Lý do tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Iran cao đáng báo động

Bình luận0

Tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran là 1/5 người nhiễm, trong khi đó tại Trung Quốc con số này là 1/50.

Lý do tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Iran cao đáng báo động-1
Người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Tehran. Ảnh: AP

Hơn 1 tháng hoành hành tại Vũ Hán (Trung Quốc), chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nay đã lan rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và gây khủng hoảng tại Hàn Quốc, Italy, Iran với hàng trăm ca nhiễm. Trong đó, tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran đang ở mức đáng báo động.

Ngày 19/2 Iran xác nhận có 2 người cao tuổi tại thành phố Qom thiệt mạng vì COVID-19. Đến ngày 24/2, giới chức Iran thông báo số người tử vong đã lên tới 12.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết tỷ lệ người chết vì COVID-19 tại Iran là 1/5 người nhiễm, trong khi đó tại Trung Quốc con số này là 1/50.

Nhà nghiên cứu Asif Shuja tại Viện Trung Đông thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết: “Iran chưa từng có kinh nghiệm xử lý những dịch bệnh có quy mô như COVID-19. Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) có tác động không lớn đến Iran”.

Bà Asif Shuja nhấn mạnh: “COVID-19 có lẽ là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với giới chức Iran, đặc biệt là do hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng thấp sau hàng thập niên Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Tình trạng này còn trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Bộ trưởng Y tế Iran Minou Mohrez ngày 21/1 cảnh báo rằng có khả năng SARS-CoV-2 xuất hiện tại nhiều tỉnh thành khác của Iran, không chỉ riêng ở Qom.

Theo Báo Tin Tức

Xem link gốcẨn link gốc https://soha.vn/ly-do-ty-le-tu-vong-vi-covid-19-tai-iran-cao-dang-bao-dong-20200225144546234.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus

Bình luận(0)