- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn
Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài nước lọc, thì hầu hết các loại đồ uống khác đều được nhận xét là không tốt cho sức khỏe và có thể gây béo. Tuy nhiên, bác sĩ đã đề xuất một loại đồ uống có thể giúp khoang miệng kháng khuẩn và giảm sâu răng. Đó chính là trà xanh không đường.
Đây là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe, chứa nhiều oxy hóa nên đem lại tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Đặc biệt, trà xanh còn có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Bác sĩ đã đề xuất một loại đồ uống có thể giúp khoang miệng kháng khuẩn và giảm sâu răng. Đó chính là trà xanh không đường.
Bác sĩ Chen Yuhong, bác sĩ chuyên khoa cột sống chỉnh hình (Bệnh viện Yadong, Banqiao, Đài Loan) khuyến cáo vào buổi chiều uể oải, không tỉnh táo, mọi người có thể uống trà xanh không đường để giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Ngoài ra, bạn cũng có thể súc miệng bằng loại nước này để nhận về nhiều lợi ích.
Bác sĩ tiết lộ 4 lợi ích của việc uống hoặc súc miệng bằng trà xanh
1. Giảm mảng bám răng: Trà xanh có chứa catechin có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn, có thể tiêu diệt các vi khuẩn xấu như mầm bệnh nha chu, vi khuẩn sâu răng. Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước trà xanh không đường để giảm khả năng mắc các bệnh đường răng miệng.
2. Tăng mật độ xương: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà xanh có thể làm tăng mật độ xương, đặc biệt là giữ cho mật độ xương của cột sống, thắt lưng, khớp háng, có thể duy trì ở trạng thái khỏe mạnh và giảm nguy cơ gãy xương.
Bác sĩ Chen Yuhong.
3. Tăng cường men răng: Hàm lượng florua cao trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ sâu răng và tăng cường men răng. Do đó, bạn nên súc miệng bằng loại nước này trước khi ngủ.
4. Giảm tổn thương do oxy hóa: Nghiên cứu của Đại học Công nghệ Texas chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm tổn thương oxy hóa và thúc đẩy quá trình tái tạo xương.
Về lợi ích của trà, chuyên gia dinh dưỡng Yang Sihan đã từng đề cập rằng polyphenol trong trà, là thành phần chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, Yang Sihan cũng chỉ ra rằng trà chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin C, "flo" có lợi cho xương và răng.
Nếu uống trà xanh, cần nhớ 2 lưu ý quan trọng
1. Không uống trà xanh để qua đêm
Không nên uống trà xanh ngay gần giờ đi ngủ vì caffeine sẽ làm tỉnh táo tinh thần gây khó ngủ hơn. Không nên dùng trà xanh để uống thuốc vì các hoạt tính có trong trà sẽ làm giảm mất tác dụng của thuốc
Trà xanh tốt nhất nên sử dụng hết trong ngày, nếu không hết thì nên đổ đi, tuyệt đối không nên uống trà để qua đêm vì sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Không nên uống trà xanh ngay gần giờ đi ngủ vì caffeine sẽ làm tỉnh táo tinh thần gây khó ngủ hơn.
2. Không uống trà quá đặc
Dù trà xanh rất tốt cho việc điều trị cao huyết áp nhưng trà đặc lại có thể gây hưng phấn não bộ, tạo cảm giác bồn chồn, gây mất ngủ. Ngoài ra, cafein có thể thúc đẩy tim đập nhanh, dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, điều này rất nguy hiểm cho người già, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành.
Trà đặc chứa quá nhiều caffein, theophylline,… sẽ gây kích thích thành dạ dày và gây tăng tiết acid. Lâu dần, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích, gây tổn thương, đặc biệt dễ gây viêm loét dạ dày. Khảo sát của Trung Quốc cho thấy khoảng 70% bệnh nhân viêm loét dạ dày thích uống trà đặc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.