- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Măng tây cực độc với người mắc bệnh này, thèm cũng nên "nhịn" kẻo mang họa vào thân
Măng tây nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo lương y Bùi Đắc Sáng món ăn này có thể gây ra một số tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Măng tây nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo lương y Bùi Đắc Sáng món ăn này có thể gây ra một số tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Măng tây là loại thực phẩm cao cấp được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Nhiều người đã "nghiện" loại rau này ngay từ lần đầu ăn vì măng có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Người ta có thể chế biến nhiều món ngon từ măng tây như măng tây xào thịt bò, súp măng tây...
Nhiều người đã "nghiện" măng tây ngay từ lần đầu ăn.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), một lý do khác khiến măng tây có được tình cảm của nhiều người đó là ở tác dụng đối với sức khỏe. Măng tây chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất… Ngoài ra, đây là thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, măng tây có nhiều chất xơ, chất glutathione có khả năng giải độc, asparagines - một axít amin thiết yếu, và một số chất khác có đặc tính chống ung thư.
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội)
Tuy nhiên, lương y Sáng khuyến cáo măng tây có thể gây ra một số tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Cụ thể, những đối tượng không nên ăn măng tây mà vị lương y chỉ ra như sau:
1. Những người bị phù nề không nên ăn măng tây
Nếu là người mắc bệnh phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, thì bạn không nên động đến các món ăn chế biến từ măng tây.
Các nghiên cứu cho rằng loại rau này có thể gây hại cho người bệnh bị phù nề. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh biến trứng, điều quan trọng là phải kiêng kỵ.
2. Những người uống thuốc ngừa cao huyết áp không nên ăn măng tây
Măng tây là loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp và có khả năng giảm rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu là người bị tăng huyết áp và đang trong giai đoạn sử dụng thuốc hạ huyết áp, bạn cần cẩn trọng khi ăn măng tây vì loại rau này có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.
3. Những người bệnh gút không nên ăn măng tây
Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh gút nên có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để hạ axit uric huyết bằng hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể. Trong khi đó, măng tây lại là thực phẩm nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) nên cần tránh cho người bị gút vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.
Một số lưu ý khác khi ăn măng tây:
- Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.
- Nên hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.
- Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc.
- Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.
- Nếu dùng măng tây để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.