- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau số một giúp hạ đường trong máu, bán nhiều vào mùa đông
Bông cải xanh chứa chất xơ và sulforaphane có thể giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định.
- Loại hạt quen thuộc với người Việt ăn bùi béo thơm ngon giúp bảo vệ tim mạch, nuôi dưỡng não, hạ đường huyết
- Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
- 1 loại quả mọc đầy bờ ao Việt vừa là "khắc tinh của ung thư", vừa là thuốc bổ xương, hạ đường huyết hiệu quả
Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận bông cải xanh (súp lơ xanh) có vô số lợi ích từ đặc tính chống ung thư đến các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim và não. Các loại rau họ cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B9, C, K, chất xơ và kali cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Ngoài ra, bông cải xanh không chứa tinh bột, giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.
Bông cải xanh có thể chế biến nhiều món ăn. Ảnh: Aicr
Cung cấp chất xơ
Là loại rau không chứa tinh bột, bông cải xanh là một trong những ứng cử viên hàng đầu để đưa vào các bữa ăn cân bằng và đồ ăn nhẹ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 90g bông cải xanh có dưới 6g carbohydrate, khoảng 2g chất xơ. Sự kết hợp giữa lượng carb thấp và chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng nghĩa bông cải xanh không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, ăn bông cải xanh và các thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ tạo cảm giác no nhanh. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường nên tuân theo phương pháp Đĩa ăn dành cho người tiểu đường. Theo đó, đĩa ăn của bệnh nhân có một nửa lượng thực phẩm là các loại rau không chứa tinh bột, bao gồm bông cải xanh.
Chứa sulforaphane
Bông cải xanh góp phần làm giảm lượng đường trong máu khi ăn thường xuyên trong thời gian dài. Sulforaphane có trong các loại rau họ cải tạo ra mùi thơm và vị đắng. Theo Phytomedicine Plus, hợp chất này có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin, giảm căng thẳng oxy hóa gây tổn hại cho mạch máu, một số biến chứng tim của bệnh tiểu đường.
Cấp nước
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, mất nước sẽ gia tăng lượng đường trong máu. Bông cải xanh tích trữ một lượng nước lớn giúp cơ thể giữ nước.
Lưu ý
Theo chuyên gia người Mỹ Angelina Banuelos-Gonzalez nếu trước đây, không ăn bông cải xanh thường xuyên, ban đầu bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng khi dùng loại rau này. Để tiêu hóa dễ dàng hơn, bạn nên nấu bông cải xanh và từ từ ăn sống một lượng nhỏ nếu muốn.
Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu vitamin K thúc đẩy quá trình đông máu trong cơ thể. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, vitamin K có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi lượng thức ăn giàu vitamin K trong thời gian đó.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.