- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau là chân ái cho mùa thu, giúp dưỡng gan, bổ mắt
Mùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
Thời tiết sang thu, nhiệt độ dần giảm xuống, đây cũng là thời điểm chuyển giao mùa dễ khiến cơ thể dễ mắc bệnh, nên việc bổ sung loại rau giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe là cần thiết.
Cải bó xôi rất tốt cho gan và mắt. (Nguồn: Sohu)
Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt được bán rất nhiều ở các siêu thị hoặc khu chợ. Tuy nhiên, ít người biết rằng loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, ăn vào vừa giúp dưỡng gan vừa sáng mắt.
Cải bó xôi giàu beta carotene, vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, coenzyme Q10 và các chất dinh dưỡng khác. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, cải bó xôi vị ngọt, tính mát, có thể nuôi dưỡng gan, giữ ẩm cho ruột, nuôi dưỡng máu và cầm máu. Loại rau này còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhuận tràng, giải nhiệt.
Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của cải bó xôi.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải bó xôi giàu coenzyme Q10, có thể kích hoạt các chất dinh dưỡng trong tế bào, nuôi dưỡng cơ tim, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng magie trong loại rau này rất cao. Magie là chất điều hòa nhịp tim, ăn cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp bảo vệ tim.
Điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu
Cải bó xôi là nguồn cung cấp kali dồi dào. Cứ 100g cải bó xôi chứa khoảng 311mg kali. Kali có thể thúc đẩy thận bài tiết nhiều natri hơn, do đó sẽ hạn chế việc natri làm tăng huyết áp và giúp ngăn ngừa huyết áp cao.
Loại rau này còn chứa chất rất giống insulin, tác dụng đặc biệt tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.
Nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực
Cải bó xôi rất giàu lutein và carotene. Lutein có thể trì hoãn sự lão hóa chức năng mắt và tác dụng phòng ngừa tốt tình trạng thoái hóa điểm vàng của võng mạc.
Dinh dưỡng hiện đại còn phát hiện ra rằng, chất caroten trong rau bina rất tốt, carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa hiện tượng quáng gà.
Ngoài ra, cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta carotene và glutathione. Những chất này giúp bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh hơn, hoạt động tốt hơn. Glutathione giúp gan loại bỏ độc tố, hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Tốt cho xương
Vitamin K trong cải bó xôi có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp canxi, đồng thời có thể làm giảm và ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương hiệu quả. Đồng thời, magie trong cải bó xôi cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của xương, tăng cường cơ bắp, giúp ngăn ngừa và giảm đau nhức thắt lưng.
Ngoài ra, cải bó xôi rất giàu vitamin E và lutein, là những chất chống oxy hóa tốt. Nó có thể loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tia UV, đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giảm nếp nhăn và trì hoãn lão hóa.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.