- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu
Đau đầu là tình trạng dễ gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong đó, việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng một số chất bổ sung vitamin và khoáng chất có hiệu quả cao trong việc giảm đau đầu . Bao gồm:
1. Vitamin và khoáng chất giúp giảm đau đầu
1.1. Vitamin B2
Vitamin B2 (riboflavin) tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất. Vitamin B2 có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến sự phát triển của chứng đau nửa đầu . Căng thẳng oxy hóa là tình trạng mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến phản ứng viêm.
Việc sử dụng vitamin B2 có thể làm giảm cơn đau nửa đầu và giảm số lần đau đầu gặp phải trong một tháng.
Có thể tìm thấy vitamin B2 trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa, hạnh nhân và ngũ cốc tăng cường.
Đau đầu là tình trạng dễ gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi.
1.2.Magie
Magiê giúp ngăn ngừa việc kích hoạt quá mức các thụ thể tế bào não và giảm tín hiệu gây viêm liên quan đến sự phát triển của chứng đau nửa đầu.
Một nghiên cứu trên hơn 10.000 người trưởng thành cho thấy, những phụ nữ có chế độ ăn uống chứa nhiều magie nhất có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu thấp hơn so với những người có lượng magie ăn vào thấp nhất.
Magiê có nhiều trong thực phẩm như: Hải sản, thịt, các loại rau xanh lá đậm, đậu, vừng, lạc, các loại hạt…
1.3. Vitamin D
Vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc chống lại chứng viêm trong não. Ngoài ra, vitamin D giúp cải thiện sự hấp thụ magiê và giảm sản xuất các chất tăng lên trong các cơn đau nửa đầu.
Uống bổ sung vitamin D còn ngăn ngừa và điều trị các cơn đau nửa đầu, đặc biệt ở những người bị thiếu vitamin D.
Có thể nhận vitamin D từ việc hấp thụ ánh nắng mặt trời và từ thực phẩm. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm: Cá hồi, các trích, các mòi, lòng đỏ trứng, nấm, sữa, gan bò, sữa chua…
1.4. Coenzym Q10
Coenzym Q10 (CoQ10) là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa liên quan đến chứng đau nửa đầu. Coenzym Q10 cũng giúp giảm mức độ enzyme tăng lên trong các cơn đau nửa đầu và dẫn đến viêm dây thần kinh .
Coenzym Q10 thường có ở các loại cá như: Cá hồi, cá mòi, các trích, mỡ động vật…
Các chất bổ sung có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều, đồng thời tương tác với các loại thuốc khác. Do đó cần tuân thủ hướng dẫn, chỉ định về liều lượng, thời gian dùng các chất bổ sung để sử dụng cho an toàn…
1.5. Melatonin
Melatonin là một loại hormone được tuyến tùng trong não tiết ra vào ban đêm. Thực phẩm bổ sung này được sử dụng để thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn. Melatonin cũng có tác dụng giảm viêm và tăng cường chức năng của các chất hóa học trong não ngăn chặn tín hiệu đau.
Melatonin thường được coi là an toàn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng phụ và hiệu quả có thể xảy ra, cũng như xác định liều lượng tốt nhất để giảm chứng đau nửa đầu. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi muốn dùng melatonin để giảm đau đầu.
Có thể nhận được melatonin từ một số thực phẩm như: Anh đào, quả óc chó, chuối, cà chua, yến mạch…
1.6. Omega - 3
Axit béo omega - 3, bao gồm axit alpha-linolenic (ALA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), rất cần thiết cho cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Omega - 3 có thể làm giảm nồng độ cytokine, là những protein có vai trò gây viêm và đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn có chứa những chất béo này giúp giảm chứng đau nửa đầu. Những chất béo này cũng tạo ra các hợp chất làm giảm đau và có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Có thể bổ sung omega - 3 từ cá béo , dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh, quả óc chó…
Việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.
2. Dùng sao cho an toàn?
Trong trường hợp đặc biệt hoặc chế độ ăn không đủ để bổ sung vitamin và khoáng chất , có thể cân nhắc sử dụng chất bổ sung để giảm đau đầu.
Tuy nhiên, để dùng các chấy bổ sung an toàn và hiệu quả, cần lưu ý:
- Không tự ý dùng chất bổ sung khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
- Cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để trị đau đầu.
- Các chất bổ sung có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều, đồng thời tương tác với các loại thuốc khác. Do đó cần tuân thủ hướng dẫn, chỉ định về liều lượng, thời gian dùng các chất bổ sung để sử dụng cho an toàn…
- Một số chất bổ sung không phù hợp với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người đang dùng thuốc điều trị bệnh.
- Trong thời gian dùng các chất bổ sung, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.
Ngoài ra, có thể thực hiện một số mẹo sau để ngăn ngừa các cơn đau đầu:
- Cắt giảm rượu và caffeine, không bỏ bữa.
- Uống đủ nước: Nên uống 2 - 2,5 lít nước/ngày.
- Giảm căng thẳng, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mạnh.
- Theo dõi lượng thức ăn và đồ uống để tránh các tác nhân gây ra đau đầu.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.