- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau "quốc dân" của người Việt hóa ra chính là thảo dược quý trị dứt điểm 7 bệnh vặt, nhưng có 2 nhóm người không nên ăn
Ngoài sử dụng như rau ăn hàng ngày, su hào còn có thể sử dụng như một loại thảo dược chữa bệnh vặt trong nhà
Thứ rau "quốc dân" mà chúng ta đang nhắc đến chính là su hào. Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển lạnh, su hào bắt đầu được thu hoạch, cây nào cây nấy đều tròn xoe, cứng cáp và ngọt thơm. Người Việt thường mua về để chế biến thành nhiều món ngon từ luộc đến kho, xào.
Su hào được mệnh danh là "thần dược" của mùa đông vì chứa vô vàn dinh dưỡng quý giá. Trong một củ su hào có chứa lượng vitamin C cực kỳ lớn (100g su hào đã chứa tới 62mg vitamin C), ngoài ra, nó còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh, cùng các chất như phytochemicals, asisothiocyanates, sulforaphane...
Trong một củ su hào có chứa lượng vitamin C cực kỳ lớn (100g su hào đã chứa tới 62mg vitamin C).
Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Ngoài sử dụng như rau ăn hàng ngày, su hào còn có thể sử dụng như một loại thảo dược chữa bệnh vặt trong nhà. Dưới đây là 7 bài thuốc từ củ su hào do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) hướng dẫn.
7 bài thuốc trị bệnh hay từ củ su hào
1. Chữa đờm trong họng
Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
2. Giúp tiêu mụn nhọt
Giã nát su hào, đắp vào chỗ chứa mụn hoặc vắt lấy nước uống để mụn nhanh lành.
3. Trị viêm loét hành tá tràng
Chuẩn bị 30g su hào, 30g lá bỏng. Đem 2 thứ đi giã nhỏ, thêm nước lọc, vắt lấy nước cốt uống.
4. Chữa tinh hoàn sưng to
Dùng su hào, thương lục thái lát, giã nhuyễn đắp ngoài.
5. Giảm cân hiệu quả
Củ su hào vốn chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Để giảm cân, bạn có thể ăn su hào luộc, nộm hàng ngày.
Củ su hào vốn chứa nước và chất xơ, ít chất béo hòa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc muốn giảm cân.
6. Chữa khô miệng
Cắt su hào thành từng miếng và giã nát, cho thêm đường và nước đun sôi, uống.
7. Trị nhọt độc
Uống nước ép su hào, còn bã thì đắp vào khu mọc nhọt sẽ giúp giảm đau, nhọt nặn nhanh hơn.
Đối tượng nào không nên ăn su hào?
Người mắc bệnh tuyến giáp, đau dạ dày cần thận trọng khi ăn su hào.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, người bị sưng tuyến giáp tuyệt đối không ăn su hào vì loại rau này có chứa hợp chất goitrogens gây sưng tuyến giáp. Ngoài ra, người bị đau dạ dày cũng cần tránh ăn su hào còn sống kẻo gây đau bụng.
Dù su hào lành tính xong không nên ăn nhiều. Theo Đông y, su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Để hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ su hào, bạn nên chọn những củ lành lặn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ. Đặc biệt không nên chọn những củ có màu sắc láng bóng, tươi bất thường vì có thể đã được sử dụng thuốc bảo quản, thuốc kích thích tăng trưởng.
Khi ăn su hào, chúng ta nên ăn cả lá lẫn củ bởi lá su hào ngon và rất tốt, có tác dụng trị thực tích, đàm tích, ác sang - mụn nhọt. Nên chọn những loại lá non để ăn.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.