- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau nhiều canxi vượt xa trứng, sữa
100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, giá trị gấp đôi sữa và gấp 5 lần trứng.
Cơ thể bạn chứa rất nhiều canxi. Khoảng 99% khoáng chất này lưu trữ trong xương và răng. 1% còn lại nằm trong máu và các mô mềm. Canxi rất quan trọng để phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Đó cũng là một chất dinh dưỡng giúp tế bào khỏe mạnh.
Cải xoăn có lượng canxi cao bậc nhất các loại rau, thậm chí hơn cả sữa, trứng. Ảnh: RTE
Theo Webmd, cơ thể không tự sản xuất canxi. Bạn nhận canxi thông qua thức ăn và chất bổ sung. Để cơ thể hấp thụ được canxi, bạn cần có thêm vitamin D từ các loại thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời.
Lượng canxi khuyến nghị hằng ngày
- 1-3 tuổi: 700mg
- 4-8 tuổi: 1.000mg
- 9-18 tuổi: 1.300mg
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1.300mg
- Nam giới 19-70 tuổi: 1.000mg
- Nữ giới 19-50 tuổi: 1.000mg
- Nam từ 71 tuổi trở lên và nữ từ 51 tuổi trở lên: 1.200mg
Sữa, trứng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Ảnh minh họa: Thrive
Tác dụng của canxi
Chức năng tế bào: Cơ thể luôn duy trì một mức canxi nhất định trong máu để các tế bào có thể hoạt động bình thường. Nồng độ canxi trong máu giảm sẽ khiến cơ thể phải mượn canxi từ xương.
Sức khỏe xương: Để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, bạn nên cố gắng xây dựng xương chắc khỏe trước tuổi 30. Một cách hiệu quả để ngăn ngừa mất xương sau tuổi 30 là hấp thụ đủ canxi.
Kiểm soát huyết áp: Canxi giúp các mạch máu co giãn, do đó khoáng chất này cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, để có được lợi ích này, canxi phải được lấy từ thực phẩm chứ không phải từ chất bổ sung.
Giảm nguy cơ sỏi thận: Canxi cũng ngăn ngừa hình thành sỏi thận bằng cách giảm hấp thụ oxalate, có trong nhiều loại thực vật như rau chân vịt, củ cải đường, quả mâm xôi và khoai lang. Oxalate có liên quan đến nguy cơ phát triển sỏi thận cao hơn. Chỉ canxi từ thực phẩm mới có thể giảm nguy cơ này.
Nếu áp dụng chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc bổ sung đủ canxi. Nhưng nếu không thể dùng các sản phẩm từ sữa do cơ thể không dung nạp lactose, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm khác.
Loại rau nhiều can xi hơn cả sữa, trứng
Theo Food Unfolded, 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, trong khi đó, chỉ số tương tự ở sữa là 110mg, trứng là 50mg. Cải làn cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể.
Đậu nành là loại thực phẩm chứa rất nhiều canxi. Lượng khoáng chất đó ở đậu phụ còn được tăng cường hơn nhờ quá trình đông đặc sữa đậu nành. Nhờ vậy, trong 100g đậu phụ có tới 350mg canxi.
Hầu hết các loại hạt là nguồn cung cấp canxi tốt, nhưng hạnh nhân xếp hạng nhất với khoảng 260mg canxi trong 100g hạt.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.