- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau rẻ tiền, chống lão hóa cực đỉnh, giúp vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi
Thói quen ăn món “rau trường thọ” này giúp vua Càn Long có thể sống lâu hơn những người cùng thời.
Khi y học càng ngày càng phát triển, tuổi thọ con người gia tăng hơn so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời đại xưa, kỹ thuật y tế còn chưa phát triển, một người có thể sống tới hơn 70 tuổi được coi là khá hiếm. Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của nhà Thanh có thể sống đến 88 tuổi và vị tướng nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 tuổi.
Vua Càn Long sống tới gần 90 tuổi, vượt xa tuổi thọ trung bình thời đó (Nguồn Sohu)
Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều vượt xa tuổi thọ trung bình của thời điểm đó. Theo một số tư liệu lịch sử, họ đều có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đặc biệt thích ăn cà tím.
Người xưa thường ca ngợi cà tím là món ăn trường thọ của hoàng đế. Ngày nay, theo các chuyên gia, một số chất dinh dưỡng trong cà tím có thể nói là siêu phẩm chống lão hóa, giúp kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích mà cà tím đem lại cho sức khỏe của bạn.
Cải thiện tuần hoàn máu
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp máu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P.
Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.
Chống lại quá trình oxy hóa
Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - giáo sư danh dự tại khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.
Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Phòng chống mất trí nhớ
Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.
Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Loại bỏ phù nề, ngăn ngừa huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota người Nhật Bản cho biết, hàm lượng kali trong cà tím gấp 1,1 lần dưa chuột và gấp 3,2 lần giá đỗ. Các loại rau hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp.
Ăn cà tím đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên ăn thế nào để giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất. Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota chúng ta nên ăn cả vỏ, bởi vì trong vỏ cà tím có chứa các glycoside flavonoid có lợi cho sức khỏe.
Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Dầu sẽ bao bọc cà tím tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự thất thoát các dưỡng chất chống oxy hóa.
Theo VTC News
-
Sức khỏe19 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe33 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.