- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau nhiều canxi vượt xa trứng, sữa
100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, giá trị gấp đôi sữa và gấp 5 lần trứng.
Cơ thể bạn chứa rất nhiều canxi. Khoảng 99% khoáng chất này lưu trữ trong xương và răng. 1% còn lại nằm trong máu và các mô mềm. Canxi rất quan trọng để phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Đó cũng là một chất dinh dưỡng giúp tế bào khỏe mạnh.
Cải xoăn có lượng canxi cao bậc nhất các loại rau, thậm chí hơn cả sữa, trứng. Ảnh: RTE
Theo Webmd, cơ thể không tự sản xuất canxi. Bạn nhận canxi thông qua thức ăn và chất bổ sung. Để cơ thể hấp thụ được canxi, bạn cần có thêm vitamin D từ các loại thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời.
Lượng canxi khuyến nghị hằng ngày
- 1-3 tuổi: 700mg
- 4-8 tuổi: 1.000mg
- 9-18 tuổi: 1.300mg
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1.300mg
- Nam giới 19-70 tuổi: 1.000mg
- Nữ giới 19-50 tuổi: 1.000mg
- Nam từ 71 tuổi trở lên và nữ từ 51 tuổi trở lên: 1.200mg
Sữa, trứng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Ảnh minh họa: Thrive
Tác dụng của canxi
Chức năng tế bào: Cơ thể luôn duy trì một mức canxi nhất định trong máu để các tế bào có thể hoạt động bình thường. Nồng độ canxi trong máu giảm sẽ khiến cơ thể phải mượn canxi từ xương.
Sức khỏe xương: Để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, bạn nên cố gắng xây dựng xương chắc khỏe trước tuổi 30. Một cách hiệu quả để ngăn ngừa mất xương sau tuổi 30 là hấp thụ đủ canxi.
Kiểm soát huyết áp: Canxi giúp các mạch máu co giãn, do đó khoáng chất này cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, để có được lợi ích này, canxi phải được lấy từ thực phẩm chứ không phải từ chất bổ sung.
Giảm nguy cơ sỏi thận: Canxi cũng ngăn ngừa hình thành sỏi thận bằng cách giảm hấp thụ oxalate, có trong nhiều loại thực vật như rau chân vịt, củ cải đường, quả mâm xôi và khoai lang. Oxalate có liên quan đến nguy cơ phát triển sỏi thận cao hơn. Chỉ canxi từ thực phẩm mới có thể giảm nguy cơ này.
Nếu áp dụng chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc bổ sung đủ canxi. Nhưng nếu không thể dùng các sản phẩm từ sữa do cơ thể không dung nạp lactose, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm khác.
Loại rau nhiều can xi hơn cả sữa, trứng
Theo Food Unfolded, 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, trong khi đó, chỉ số tương tự ở sữa là 110mg, trứng là 50mg. Cải làn cũng là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể.
Đậu nành là loại thực phẩm chứa rất nhiều canxi. Lượng khoáng chất đó ở đậu phụ còn được tăng cường hơn nhờ quá trình đông đặc sữa đậu nành. Nhờ vậy, trong 100g đậu phụ có tới 350mg canxi.
Hầu hết các loại hạt là nguồn cung cấp canxi tốt, nhưng hạnh nhân xếp hạng nhất với khoảng 260mg canxi trong 100g hạt.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.