- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luôn cảm thấy gót chân bị khô và nứt nẻ: 4 'thủ phạm' là nguyên nhân gây ra vấn đề này nhưng nhiều người không biết
Trời bắt đầu chuyển sang mùa thu nên tình trạng khô nứt da trên cơ thể, đặc biệt là vùng gót chân càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, không hẳn là do yếu tố thời tiết mà tình trạng khô nứt gót chân còn có thể xuất phát từ 1 trong 4 nguyên nhân sau đây.
Đối với nhiều cô gái thường xuyên đi giày cao gót thì tình trạng khô nứt ở vùng gót chân là điều rất hay xảy ra. Mức độ khô nứt có thể chia thành nhiều cấp độ, từ nhẹ, trung bình đến nặng.
Ban đầu, chúng ta sẽ thấy một lớp biểu bì khô ở gót chân hằn lên, sau khi đi lại và xỏ giày nhiều hơn thì trạng khô nứt bắt đầu xuất hiện rõ rệt. Nghiêm trọng nhất là khi bạn không tìm được cách cải thiện vấn đề này thì nguy cơ chảy máu, nứt toác phần da ở gót chân, gây đau nhức đôi chân sẽ xảy ra.
Tình trạng gót chân bị khô nứt kiểu này có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính gây ra vấn đề này mà bạn cần biết để tìm cách khắc phục sớm khi mùa thu đã gõ cửa.
1. Do thói quen ăn uống không đủ chất
Một chế độ ăn uống không cân bằng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cơ thể của bạn. Điển hình như việc bổ sung thiếu những loại thực phẩm giàu vitamin A hay vitamin E cũng đã khiến cho làn da của bạn bị thiếu chất và xuất hiện tình trạng khô nứt.
Ở vùng gót chân là nơi có ít tế bào thần kinh và lớp da dày hơn nên dễ bị nứt nẻ hơn các vùng khác. Do đó, nếu bạn xem xét lại chế độ ăn hàng ngày của mình mà thấy thiếu cân bằng thật thì hãy tranh thủ bổ sung đủ các loại thực phẩm giàu vitamin A, E và nhiều chất xơ từ rau củ quả tươi nhé!
2. Do thời tiết hanh khô
Vào lúc thời tiết chuyển mùa, nhất là từ mùa hạ sang thu cũng là thời điểm không khí trở nên hanh khô hơn. Điều này khiến quá trình trao đổi chất của da làm việc kém hơn nên khiến cơ thể mất nước nhiều, đặc biệt là ở vùng gót chân (nơi dễ nhận thấy vấn đề khô ráp).
Ngoài ra, khi thời tiết chuyển mùa, những người có hệ miễn dịch yếu cũng sẽ dễ mắc bệnh vặt hơn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian dưỡng ẩm cho làn da bằng cách massage (xoa bóp) thường xuyên để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu cục bộ, giúp cải thiện tình trạng khô ráp.
3. Do lười vận động
Những người bận rộn với công việc trong ngày thường dễ ngồi lâu một chỗ và ít vận động, rèn luyện sức khỏe. Khi đi làm về, điều duy nhất họ muốn làm là nghỉ ngơi và thư giãn cơ thể.
Tuy nhiên, nếu cơ thể không vận động thường xuyên thì quá trình tuần hoàn máu sẽ không thể làm việc ổn định, từ đó dẫn đến tình trạng tay chân bị lạnh khiến gót chân bong tróc, nứt nẻ.
Do đó, cứ sau khoảng 45 phút làm việc, bạn nên cố gắng đứng dậy vận động đi lại hoặc vươn vai tại chỗ, đi lấy nước uống... để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng tốc độ lưu thông máu giúp cải thiện tình trạng khô nứt gót chân.
4. Do mắc bệnh tiểu đường
Tình trạng nứt gót chân cũng có thể liên quan đến một số bệnh lý nền có sẵn trong cơ thể bạn. Trong đó, người mắc bệnh tiểu đường thường bị mất cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể nên dễ gặp vấn đề về da khô, gót chân nứt nẻ.
Thế nên, bạn cần điều chỉnh thói quen ăn uống của mình và học cách kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể. Hãy theo dõi và đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phòng trừ mọi tình huống xấu xảy ra.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.