- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau rẻ tiền, chống lão hóa cực đỉnh, giúp vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi
Thói quen ăn món “rau trường thọ” này giúp vua Càn Long có thể sống lâu hơn những người cùng thời.
Khi y học càng ngày càng phát triển, tuổi thọ con người gia tăng hơn so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời đại xưa, kỹ thuật y tế còn chưa phát triển, một người có thể sống tới hơn 70 tuổi được coi là khá hiếm. Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của nhà Thanh có thể sống đến 88 tuổi và vị tướng nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 tuổi.
Vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi, vượt xa tuổi thọ trung bình thời đó (Nguồn Sohu)
Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều vượt xa tuổi thọ trung bình của thời điểm đó. Theo một số tư liệu lịch sử, họ đều có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đặc biệt thích ăn cà tím.
Người xưa thường ca ngợi cà tím là món ăn trường thọ của hoàng đế. Ngày nay, theo các chuyên gia, một số chất dinh dưỡng trong cà tím có thể nói là siêu phẩm chống lão hóa, giúp kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích mà cà tím đem lại cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện tuần hoàn máu
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp máu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P.
Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.
Chống lại quá trình oxy hóa
Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - giáo sư danh dự tại khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.
Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Phòng chống mất trí nhớ
Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.
Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Loại bỏ phù nề, ngăn ngừa huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota người Nhật Bản cho biết, hàm lượng kali trong cà tím gấp 1,1 lần dưa chuột và gấp 3,2 lần giá đỗ. Các loại rau hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp.
Ăn cà tím đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên ăn thế nào để giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất. Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota chúng ta nên ăn cả vỏ, bởi vì trong vỏ cà tím có chứa các glycoside flavonoid có lợi cho sức khỏe.
Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Dầu sẽ bao bọc cà tím tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự thất thoát các dưỡng chất chống oxy hóa.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.