- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do người Trung Quốc thích ăn đồ tái sống
Tại một số vùng ở Trung Quốc, người dân có quan niệm thực phẩm sống sẽ tươi ngon và bổ dưỡng hơn.
Người sống ở phía Nam Trung Quốc thuộc các tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông, Quảng Châu, Phúc Kiến... thường ưa chuộng món thủy hải sản tươi sống ăn theo kiểu sashimi hay muối sống với rượu trắng.
Ở một vùng thuộc phía Nam, cá, rắn, ếch và các hải sản sống còn được xem là đặc sản địa phương. Điển hình như Thuận Đức (Quảng Đông) nổi tiếng với món gỏi cá sống Yusheng và thịt rắn tươi. Hay khu vực Triều Châu (Quảng Đông) có món cá, tôm, cua và các loại hải sản hoặc rau củ quả muốn sống với rượu, gừng, tỏi và các loại gia vị khác, sau đó cho vào tủ lạnh hoặc đông lạnh rồi mang ra thưởng thức.
Tuy nhiên, ăn cá, rắn và các loại hải sản tươi sống đang bị xem là sở thích ăn uống nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm liên quan đến ký sinh trùng tại Trung Quốc.
Những ca cấp cứu "rợn người"
Ông Khổng đến từ Chiết Giang (Trung Quốc) bị sốt 3 lần trong một tháng. Sau hàng loạt các kiểm tra, bệnh nhân được phát hiện bị nhiễm hai loại ký sinh trùng là Sparganum mansoni (ấu trùng sán nhái) và sán lá gan.
Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết từng ăn món đặc sản gỏi cá sống Yusheng và thịt rắn tươi khi đến Thuận Đức, Quảng Đông (Trung Quốc) công tác vào tháng 11/2023.
Một người phụ nữ ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng từng chia sẻ câu chuyện gia đình bạn trai cô đã nhiễm ký sinh trùng sau khi ăn món gỏi cá sống Yusheng tại Thuận Đức (Quảng Đông, Trung Quốc).
Ba tháng sau khi thưởng thức món ăn này, cô gái cho biết bạn trai cô cùng nhiều thành viên khác trong gia đình gặp vấn đề sức khỏe với lượng bạch cầu ái toan trong máu cao bất thường. Trong đó lượng bạch cầu ái toan của bạn trai cô cao gấp 50 lần người bình thường, sốt cao liên tục không hạ.
Kết quả chẩn đoán cho thấy bạn trai người phụ nữ bị nhiễm sán lá gan do ăn sashimi. Theo người phụ nữ, quá trình điều trị của bạn trai cô kéo dài hơn 4 tháng mới có tiến triển khả quan.
Một người phụ nữ ở Chiết Giang (Trung Quốc) được khuyên nuốt nòng nọc sống để chữa bệnh đau răng kinh niên. Tin vào bài thuốc dân gian này, người phụ nữ đã ăn 2-3 nòng nọc sống liên tục trong 4 ngày.
Sau đó, bà bị đau ngực, thậm chí cảm thấy có những con sâu nhỏ đang di chuyển khắp người. Khi đến bệnh viện kiểm tra, bà được phát hiện nhiễm Sparganum mansoni (ấu trùng sán nhái) ở tuyến thượng thận và dưới da.
Lịch sử y tế tỉnh Chiết Giang từng xảy ra dịch bệnh Sparganum mansoni hàng loạt vì thói quen ăn đồ sống của người địa phương.
"Nguyên nhân là một nhóm người đi đến hồ chứa nước trong thành phố để câu tôm rồi ăn sống. Sau khi kiểm tra, phát hiện phổi của 3 trong tổng số 7 người chưa đầy ấu trùng sán nhái Sparganum mansoni", bác sĩ Từ Tiểu Vy, Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), kể lại.
Món gỏi cá sống vốn được rất nhiều người châu Á yêu thích. Ảnh: Unsplash.
Vì sao người phía Nam Trung Quốc chuộng đồ sống?
Người sống ở phía Nam (Trung Quốc) thường có thói quen ăn đồ sống vì cho rằng thực phẩm như cá, tôm, cua... và thậm chí là rau củ quả ăn sống sẽ bổ dưỡng hơn ăn chín.
Họ quan niệm "rán dở hơn chiên, xào dở hơn hấp, hấp dở hơn luộc, luộc dở hơn sống". Họ thường dùng rượu, giấm và gia vị mạnh như mù tạt, tỏi, ớt…chế biến đồ tươi sống vì tin rằng chúng có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Từ Tiểu Vy, rượu, giấm và các loại gia vị mạnh không thể tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như quan niệm của nhiều người.
Một khi ký sinh trùng đã ký sinh trong cá, tôm hay cua nước ngọt, chúng sẽ không bao giờ bị rượu và các loại gia vị thông thường giết chết. Trong y học, cồn có nồng độ cồn 75% mới có tác dụng diệt khuẩn nhưng lượng cồn tối đa để uống chỉ là 50 hoặc 60 độ.
Vì vậy, rượu, giấm hay tỏi chỉ có tác dụng làm gia vị và có chức năng khử trùng, diệt khuẩn rất hạn chế. Ngoài ra, thời tiết càng nóng, hải sản càng dễ bị hư hỏng. Nếu được ướp sống và ngâm trong nhiều gia vị đậm đà trong thời gian dài, dù hư hỏng nhẹ cũng khó phát hiện và khi ăn phải thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe.
Việc ăn thủy hải sản, thịt trứng và rau củ quả sống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc để quá lâu có thể gây nhiễm khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn Escherichia coli làm nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm khớp, nhiễm trùng huyết... và nhiễm các loại ký sinh trùng như giun đũa, sán dây, giun xoắn...
Trước câu hỏi thắc mắc của mọi người rằng uống thuốc tẩy giun sau khi ăn thực phẩm sống có hiệu quả không, bác sĩ Từ Tiểu Vy cho biết thuốc tẩy giun có chức năng tiêu diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, loại thuốc này không có tác dụng đối với các tổn thương do ký sinh trùng gây ra cho các cơ quan của con người. Ví dụ, khi ký sinh trùng xâm nhập vào não, nhãn cầu, gan, phổi... chúng có thể gây tổn thương vĩnh viễn.
Theo Tạp chí Tri Thức
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.