- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc hoang khắp nơi được ví như 'nhân sâm tự nhiên'
Rau má mọc hoang khắp nơi không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính.
Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe, với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má.
Lợi ích của rau má
Lương y Trần Đăng Tài chia sẻ trên Báo Sức khoẻ đời sống về lợi ích của rau má như sau:.
Tốt cho người loét dạ dày
Với đặc tính kháng khuẩn, rau má được dùng phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng dạ dày, đường tiết niệu. Đun sôi rau má tươi sạch, lọc vào ly, thêm mật ong và uống vào mỗi buổi sáng để chữa loét dạ dày và các vấn đề về tiết niệu.
Tốt cho tiêu hóa
Rau má tươi luộc với một chút muối rồi lấy nước uống hàng ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho dạ dày và gan
Một số người cho rằng ăn rau má với chuối mỗi sáng có thể giúp dạ dày và gan khỏe mạnh.
Loại rau mọc hoang nhưng có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ
Chữa lành vết thương
Rau má với đặc tính kháng sinh được cho là giúp vết thương mau lành hơn. Thoa một lớp bột rau má khô để tăng tốc độ chữa lành vết thương và tăng cường chức năng của da.
Tốt cho người bị viêm khớp
Đặc tính chống viêm trong rau má được cho là có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hai lá rau má tươi mỗi ngày.
Ho và các rối loạn hô hấp khác
Nước ép lá rau má với mật ong có thể giúp làm dịu cơn ho. Nước sắc rau má với húng chanh, tiêu đen còn chữa cảm lạnh, sốt. Để chữa đau họng và ho, giã lá rau má, lọc lấy nước và trộn với đường. Uống trong một tuần hoặc cho đến khi ho được chữa khỏi.
Loét mãn tính
Đắp lá rau má lên vết thương được cho là có tác dụng cải thiện khả năng chữa lành vết loét mãn tính.
Táo bón
Ăn nhiều rau má nó có tác dụng giảm táo bón.
Tăng cường miễn dịch
Nước ép rau má pha mật ong được cho là có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ dưới một tuổi.
Bệnh chàm, bệnh vẩy nến
Người ta cho rằng uống 1-2 thìa nước ép lá mỗi ngày có thể giúp điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến.
Mất ngủ
Uống 2-4 thìa nước ép rau má với mật ong hai lần mỗi ngày được cho là giúp thoát khỏi chứng mất ngủ.
Ổn định huyết áp
Nước ép rau má nếu uống với mật ong có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Rụng tóc
Tóc rụng có gây khó chịu cho bạn không? Người ta nói rằng một thìa cà phê bột rau má vào mỗi buổi sáng hoặc đắp mặt nạ rau má lên da đầu có thể làm giảm rụng tóc.
Trị mụn
Rau má còn được cho là có tác dụng trị mụn. Bạn có thể xay rau má với lá mướp đắng, thêm một chút muối và bôi lên mụn hai lần mỗi ngày cho đến khi mụn biến mất.
Nước ép rau má rất tốt cho sức khoẻ.
Lưu ý khi dùng rau má
Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, rau má rất tốt cho sức khỏe nhưng cần sử dụng đúng cách thì mới cho hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, việc sử dụng sai cách có thể gây ra một số hậu quả không đáng có.
Loại rau này thường rất lành tính nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người. Những trường hợp không nên sử dụng rau má bao gồm bà bầu, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mong muốn có thai, người mắc bệnh gan, người mắc bệnh tiểu đường, người đang dùng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm.
Tuy rau má lành tính nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 30 đến 40g rau má. Đặc biệt, không nên dùng trong thời gian dài. Nếu như không có chỉ định của bác sĩ thì không nên dùng rau má trong khoảng 6 tuần liên tiếp.
Mỗi người có tình trạng bệnh lý khác nhau, độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với liều dùng khác nhau. Do đó trước khi dùng rau má, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Chúng ta không nên uống rau má để thay thế nước lọc, không nên uống rau má khi dùng thuốc tây.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.