Con trai bị nhức đầu, liệt mặt, nuốt khó, đến bệnh viện khám ông bố sốc khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ

Sau khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ, bố của bệnh nhi đau lòng cho biết: "Ngày thường con trai tôi rất ngoan, con thích đọc sách, hiếm khi nghịch ngợm hay khiến bố mẹ phiền lòng".

Mới đây, bác sĩ Ngô Xương Đằng, khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, Đài Loan, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thường xuyên nhức đầu, đi đứng mất thăng bằng, liệt mặt, nuốt khó, giảm thị lực, chân tay yếu. Kết quả chụp CT não phát hiện bệnh nhi mắc bệnh u não.

Con trai bị nhức đầu, liệt mặt, nuốt khó, đến bệnh viện khám ông bố sốc khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ-1Con trai bị nhức đầu, liệt mặt, nuốt khó, đến bệnh viện khám ông bố sốc khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ-2
Kết quả chụp CT não phát hiện bệnh nhi mắc bệnh u não.

Sau khi nghe chẩn đoán từ bác sĩ, bố của bệnh nhi đau lòng cho biết: "Ngày thường con trai tôi rất ngoan, con thích đọc sách, hiếm khi nghịch ngợm hay khiến bố mẹ phiền lòng".

Bác sĩ Ngô Xương Đằng chia sẻ: "Đối với trẻ nhỏ, bệnh u não là căn bệnh thường gặp chỉ xếp sau căn bệnh ung thư máu. Mỗi năm ước tính có 120 - 140 bệnh nhi mắc bệnh u não, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 2/15.000 người. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh u não ở lứa tuổi trẻ nhỏ vẫn chưa xác định.

Hiện tại, bệnh nhi mắc bệnh u não đa phần sẽ tiến hành điều trị bằng 3 phương pháp là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Chỉ có điều sau khi điều trị, bệnh nhi sẽ mắc di chứng trong thời gian dài. Chẳng hạn thần kinh não bị tổn thương sẽ khiến bệnh nhi liệt nửa người, đi đứng mất thăng bằng, giảm thính lực, giảm thị lực, hoặc bệnh nhi có thể chậm phát triển, cơ thể yếu ớt, học hành khó khăn, trí tuệ kém phát triển".

U não có nguy hiểm không?

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều gây ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

U não ở trẻ em rất nguy hiểm vì khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển, hoàn thiện não bộ ở trẻ. Kể cả khi đã được điều trị, trẻ vẫn có thể bị suy giảm nhận thức, mắc các di chứng nặng nề suốt đời.

Triệu chứng cảnh báo u não

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu, vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một vài dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể, đến khi phát hiện u não thì tình trạng bệnh đã diễn biến khá nặng. Các triệu chứng của u não ở mỗi trường hợp là khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u xuất hiện, mức độ ảnh hưởng của khối u. Một vài triệu chứng phổ biến của u não bao gồm:

Đau đầu thường xuyên

Đau đầu là dấu hiệu đầu tiên của u não. Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng. Mức độ đau ngày càng tăng dần. Nguyên nhân là do khối u choán chỗ trong hộp sọ, tăng áp lực trong sọ não.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Cũng do tăng áp lực sọ não mà người bệnh có thể bị buồn nôn hoặc nôn mửa, nhất là sau khi ngủ dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi, người không có sức. Nhiều người nghĩ rằng buồn nôn là dấu hiệu bệnh lý về đường tiêu hóa nên thường dễ dàng bỏ qua. Nếu bạn bị đau đầu liên tục, mức độ tăng dần kèm theo buồn nôn, nôn ói thì đó có thể là triệu chứng cảnh báo của căn bệnh u não.

Rối loạn thị giác và thính giác

Khi u não đã phát triển được một thời gian, khối u làm ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của người bệnh khiến người bệnh khó nghe, giảm thính lực, mắt mờ...

Nói khó, nói lắp

Nếu khối u nằm ở mặt sau não có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của người bệnh. Người bệnh sẽ bị nói khó, nói lắp.

Chân tay yếu

Một trong những dấu hiệu u não cần lưu ý là cảm giác cánh tay và chân mất sức lực, yếu đi rõ rệt. Nếu khối u ảnh hưởng đến não phải thì cánh tay trái và chân trái sẽ yếu dần. Nếu khối u ảnh hưởng đến não trái thì cánh tay phải và chân phải sẽ bị tác động.

Lú lẫn
Người bị u não sẽ có biểu hiện lú lẫn, thường xuyên nhầm lẫn, quên quên, nhớ nhớ. Dấu hiệu này xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh.

Mất thăng bằng

Nếu khối u ở mặt sau của não, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí người bệnh còn gặp khó khăn khi di chuyển.

Động kinh

Động kinh là dấu hiệu cảnh báo bệnh u não do khối u ảnh hưởng đến một phần vỏ não.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốcẨn link gốc https://phunuvietnam.vn/con-trai-bi-nhuc-dau-liet-mat-nuot-kho-den-benh-vien-kham-ong-bo-soc-khi-nghe-chan-doan-tu-bac-si-22202012691455535.htm

u não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.