- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mắc ung thư từ thói quen xấu có ở hàng triệu người Việt
Vì tính chất công việc, một người đàn ông ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia. Đây cũng chính là các yếu tố nguy cơ của căn bệnh ung thư thực quản.
Phát hiện ung thư sau khi giảm cân kéo dài
Suốt 1 tháng ăn uống kém, kèm theo giảm cân, ông N.T.T (58 tuổi) quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tầm soát sức khỏe. Chia sẻ với bác sĩ, ông T. cho biết vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.
Tại đây, ông T. được tiến hành thực hiện nội soi thực quản dạ dày, kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) có vết loét khoảng 8mm. Bác sĩ đã lấy mẫu tại vết thương tổn để sinh thiết. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.
Ê-kíp đã tiến hành hội chẩn các chuyên gia và thống nhất phương pháp điều trị, chỉ định bệnh nhân nhập viện. Tại khoa Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông T. được tiến hành phẫu thuật thành công. Sau 2 tháng, bệnh nhân được tái khám và ghi nhận tình trạng ổn định, hồi phục hoàn toàn, có thể quay lại với sinh hoạt bình thường.
Tiến sĩ, bác sĩ Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam.
Nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện ung thư thực quản khi đi khám vì nuốt vướng, kho khan. Ảnh: GL.
Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp, vào khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ điều trị thành công ung thư thực quản tốt hơn rất nhiều mà không cần điều trị tiếp hóa trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.
Ung thư thực quản xuất hiện khi các tế bào thực quản phát triển bất thường không thể kiểm soát. Hai loại ung thư thực quản bao gồm ung thư biểu mô tế bào gai chiếm 95% và ung thư tế bào tuyến.
Yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản
Theo các bác sĩ, các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản bao gồm:
Rượu và thuốc lá: Đây nguyên nhân chính gây ung thư thực quản biểu mô vảy tại vị trí 2/3 trên của thực quản, gặp ở cả châu Âu, Mỹ, Á. Hút xì gà và tẩu cũng tăng nguy cơ ung thư biểu mô vảy. Rượu mạnh làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn bia và rượu vang.
Thói quen ăn uống: Chế độ ăn nhiều nitrosamin như thịt nướng, dưa cà muối… dễ dẫn đến ung thư thực quản. Ăn, uống đồ nóng, uống nước chè nóng (từ 60 đến 65 độ C, hoặc uống chè trong vòng 3 phút sau khi pha) làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư thực quản biểu mô vảy.
Trào ngược dạ dày thực quản: Nguy cơ ung thư thực quản tăng thêm khi người bệnh có triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản.
Béo phì: Nguy cơ ung thư biểu mô tuyến tăng 1,52 lần với BMI 25-30, nguy cơ càng tăng khi BMI tăng lên. Ngoài ra, các bệnh tăng tiết axit dạ dày, cắt túi mật có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản biểu mô tuyến.
Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm bệnh co thắt thực quản, tiền sử cắt dạ dày, viêm dạ dày thể teo đét, HPV, bệnh tăng tạo chai lòng bàn tay, bàn chân, dùng thuốc Biphosphonate và mắc ung thư đường hô hấp trên.
Hiện nay, tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện ở giai đoạn muộn với các triệu chứng như nuốt vướng, nghẹn tăng dần, ho khàn tiếng do khối u xâm lấn vào tổ chức lân cận.
Giai đoạn này thường khó phẫu thuật được, điều trị hóa xạ trị đồng thời thường được chỉ định nhưng tiên lượng xấu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.
Độ tuổi thường gặp nhất mắc căn bệnh này là khoảng 50 đến 60 tuổi. Yếu tố nguy cơ chính của ung thư thực quản là lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá và thói quen ăn uống nóng.
Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ung thư thực quản là bệnh lý thường gặp ở nam giới và cao gấp 3-4 lần ở nữ giới. Dù vậy, phẫu thuật và điều trị ung thư thực quản vẫn luôn là một thử thách đối với ngoại khoa nói riêng và y học nói chung.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.