- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bí đỏ trở thành thực phẩm vàng cho sức khỏe, thần dược cho làn da
Đây cũng là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt với vô vàn những tác dụng quý giá mà không phải ai cũng đã biết.
Những ngày này, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh quả bí đỏ đầy ma mị đặc trưng của mùa Halowen. Đây cũng là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt với vô vàn những tác dụng quý giá mà không phải ai cũng đã biết.
>>Công thức xóa nám, tẩy mụn cực đơn giản từ rau ngót, mùng tơi, bắp cải
Thực phẩm vàng cho sức khỏe
Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Hầu hết các bộ phận của cây bí đỏ như dây, lá, hoa, quả non, quả chín, hạt đều có thể dùng làm thức ăn được.
Mỗi bộ phận của bí lại có những lợi ích khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa...
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, chỉ khát và nhuận tràng. Ngày nay, khoa học còn tìm ra rất nhiều tác dụng khác của bí ngô như hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp sáng mắt, hạ áp, có lợi cho tim mạch và giảm béo. Cụ thể:
Tốt cho não bộ
Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine cần thiết cho hoạt động não bộ. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, những chất trong hạt và hoa bí đỏ không những giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bí đỏ là một thực phẩm có tác dụng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch bởi nó rất dồi dào chất vitamin C. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.
Tẩy giun
Dùng bí đỏ ăn sống, kết hợp với việc dùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Hoặc hạt bí đỏ già rang cho thật chín. Ăn thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng
Nước ép bí đỏ giúp ruột tiêu hóa thức ăn nhanh và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Vì vậy mà nước ép bí có thể chữa lành vết loét dạ dày, tá tràng và các nhiễm trùng khác trong ruột.
Tốt cho hệ hô hấp
Chất chống oxy hóa và những chất có tính chất giảm đau trong nước ép bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn dị ứng và giảm dần mức nghiêm trọng của bệnh.
Thần dược để làm đẹp
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, bí đỏ còn là “người bạn thân” đối với làn da của phái đẹp bởi trong bí đỏ chứa tới hơn 100 chất dinh dưỡng có lợi cho da. Có hàng loạt công dụng kể ra của bí đỏ có thể giúp bạn làm đẹp nhan sắc như làm sạch và se nhỏ lỗ chân lông, chống lão hóa da, xóa mờ các vết tàn nhang trị mụn...
- Giảm cân
Chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp, lại giàu chất xơ, vì vậy bí đỏ là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình trao đổi chất với những người đang muốn giảm cân. Nó cũng giúp cho người ăn no lâu hơn, ngăn ngừa ăn vặt suốt ngày đặc biệt tốt cho người bị béo phì.
- Làm đẹp da, chống lão hóa
Chất carotenoid có trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng và và ít nếp nhăn.
Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu…bảo vệ làn da bạn chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da. Thường xuyên dùng bí ngô đúng cách sẽ giữ cho làn da của bạn mềm mượt và tươi trẻ.
- Trị nám, tàn nhang và da sạm màu
Bí đỏ kết hợp với trứng gà sẽ là phương pháp dưỡng da, trị tàn nhang hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, đây là phương pháp không gây kích ứng da và hỗ trợ trị nám, tàn nhang và da sạm màu.
Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng dưỡng môi, giúp tóc bóng mượt, dưỡng trắng da toàn thân, chăm sóc gót chân... Bạn sẽ có thể tìm hiểu cụ thể về các công dụng và cách thức làm đẹp này của bí đó chỉ sau vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên internet.
Những sai lầm cần tránh khi ăn bí đỏ
Với những tác dụng kể trên, bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn. Do đó khi ăn bí đỏ chúng ta cũng phải lưu ý những điều sau:
- Không ăn bí đỏ liên tục và quá nhiều
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
- Không ăn bí đỏ đã già và để lâu
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Không ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Ăn nhiều bí đỏ nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí đỏ rất cao. Người đang có vấn đề về đường tiêu hóa càng không nên ăn vì nó càng làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
- Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không để ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Xem thêm:
>> Bé 11 tháng tuổi suýt chết vì bị mẹ đẻ ép ăn kiêng
>> Loại tổn thương "nhỏ như con thỏ" nhưng chị em ghét nhất trên đời
V.K (tổng hợp)/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.