- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thực phẩm liên quan tới nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Thực phẩm siêu chế biến như xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy… có mối liên hệ với nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư buồng trứng.
Theo một nghiên cứu trên 197.000 người ở Vương quốc Anh, hơn một nửa trong số đó là phụ nữ, ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng.
Thực phẩm siêu chế biến bao gồm súp đóng gói, nước sốt, bánh pizza đông lạnh, các bữa ăn sẵn, cũng như xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, bánh rán, kem…
Thực phẩm siêu chế biến bị coi là nguồn gây hại âm thầm cho cơ thể. Ảnh minh họa: Deccanherald
“Thực phẩm siêu chế biến được sản xuất với các thành phần có nguồn gốc công nghiệp và thường sử dụng phụ gia để điều chỉnh màu sắc, hương vị, độ đặc, kết cấu hoặc kéo dài thời hạn sử dụng”, Tiến sĩ Kiara Chang, Đại học Hoàng gia London (Anh), giải thích.
Tiến sĩ Chang cho biết: “Cơ thể chúng ta phản ứng với các thành phần và chất phụ gia trong thực phẩm siêu chế biến khác với thực phẩm tươi, bổ dưỡng ít chế biến”.
“Những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng uống nhiều đồ có ga hơn, ít trà và cà phê hơn, cũng như ít rau và các thực phẩm khác có liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh”, chuyên gia dinh dưỡng Duane Mellor, Trường Y khoa Aston ở Birmingham, Vương quốc Anh, chia sẻ.
Nghiên cứu được công bố ngày 31/1 trên tạp chí eClinicalMedicine, đã xem xét mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và 34 loại ung thư khác nhau trong khoảng thời gian 10 năm.
Các tác giả đã kiểm tra thông tin về thói quen ăn uống của gần 200.000 người ở Anh từ năm 2006 đến 2010. Theo đó, lượng thực phẩm siêu chế biến dao động từ mức thấp 9% đến mức cao 41% trong thực đơn của những người tham gia.
Theo Đại học Hoàng gia London, tăng thêm 10% lượng thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tăng 2% khả năng mắc bất kỳ bệnh ung thư nào và tăng 19% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
Nguy cơ tử vong do ung thư cũng tăng lên nếu có thói quen ăn uống như vậy. Tăng thêm 10% lượng thực phẩm siêu chế biến, nguy cơ tử vong do bất kỳ bệnh ung thư nào tăng 6%, trong khi nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng tăng 30%.
Mối liên hệ trên vẫn tồn tại sau khi nhóm nghiên cứu điều chỉnh một loạt các yếu tố nhân khẩu học xã hội, tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất và các yếu tố chính trong chế độ ăn uống.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư buồng trứng gây ra số ca tử vong cao bậc nhất ở nữ giới.
Các loại thực phẩm siêu chế biến nghèo chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Conversation
Nhà khoa học Simon Steenson, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết: “Những phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ béo phì, đau tim, đột quỵ, bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn”.
“Tuy nhiên, một hạn chế quan trọng của những nghiên cứu trước đây và phân tích mới được công bố là chỉ mang tính quan sát, do đó không cung cấp bằng chứng về mối liên hệ nhân - quả rõ ràng”, nhà khoa học Steenson nói.
Theo CNN, một nghiên cứu năm 2022 đã phân tích chế độ ăn uống của hơn 200.000 đàn ông và phụ nữ ở Mỹ trong tối đa 28 năm và tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và ung thư đại trực tràng. Đây là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ ba ở nam giới Mỹ.
Marion Nestle, giáo sư về dinh dưỡng, nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York, cho hay: “Có hàng trăm nghiên cứu liên kết thực phẩm siêu chế biến với béo phì, ung thư, bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong nói chung”.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.