng tây bởi loại rau này nhiều nước có thể khiến tình trạng phù nề thêm trầm trọng. Đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Người đang uống thuốc ngừa cao huyết áp
Măng tây là loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp và có khả năng giảm rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, những bệnh nhân đang bị tăng huyết áp và đang trong giai đoạn sử dụng thuốc hạ huyết áp cần phải cẩn trọng khi ăn măng tây vì loại rau này có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.
Người bệnh gút
Để có thể hạ axit uric, bệnh nhân thường phải hạn chế đưa purin vào cơ thể. Tuy nhiên, măng tây lại là thực phẩm chứa lượng purin khá cao (trên 150mg/100g thực phẩm) vì vậy để tránh tình trạng bệnh gút trở nên trầm trọng hơn hoặc gây đau khớp nghiêm trọng thì bệnh nhân không nên sử dụng.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Măng tây không an toàn khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc trong quá trình mang thai và cho con bú. Trong thực tế, chiết xuất măng tây được sử dụng để kiểm soát sinh đẻ vì nó đóng vai trò ảnh hưởng tới nội tiết tố.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe28 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.