- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn
Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Ngoài nước lọc, thì hầu hết các loại đồ uống khác đều được nhận xét là không tốt cho sức khỏe và có thể gây béo. Tuy nhiên, bác sĩ đã đề xuất một loại đồ uống có thể giúp khoang miệng kháng khuẩn và giảm sâu răng. Đó chính là trà xanh không đường.
Đây là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe, chứa nhiều oxy hóa nên đem lại tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Đặc biệt, trà xanh còn có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Bác sĩ đã đề xuất một loại đồ uống có thể giúp khoang miệng kháng khuẩn và giảm sâu răng. Đó chính là trà xanh không đường.
Bác sĩ Chen Yuhong, bác sĩ chuyên khoa cột sống chỉnh hình (Bệnh viện Yadong, Banqiao, Đài Loan) khuyến cáo vào buổi chiều uể oải, không tỉnh táo, mọi người có thể uống trà xanh không đường để giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Ngoài ra, bạn cũng có thể súc miệng bằng loại nước này để nhận về nhiều lợi ích.
Bác sĩ tiết lộ 4 lợi ích của việc uống hoặc súc miệng bằng trà xanh
1. Giảm mảng bám răng: Trà xanh có chứa catechin có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn, có thể tiêu diệt các vi khuẩn xấu như mầm bệnh nha chu, vi khuẩn sâu răng. Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước trà xanh không đường để giảm khả năng mắc các bệnh đường răng miệng.
2. Tăng mật độ xương: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà xanh có thể làm tăng mật độ xương, đặc biệt là giữ cho mật độ xương của cột sống, thắt lưng, khớp háng, có thể duy trì ở trạng thái khỏe mạnh và giảm nguy cơ gãy xương.
Bác sĩ Chen Yuhong.
3. Tăng cường men răng: Hàm lượng florua cao trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ sâu răng và tăng cường men răng. Do đó, bạn nên súc miệng bằng loại nước này trước khi ngủ.
4. Giảm tổn thương do oxy hóa: Nghiên cứu của Đại học Công nghệ Texas chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm tổn thương oxy hóa và thúc đẩy quá trình tái tạo xương.
Về lợi ích của trà, chuyên gia dinh dưỡng Yang Sihan đã từng đề cập rằng polyphenol trong trà, là thành phần chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, Yang Sihan cũng chỉ ra rằng trà chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin C, "flo" có lợi cho xương và răng.
Nếu uống trà xanh, cần nhớ 2 lưu ý quan trọng
1. Không uống trà xanh để qua đêm
Không nên uống trà xanh ngay gần giờ đi ngủ vì caffeine sẽ làm tỉnh táo tinh thần gây khó ngủ hơn. Không nên dùng trà xanh để uống thuốc vì các hoạt tính có trong trà sẽ làm giảm mất tác dụng của thuốc
Trà xanh tốt nhất nên sử dụng hết trong ngày, nếu không hết thì nên đổ đi, tuyệt đối không nên uống trà để qua đêm vì sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.
Không nên uống trà xanh ngay gần giờ đi ngủ vì caffeine sẽ làm tỉnh táo tinh thần gây khó ngủ hơn.
2. Không uống trà quá đặc
Dù trà xanh rất tốt cho việc điều trị cao huyết áp nhưng trà đặc lại có thể gây hưng phấn não bộ, tạo cảm giác bồn chồn, gây mất ngủ. Ngoài ra, cafein có thể thúc đẩy tim đập nhanh, dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, điều này rất nguy hiểm cho người già, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành.
Trà đặc chứa quá nhiều caffein, theophylline,… sẽ gây kích thích thành dạ dày và gây tăng tiết acid. Lâu dần, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích, gây tổn thương, đặc biệt dễ gây viêm loét dạ dày. Khảo sát của Trung Quốc cho thấy khoảng 70% bệnh nhân viêm loét dạ dày thích uống trà đặc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.