- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại "trà bất tử" được ví như "vua dưỡng gan" lại ngăn ngừa được cả ung thư
Kombucha là loại thức uống lên men đang ngày càng được ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn bởi một lượng lớn probiotic, chất chống oxy hóa và các axit hữu cơ có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà loại “trà bất tử” này đem lại có thể khiến bạn ngỡ ngàng.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Kombucha được biết đến như một nguồn cung cấp probiotic tuyệt vời. Probiotic là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.
Probiotic trong kombucha đồng thời giúp phân hủy thức ăn, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Một số nghiên cứu cho thấy probiotic có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Kombucha đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Ảnh: Istock
Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương
Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer.
Kombucha giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa mạnh có trong trà. Polyphenol có khả năng chống viêm, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Kombucha cũng chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da và hỗ trợ hấp thu sắt.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy kombucha có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa trong kombucha có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, kombucha cũng được chứng minh là có thể giúp hạ huyết áp.
Hỗ trợ giải độc gan
Gan là cơ quan quan trọng trong việc lọc máu và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy kombucha có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do độc tố và hỗ trợ chức năng gan. Kombucha có thể giúp giảm độc tính gan do rượu, thuốc và các hóa chất khác gây ra. Loại trà này đồng thời có thể giúp tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Kombucha sử dụng đúng cách có thể hỗ trợ giải độc gan. Ảnh: Shutter Stock
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy kombucha có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kombucha có thể giúp tế bào phản ứng tốt hơn với insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, kombucha có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tăng cường năng lượng và sức khỏe tinh thần
Kombucha chứa một lượng nhỏ caffeine từ trà, có thể giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Ngoài ra, kombucha còn chứa các vitamin nhóm B, có lợi cho sức khỏe não bộ và tinh thần. Caffeine trong kombucha có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Một số nghiên cứu cho thấy kombucha có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của kombucha đối với việc giảm cân, nhưng một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy kombucha có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Probiotic trong kombucha có thể giúp điều chỉnh hormone liên quan đến cảm giác đói và no, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.
Lưu ý khi sử dụng Kombucha
Mặc dù kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng:
- Lượng đường: Một số loại kombucha có thể chứa nhiều đường. Hãy chọn loại kombucha có hàm lượng đường thấp hoặc tự làm kombucha tại nhà để kiểm soát lượng đường.
- Nồng độ cồn: Kombucha có chứa một lượng nhỏ cồn do quá trình lên men.
- Tác dụng phụ: Một số người có thể gặp các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy khi mới sử dụng kombucha. Nên bắt đầu với lượng nhỏ và tăng dần.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kombucha.
Theo VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcLuật Bảo hiểm y tế quy định một số trường hợp mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng tuyến trên, khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLiên quan đến vụ thông tin “dùng mỹ phẩm thoa da để tiêm vào mặt”, hôm nay nguồn tin cho biết, Bệnh viện Da liễu TP Cần Thơ đã báo cáo Sở Y tế.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi rắc bột kháng sinh vào vết trầy xước do tai nạn, nam thanh niên bị nhiễm trùng nặng, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐiều trị mất ngủ bằng thảo dược tự nhiên là giải pháp an toàn, lành tính được nhiều người lựa chọn, dưới đây là 8 bài thuốc điều trị mất ngủ từ cây thuốc dân gian.
-
Sức khỏe14 giờ trướcXuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở sau khoảng 6 tháng bị mèo cào vào chân, người phụ nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị M. bị sốt cao và mệt mỏi nhiều kéo dài 2 tuần. Các bác sĩ đã xác định nguyên nhân nguy kịch của nữ bệnh nhân từ vết đốt ở vùng nhạy cảm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi ăn bánh mì tại một tiệm bán trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hàng chục người xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi nói đến bệnh lý của huyết áp, mọi người thường nghĩ ngay đến bệnh cao huyết áp. Không nhiều người biết huyết áp thấp cũng nguy hiểm chẳng kém. Cùng với các biện pháp điều trị, liệu pháp ăn uống cũng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác gia đình Nhật thường ăn cơm 2-3 bữa mỗi ngày nhưng tỷ lệ béo phì rất thấp so với những nước phát triển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 26/11, BS Nguyễn Hoàng Duy, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng do bị ong đốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu đen là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu đen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường kết hợp táo đỏ, kỷ tử, long nhãn làm thức uống hàng ngày, vậy uống nước táo đỏ, kỷ tử, long nhãn mỗi ngày có tốt?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.