- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau này bổ gấp nhiều lần củ khoai lang, được cả Liên Hiệp Quốc đề cao nhưng khi ăn có 3 điều cần đặc biệt lưu ý
Ai cũng biết rằng, củ khoai lang cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng lá của nó cũng có nhiều lợi ích quan trọng không kém.
Nhắc đến khoai lang, hầu hết mọi người nghĩ đến củ của nó. Không thể phủ nhận rằng, củ khoai lang là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, với hàng loạt những lợi ích "vàng". Thế nhưng bên cạnh đó, lá của nó cũng chứa rất nhiều dưỡng chất, thậm chí còn tốt hơn cả củ gấp nhiều lần.
Trước đây, lá khoai lang thường được vứt bỏ hoặc làm thức ăn cho gia súc. Nhưng bây giờ, khi biết được giá trị dinh dưỡng thực sự của nó, lá khoai lang trở thành một loại cây hái ra tiền, nhảy vọt từ "thức ăn cho gia súc lên bàn ăn của con người".
Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau châu Á (AVRDC), lá khoai lang được Liên Hiệp Quốc xếp vào danh sách 10 loại rau chống oxy hóa hàng đầu, vì chúng rất giàu chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê và kẽm. Lá khoai lang có thể đáp ứng lượng vitamin A, B và C cần thiết cho một ngày.
Lợi ích của việc ăn lá khoai lang
1. Tăng cường thể chất
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, lá khoai lang rất giàu protein, tương tự như trứng. Ai cũng biết rằng, protein là chất không thể thiếu đối với con người, cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ quan củacơ thể. Ăn lá khoai lang thường xuyên có tác dụng nâng cao thể lực, duy trì độ đàn hồi của da, làm chậm quá trình lão hóa.
2. Giảm táo bón
Nếu chất độc trong cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ dẫn đến táo bón, trong lá khoai lang chứa nhiều chất xơ, có thể giúp đường ruột thông thoáng, từ đó thải độc trong cơ thể ra ngoài một cách thuận lợi.
Tốt nhất nên ăn lá khoai lang vào buổi sáng, vì ruột được nghỉ ngơi qua đêm và bắt đầu vận động. Lúc này dùng lá khoai lang có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón.
3. Bảo vệ thị lực
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin A trong lá khoai lang nhiều hơn trong cà rốt. Vitamin A giúp giảm quáng gà và thị lực kém.
4. Giảm cholesterol, kiểm soát đường trong máu
Ăn nhiều thịt cá sẽ làm cholesterol sẽ tăng, các vấn đề như huyết áp cao và xơ cứng động mạch có thể xảy ra. Vì vậy, chúng ta nên tăng cường ăn lá khoai lang vào thường xuyên để làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Lá khoai lang là thực phẩm tốt để kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài các vitamin và khoáng chất quen thuộc, lá khoai lang còn rất giàu phytochemical, chẳng hạn như myricetin, quercetin, apigenin,… mỗi chất đều là bậc thầy chống oxy hóa. Các chất phytochemical này có thể quét các gốc tự do trong mạch máu và giữ cho các mạch máu luôn tươi trẻ.
Ngoài ra, myricetin còn có thể cho phép lượng đường dư thừa trong mạch máu chạy vào tế bào để sử dụng mà không bị ứ lại. Lá khoai lang là thực phẩm tốt để kiểm soát lượng đường trong máu.
Những điều cần chú ý khi ăn lá khoai lang
Mặc dù lá khoai lang rất tốt cho cơ thể, nhưng nó cần được ăn với số lượng vừa phải và không phải đối tượng nào cũng thích hợp.
1. Ăn nhiều khó tiêu
Có thể vì vị ngon của nó mà nhiều người không cưỡng lại được nên đã ăn quá mức, dẫn tới một số tình trạng có thể xảy ra như đầy bụng, khó tiêu, khó chịu đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu muốn tốt cho cơ thể, chúng ta cần ăn với lượng vừa phải.
Mặc dù lá khoai lang rất tốt cho cơ thể, nhưng nó cần được ăn với số lượng vừa phải.
2. Người có hệ tiêu hóa kém, bệnh gút, bệnh thận nên hạn chế ăn
Do lá khoai lang chứa purin nên người bị bệnh thận, bệnh gút, đường tiêu hóa bị ứ trệ không tốt nhất không nên ăn lá khoai lang. Hệ tiêu hóa của người già, phụ nữ mang thai tương đối yếu cũng không nên ăn nhiều.
3. Chống chỉ định dùng với hải sản, hồng, trứng
Mặc dù lá khoai lang có nhiều tác dụng nhưng cũng có nhiều chống chỉ định. Nó không ăn được với hải sản như cua, tôm nếu không sẽ gây ra một số triệu chứng về đường tiêu hóa.
Ăn quá nhiều lá khoai lang và quả hồng sẽ khiến cho cơ thể tăng tiết axit trong dạ dà. Axit trong lá khoai lang và quả hồng sẽ kết tủa và cô đặc lại. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng như loét dạ dày và chảy máu dạ dày có thể xảy ra.
Một lượng lớn cholesterol và protein trong trứng sẽ phản ứng với một số chất tannin trong lá khoai lang, ăn vào sẽ bị đau bụng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe56 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.