- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lợi ích của cà phê với bệnh gan nhiễm mỡ phổ biến ở người Việt
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã đưa ra những thông tin đáng chú ý về mối liên hệ giữa việc uống cà phê và bệnh gan nhiễm mỡ, mở ra cơ hội cho việc hiểu rõ hơn về tác động của cà phê đối với gan.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Liver International đã phân tích dữ liệu từ hơn 440.000 người ở châu Âu và Hoa Kỳ. Nhóm tác giả đưa ra kết luận rằng, việc uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu này chỉ ra, người uống cà phê một cách đều đặn có thể giảm đến 21% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ so với những người không uống cà phê.
Cà phê mang tới nhiều giá trị sức khỏe cho gan (Ảnh: Getty).
Một lợi ích khác của việc uống cà phê được phát hiện trong nghiên cứu đăng tải trên Journal of Hepatology là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và cả viêm gan mạn tính.
Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 1.300 người và chỉ ra rằng, người uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc NAFLD đến 40%.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Mặc dù cơ chế chính xác vẫn còn được nghiên cứu, nhưng các phát hiện này mở ra cơ hội cho việc sử dụng cà phê như một phương pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị cho bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề liên quan đến gan.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cà phê không chỉ có tác động tích cực đối với gan mà còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và cả bệnh ung thư gan.
Caffeine, một trong những thành phần chính của cà phê, có thể có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan. Caffeine đã được chứng minh là có khả năng giảm mức độ enzym alanine aminotransferase (ALT), một chỉ số của tổn thương gan, và cũng làm giảm tổn thương gan do mỡ.
Ngoài ra, các polyphenol trong cà phê như chlorogenic acids và caffeic acids cũng được biết đến với khả năng chống vi khuẩn và chống viêm, có thể giúp giảm stress oxy hóa và viêm gan, đồng thời ổn định đường huyết và chuyển hóa lipid.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc sử dụng cà phê như một phương tiện phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ không nên thay thế cho các biện pháp lối sống lành mạnh như: tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống cân đối.
Bên cạnh đó, cần uống cà phê với liều lượng vừa phải, và cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách mà cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe gan trong thời gian dài và ở các nhóm dân số cụ thể.
Theo Bệnh viện Mayo, người lớn không nên uống quá 400mg caffeine/ngày tương đương với khoảng 4 cốc cà phê.
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai và những người đang cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ về việc hạn chế sử dụng caffeine dưới 200mg mỗi ngày.
Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây lo âu và kích thích. Về lâu dài, bạn có thể bị phụ thuộc vào caffeine để duy trì sự tỉnh táo.
Cần lưu ý rằng, việc sử dụng cà phê cũng có thể gây ra một số tác động phụ như: tăng huyết áp, lo lắng, và gây ra vấn đề về giấc ngủ ở một số người. Do đó, việc tiêu thụ cà phê nên được điều chỉnh phù hợp, và người dùng cần tư vấn y tế nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.