- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau sống thơm lừng quen thuộc với người Việt hóa ra lại giúp phòng ngừa bệnh tim, điều hòa đường huyết
Nhắc đến các món như dồi heo, dồi sụn... hay đơn giản là ăn rau sống mà thiếu loại rau này thì quả thật là thiếu xót.
- Cá thác lác nấu với loại quả đắng đắng, thơm ngon đậm đà còn đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch
- 6 lợi ích sức khỏe của đậu phụ có thể bạn chưa biết, trong đó có ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, kiểm soát cholesterol
- 7 thực phẩm có tác dụng "hút bớt" mỡ thừa một cách tự nhiên: Hãy tận dụng để ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và giảm cân nhanh trông thấy
Húng chó hay húng quế là một loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong cả ẩm thực Ý và Đông Nam Á, chẳng hạn như món ăn Thái Lan và Việt Nam. Nó có mùi rất nồng và hương vị dễ nhận biết, do đó, chỉ cần các món ăn thiếu đi hương vị của nó là mọi người đều sẽ biết ngay. Húng chó được sử dụng trong ẩm thực Việt theo nhiều cách, từ ăn sống cùng các loại rau thơm khác như xà lách, kinh giới, bạc hà, tía tô... cho đến trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, phổ biến nhất là làm dồi heo, dồi sụn, thậm chí cho vào nhân của nem rán (chả giò).
Húng chó tạo nên sự bổ sung đầy màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn. Nó cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý.
Húng chó chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Nhiều lợi ích sức khỏe của nó đến từ các chất chống oxy hóa này, cũng như các loại tinh dầu của nó. Các hợp chất này hầu hết biến mất trong quá trình sấy khô, vì vậy hãy chọn húng chó tươi khi có thể để thu được nhiều lợi ích nhất.
Lợi ích sức khỏe của húng chó
- Giảm căng thẳng oxy hóa
Húng chó chứa đầy chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này, cùng với các chất khác như anthocyanin và beta-carotene, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường.
- Điều hòa lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm húng chó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao và giúp giảm bớt tác động lâu dài của lượng đường trong máu cao.
Ví dụ, các nhà khoa học quan sát thấy rằng chiết xuất húng quế góp phần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở các mô hình phòng thí nghiệm về bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu không trên người khác cho thấy tác dụng tương tự với chiết xuất húng quế chanh.
- Phòng ngừa bệnh tim
Chất eugenol trong húng chó có thể chặn các kênh canxi, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu của nó có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Húng chó cũng chứa magie, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách cho phép cơ và mạch máu thư giãn.
Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã điều trị bệnh tim mạch bằng húng quế trong nhiều thế kỷ - và có lý do chính đáng. Các nghiên cứu không trên người đã cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp cao và cải thiện mức cholesterol.
- Giảm viêm
Tinh dầu trong húng chó, bao gồm eugenol, linalool và citronellol, giúp chống viêm trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống viêm này giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về đường ruột.
Một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của tinh dầu húng chó trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, húng chó đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người trong ống nghiệm. Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất lá từ sáu loại húng quế khác nhau đều có đặc tính chống ung thư. Húng quế cản trở khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư, cuối cùng tiêu diệt chúng.
- Bảo vệ chống nhiễm trùng
Húng chó có đặc tính kháng khuẩn. Dầu của nó có thể giúp chống lại vi khuẩn nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiết niệu, bụng hoặc da.
Lưu ý khi dùng húng chó
Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy dùng húng chó thường xuyên là an toàn. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ trước khi thêm húng chó vào thói quen của bạn, vì cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.